Hiện tại Công ty em đóng bảo hiểm theo quy định, nhưng không đóng bảo hiểm thất nghiệp (do nhân sự nhỏ hơn 10 người). Lương đóng bảo hiểm là mức tối thiểu theo quy định. Còn lương cơ bản hiện tại của em là 6 triệu. Vậy khi em nghỉ tiền trợ cấp thôi việc của em được tính là 3 (năm) x 6 (triệu) x1/2 = 9 triệu. Có đúng không ạ? Và ngoài khoản trợ cấp thôi việc do Công ty chi trả, em còn được hưởng khoản trợ cấp nào từ bảo hiểm nữa không ạ? Còn 1 việc nữa, khi e hỏi kế toán về việc xin chốt sổ bảo hiểm thì kế toán báo không chốt ngay và báo không cần phải chốt. Như thế có được không? Rất mong được luật sư tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Em cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như thế nào ?

Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động

Nội dung phân tích:

1. Tính trợ cấp thôi việc

Điều 48 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về Trợ cấp thôi việc:

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Như vậy theo quy định, bạn nghỉ việc do 2 bên thỏa thuận và người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chi trả cho bạn tiền trợ cấp thôi việc. Thời gian để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian bạn đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian bạn đã tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp và thời gian đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Do bạn không đóng bảo hiểm thất nghiệp và nếu cũng chưa được hưởng trợ cấp thôi việc thì thời gian để tính trợ cấp thôi việc là 3 năm 8 tháng. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi bạn thôi việc. Do bạn không nói cụ thể, nhưng nếu tiền lương của bạn trong vòng 06 tháng lièn kề vẫn ở mức là 6 triệu thì tiền lương để tính trợ cấp thất nghiệp là 6 triệu.

Khoản 5 Điều 1 Nghị định số 148/2018/NĐ-CP quy định về Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm như sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn cách để người lao động được nghỉ sớm về quê ăn Tết Nguyên Đán

Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc.

Thời gian làm việc tính theo tháng lẻ của bạn là 08 tháng nên sẽ được tính tròn thêm 01 năm nữa khi tính vào số năm hưởng trợ cấp thôi việc. Tức là theo quy định, số tiền trợ cấp thôi việc của bạn sẽ là: 4 (năm) x 3 (triệu) x1/2 = 6 (triệu)

Do công ty bạn không đóng bảo hiểm thất nghiệp nên khi thôi việc bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Giải quyết chế độ BHXH

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 (có hiệu lực từ 1/1/2016) quy định:

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Theo quy định, khi nghỉ việc nếu thuộc một trong các khoản quy định tại Điều 60 trên thì bạn sẽ được hưởng mức bảo hiểm xã hội một lần, nếu không sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội của những năm trước.

3. Về việc chốt sổ bảo hiểm xã hội:

Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động:

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động".

Như vậy, theo quy định thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chốt sổ, trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác giữu của bạn.

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động..

>> Xem thêm:  Thủ tục đăng ký nội quy, thang bảng lương lao động mới nhất năm 2020 ?