Điện lực cho người cắt điện gia đình tôi và mời tôi đến làm việc. Biên bản làm việc điện lực ghi rõ tôi vi phạm luật điện lực, thuộc diện trộm cắp điện và tính toán buộc tôi bồi thường 2.900.000 đồng trong khi đó tôi không hề hay biết gì mà điện lực nói tôi vi phạm luật điện lực

Vậy tôi hỏi điện lực làm vậy là đúng hay sai ? Trong khi tôi yêu cầu bên điện lực trả lời nguyên nhân công tơ bị thủng và ai làm thủng, cơ sở pháp lý đâu nói tôi vi phạm thì bên điện lực không trả lời ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Thu phí dịch vụ của nhà chung cư?

Căn cứ pháp lý:

- Luật điện lực 2004

- Luật điện lực sửa đổi 2012

- Nghị định 137/2013/NĐ-CP: Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực

- Nghị định 134/2013/NĐ-CPQuy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu    quả

Nội dung phân tích: 

- Theo biên bản làm việc điện lực ghi bạn vi phạm luật điện lực, thuộc diện trộm cắp điện và tính toán buộc bồi thường 2.900.000 đồng .

Luật điện lực 2004 hiểu về hành vi trộm cắp: "Trộm cắp điện là hành vi lấy điện trái phép không qua công tơ, tác động nhằm làm sai lệch chỉ số đo đếm của công tơ và các thiết bị điện khác có liên quan đến đo đếm điện, cố ý hoặc thông đồng ghi sai chỉ số công tơ và các hành vi lấy điện gian lận khác.

- Tại nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực.

-" Điều 11: Quy định về hành vi bán lẻ điện

9. Phạt tiền đối với hành vi trộm cắp điện dưới mọi hình thức như sau:

a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi trộm cắp điện với số lượng dưới 1.000kWh;

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi trộm cắp điện với số lượng từ 1.000kWh đến dưới 2.000kWh;

............."

Như vậy việc xác định hành vi trộm cắp là bắt buộc, bên điện lực cần chứng minh được có sự kiện trộm cắp để có căn cứ xử phạt.

- Pháp luật cũng quy định về trách nhiệm của các bên trong viêc lắp đặt công tơ. 

"Điều 24. Đo đếm điện

3. Công tơ phải được lắp đặt trong khu vực quản lý của bên mua điện, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác. Vị trí lắp đặt và việc lắp đặt công tơ phải bảo đảm an toàn, mỹ quan, thuận lợi cho bên mua điện kiểm tra chỉ số công tơ và bên bán điện ghi chỉ số công tơ.

4. Bên mua điện có trách nhiệm bảo vệ công tơ lắp đặt trong khu vực quản lý của mình và thông báo kịp thời cho bên bán điện khi phát hiện công tơ bị mất hoặc bị hỏng. Bên bán điện có trách nhiệm bảo vệ công tơ lắp đặt ở ngoài khu vực quản lý của bên mua điện."

-> Do đó bên mua có trách nhiệm bảo vệ công tơ trong khu vực quản lý nhà mình và thông báo kịp thời cho bên bán khi phát hiện công tơ bị mất, hỏng. Nếu như 

- Hơn nữa, tại nghị định 137/2013/NĐ-CP: Hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm bảo vệ công tơ của bên mua điện:

"Điều 18. Trách nhiệm bảo vệ công tơ điện của bên mua điện

1. Bảo vệ công tơ điện đặt trong phạm vi quản lý của mình theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện. Trường hợp công tơ điện bị mất phải bồi thường, làm hư hỏng phải chịu chi phí cho việc sửa chữa, kiểm định.

2. Không được tự ý tháo gỡ, di chuyển công tơ điện. Khi có nhu cầu di chuyển công tơ điện sang vị trí khác, phải được sự đồng ý của bên bán điện và phải chịu chi phí di chuyển."

- Ngoài ra việc xác định trách nhiệm do bên nào chịu chi phí khi hư hỏng  công tơ còn được quy định trong hợp đồng mua bán điện với Tổng công ty điện lực. Bạn có thể căn cứ vào những yếu tố trên để xác định cụ thể hơn về trường hợp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.