Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc bảo lãnh?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả  lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bận. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung tư vấn:

Theo nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đã ký tên trong hợp đồng vay tiền với tư cách là người bảo lãnh cho bạn của bạn như quy định tại Điều 361 Bộ luật dân sự năm 2005:

"Điều 361. Bảo lãnh

>> Xem thêm:  Bảo lãnh phát hành chứng khoán là gì ? Khái niệm về bảo lãnh phát hành chứng khoán ?

Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình."

Do bạn là người bảo lãnh nên nếu đến hạn thanh toán nghĩa vụ mà bạn của bạn chưa trả được nợ cho bên cho vay, đồng thời không gia hạn thời gian trả nợ thì khi đó bạn có nghĩa vụ trả khoản nợ này thay cho bạn của bạn. Bên cho vay có quyền yêu cầu bạn thanh toán nghĩa vụ theo nội dung trong hợp đồng.

Nếu sau khi bên cho vay thông báo yêu cầu trả tiền vay mà bạn từ chối thanh toán thì bên cho vay có cơ sở để khởi kiện yêu cầu bạn hoàn trả nghĩa vụ bằng tài sản thay cho bạn của bạn theo quy định tại Điều 369 Bộ luật dân sự năm 2005 về xử lý tài sản của bên bảo lãnh:

"Điều 369. Xử lý tài sản của bên bảo lãnh  

Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, mà bên bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh."

Như vậy, trong trường hợp hiện giờ, bạn mới phải chịu trách nhiệm thay bạn của bạn hoàn trả số tiền nợ. Nhưng nếu bạn không thực hiện đúng nghĩa vụ đấy thì bạn phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ

>> Xem thêm:  Năng lực trách nhiệm pháp lý là gì ? Quy định về năng lực trách nhiệm pháp lý

>> Xem thêm:  Trách nhiệm pháp lý quốc tế là gì ? Quy định về trách nhiệm pháp lý quốc tế