Vậy tôi xin hỏi như vậy bên A có vi pham hợp đồng với bên B hay không ?

Vì trong hợp đồng có ghi rõ như sau: "Nếu trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực bên A tự ý lấy lại mặt bằng cho người khác thuê thì sẽ vi phạm hợp đồng". Mà tôi thì không hiểu sang nhượng và cho thuê có khác gì nhau hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.N.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

 

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn ký hợp đồng thuê nhà trọ ?

Cơ sở pháp lý:

bộ luật dân sự năm 2005

luật đất đai năm 2013

Nội dung trả lời:

1. A  không vi phạm hợp đồng với B vì A chưa chấm dứt hợp đồng hoặc hủy bỏ hợp đồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật:

Áp dụng điều 712 bộ luật dân sự năm 2005 về chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn cho thuê quyền sử dụng đất có quy định như sau: khi thời hạn cho thuê quyền sử dụng đất đang còn, bên cho thuê vẫn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, nhưng phải báo cho bên thuê biết để bên thuê thực hiện nghĩa vụ với bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bên thuê vẫn được tiếp tục thuê cho đến hết thời hạn thuê quyền sử dụng đất theo hợp đồng

2. Sự khác nhau giữa cho thuê và chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau;

- Bên nhận chuyển nhượng được yêu cầu bên chuyển nhượng giao giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất còn cho thuê thì không được yêu cầu giao giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất mà chỉ được yêu cầu bên cho thuê chuyển giao đất dủ diện tích, đúng vị trí, số hiệu, hạng đất, loại đất và tình trạng đất như đã thỏa thuận, được sử dụng đất thuê ổn định như đã thỏa thuận, được hưởng hoa lợi, lợi tức từ việc sử dụng đất, yêu cầu bên cho thuê giảm, miễn tiền thuê trong trường hợp bất khả kháng.

- Bên nhận chuyển nhượng được cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất được chuyển nhượng còn bên thuê thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Bên thuê phải trả lại đất cho bên cho thuê khi hết thời hạn thuê còn chuyển nhượng thì không

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Ms. Hoàng Thị Bích Phương - Chuyên viên tư vấn hỗ trợ pháp lý Công ty Luật TNHH Minh Khuê