Hàng tháng NSDLĐ thu của NLĐ  % đóng BHXH, BHYT, BHTN theo theo Quy định trích từ tiền lương người lao động và khi tôi nghỉ việc thi DN hứa sẽ đóng BH(BHXH,BHYT, BHTN) cho tôi và những người nghỉ cùng thời điểm.

* Cho đến nay, 30.12.2014 đã nhiều lần tôi và những người lao động khác đến Công ty đòi nợ, nhưng đều được Ông Tổng giám đốc trả lời sẽ cố gắng nhưng công ty nay  không tiền. Vì vậy DN vẫn chưa nộp BH cho Nhà nước.

* Ngoài ra, lương từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2013 chúng tôi mới được ứng lương mà chưa được thanh toán lương. Sau 1 năm đã nghỉ chúng tôi đến yêu cầu Phòng TCHC va phòng Kế toán kết hợp làm bảng lương, ký xác nhận công nợ nhưng ca 2 phòng đều đùn đẩy và cuối cùng không làm công nợ và hẹn ngày trả cho chúng tôi.

Ngày 22/12/2014 chúng tôi ( nhiều người đã nghỉ làm) cùng làm đơn gửi CTHĐQT và Tổng giám đốc công ty yêu cầu giải quyết, thanh toán lương, và nộp BH cho chúng tôi, hạn giải quyết đến 30.12.2012.Nhưng đến nay chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào. Xin hỏi Luật su tư vấn:

DN có sai không? Sai ở mức độ nào?

Nếu Doanh nghiệp cứ lần lữa không trả lương và BH cho chung tôi thi chúng tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền chính đáng của chúng tôi?

Luật sư chỉ giúp tôi phải làm đơn khiếu kiện DN như thế nào và đơn gửi đến cơ quan nào để được giải quyết.

Trường hợp của tôi và nhiều người lao động khác có thể đòi được lương và BH hay không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N T Loan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn về vấn đề Doanh nghiệp nợ lương

Tư vấn về vấn đề Doanh nghiệp nợ lương, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn NT Loan, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

1. Doanh nghiệp có sai không? Sai ở mức độ nào?

- Doanh nghiệp có 3 cái sai:

+ Một là, không thanh toán lương đúng thời hạn cho người lao động. Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 (BLLĐ 2012) quy định về nguyên tắc trả lương như sau: Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

+ Hai là, không xây dựng bảng lương. Điều 93 Bộ luật lao động năm 2012 quy định: người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

+ Bà là, không tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động. Khoản 2 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH và hàng tháng trích từ tiền lương của người lao động để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

- Với những vi phạm này, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động VN đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong nghị định này có quy định những mức xử phạt khác nhau tùy theo mức độ vi phạm, do bạn không cung cấp thông tin đầy đủ về hành vi vi phạm của doanh nghiệp nên chúng tôi không dẫn chiếu được quy định cụ thể về từng mức phạt.

2. Nếu Doanh nghiệp cứ lần lữa không trả lương và bảo hiểm cho chúng tôi thì chúng tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chúng tôi?

Theo như bạn nói, bạn và những người lao động khác đã nhiều lần lên công ty, kiến nghị với Chủ tịc HĐQT và Tổng Giám đốc mà vẫn không được, nên bạn và những người lao động khác có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động gửi đến Hòa giải viên lao động thuộc Phòng Lao động, thương binh và xã huyện. Trường hợp của bạn là trường hợp tranh chấp lao động cá nhân buộc phải qua hòa giải trước khi đưa ra Tòa án. 

Sau khi bạn có đơn gửi Hòa giải viên lao động, trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn của bạn, Hòa giải viên lao động sẽ thực hiện việc hòa giải trong phạm vi quyền và trách nhiệm của mình. Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, Hòa giải viên lao động sẽ tiến hành hòa giải. Trường hợp của bạn sẽ rơi vào một trong số các trường hợp sau và một trong các kết quả sau:

- Một là, hòa giải thành và các bên nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ đối với nhau, tranh chấp được giải quyết;

- Hai là, hòa giải thành, các bên không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhau, tranh chấp được đưa ra Tòa án;

- Bà là, hòa giải không thành, tranh chấp được đưa ra Tòa án;

- Bốn là, không tiến hành hòa giải, tranh chấp được đưa ra Tòa án.

Như vậy, kết quả hoặc là tranh chấp được giải quyết, hoặc là tranh chấp được đưa ra Tòa án.

Trong trường hợp, tranh chấp không giải quyết được tại hòa giải cơ sở, bạn có quyền khởi kiện công ty tại Tòa án. Khi đó, bạn gửi đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện) nơi công ty có trụ sở. Kèm theo đơn khởi kiện bạn phải chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp, biên bản hòa giải không thành/hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hòa giải/tranh chấp không được hòa giải, tại Hòa giải viên lao động.

Trong trường hợp của bạn, công ty là bên có nhiều sai phạm, nên bạn và những người lao động khác sẽ được đảm bảo quyền lợi của mình, được trả lương và bảo hiểm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật lao động