Đến năm 2014 có một chị cán bộ tài chính - kế toán xã phải chuyển công tác theo điều động của cấp trên (huyện), do phải bàn giao hồ sơ sổ sách, trong qua trình ban giao kiểm kê lại toàn bộ tiền dự án nên chồng tôi phát hiện ra thiếu hụt số tiền của công trình dự án nên chồng tôi đề nghị chị kế toán bổ sung vào cho đủ. Tuy nhiên chị kế toán nhất định không chuyển tiền trả đầy đủ, nên chồng tôi trực tiếp đưa đơn ra Thanh tra huyện để xử lý.

Sau khi vụ việc thanh tra kiểm tra xong kết luận chồng tôi là lãnh đạo quản lý lỏng lẻo rơi vào mức xử lý cảnh cáo và khiển trách, và chị kế toán bị thôi việc, anh cán bộ thủ quỹ bị thôi việc, anh cán bộ làm dự án bị thôi việc. Nhưng sau đưa ra Hội đồng kỷ luật thì chồng tôi bi cách chức và chuyển sang chức danh khác từ ngày 1/01/2015,

Đến nay xã và huyện vân không sắp xếp việc gì cho chồng tôi làm, đồng thời anh ấy không được hưởng lương từ tháng 1/2015 đến nay mà cũng không có thông báo gì của cấp trên là tạm nghỉ hay cho chồng tôi nghỉ hẳn việc, và trong vụ việc xảy ra chồng tôi đã viết đơn xin được chuyển sang lại vị trí cũ là làm đúng ngành chuyên môn bên y Tế, nhưng huyện không đồng ý.

Xin luật sư cho tôi biết cấp trên giải quyết như vậy có hợp tình và đúng pháp luật không ạ  ? Chồng tôi có đến mức phải nghỉ việc không, và nếu không bị nghỉ việc và đang chờ sắp xếp việc khác thì tại sao chồng tôi không được hưởng lương nữa ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

Luật Cán bộ, công chức năm 2008

Nghị định số 35/2005/NĐ-CP của Chính phủ : Nghị định xử lý kỷ luật cán bộ, công chức

Nghị định số 158/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định danh mục các vị trí công tác và thời hạn định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức

Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức

Nội dung trả lời:

1. Căn cứ theo quy định tại các Điều 8 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 8. Các hình thức kỷ luật

1. Áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Hạ bậc lương;

d) Buộc thôi việc.

2. Áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý:

a) Khiển trách;

b) Cảnh cáo;

c) Hạ bậc lương;

d) Giáng chức;

đ) Cách chức;

e) Buộc thôi việc.

Như vậy các hình thức áp dụng đối với chồng bạn trong trường hợp này là không trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP có quy định như sau:

"Điều 2. Nguyên tắc xử lý kỷ luật

1. Khách quan, công bằng; nghiêm minh, đúng pháp luật.

2. Mỗi hành vi vi phạm pháp luật chỉ bị xử lý một hình thức kỷ luật. Nếu công chức có nhiều hành vi vi phạm pháp luật thì bị xử lý kỷ luật về từng hành vi vi phạm và chịu hình thức kỷ luật nặng hơn một mức so với hình thức kỷ luật áp dụng đối với hành vi vi phạm nặng nhất, trừ trường hợp có hành vi vi phạm phải xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc.

3. Trường hợp công chức tiếp tục có hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian đang thi hành quyết định kỷ luật thì bị áp dụng hình thức kỷ luật như sau:

a) Nếu có hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật ở hình thức nhẹ hơn hoặc bằng so với hình thức kỷ luật đang thi hành thì áp dụng hình thức kỷ luật nặng hơn một mức so với hình thức kỷ luật đang thi hành;

b) Nếu có hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý kỷ luật ở hình thức nặng hơn so với hình thức kỷ luật đang thi hành thì áp dụng hình thức kỷ luật nặng hơn một mức so với hình thức kỷ luật áp dụng đối với hành vi vi phạm pháp luật mới.

Quyết định kỷ luật đang thi hành chấm dứt hiệu lực kể từ thời điểm quyết định kỷ luật đối với hành vi vi phạm pháp luật mới có hiệu lực.

4. Thái độ tiếp thu, sửa chữa và chủ động khắc phục hậu quả của công chức có hành vi vi phạm pháp luật là yếu tố xem xét tăng nặng hoặc giảm nhẹ khi áp dụng hình thức kỷ luật...."

Như vậy theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 như trên thì người vi phạm chỉ bị áp dụng một hình thức kỷ luật với mỗi hành vi vi phạm. Trường hợp chồng bạn đã bị áp dụng hai hình thức kỷ luật là khiển trách và cảnh cáo là trái với quy định của pháp luật. Vì bạn không đưa ra thông tin về tài sản bị thiệt hại là bao nhiêu nên hành vi của chồng bạn có thể bị áp dụng một trong hai hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo theo quy định tại Nghị định số 34/2011/NĐ-CP.

2. Như trên chúng tôi đã phân tích thì hành vi mà chồng bạn có thể bị áp dụng hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo và không bị áp dụng hình thức buộc thôi việc nên chồng bạn sẽ không bị áp buộc bất cứ hình thức kỉ  luật nào khác theo nguyên tắc tại Điều 2 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP.

3. Đối với vấn đề tiền lương thì tho quy định tại Điều 12 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và Điều 24 Nghị định số 34/2011/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 12. Quyền của cán bộ, công chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương

1. Được Nhà nước bảo đảm tiền lương tương xứng với nhiệm vụ, quyền hạn được giao, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước. Cán bộ, công chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc trong các ngành, nghề có môi trường độc hại, nguy hiểm được hưởng phụ cấp và chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật.

2. Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Điều 24. Chế độ, chính sách đối với công chức đang trong thời gian tạm giữ, tạm giam và tạm đình chỉ công tác

1. Trong thời gian tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc tạm đình chỉ công tác để xem xét xử lý kỷ luật thì công chức được hưởng 50% của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có).

2. Trường hợp công chức không bị xử lý kỷ luật hoặc được kết luận là oan, sai thì được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) trong thời gian tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.

3. Trường hợp công chức bị xử lý kỷ luật hoặc bị Tòa án tuyên là có tội thì không được truy lĩnh 50% còn lại của mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng, cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có) trong thời gian tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam.

Trong quá trình bị đình chỉ công tác để xem xét kỉ luật thì bạn vẫn được hưởng lương theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 như trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự.