Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005 

Bộ luật Hình sự năm 1999

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin.

Nội dung tư vấn:

Việc clip tự sướng của hai bạn bị tung lên mạng được xác định là vi phạm quyền nhân thân, BLDS năm 2005 quy định như sau :

"Điều 31 Quyền của cá nhân với hình ảnh 

1.Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình 

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự , chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ , vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích Nhà nước , lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm hành vi sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự ,nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.''

Người tung clip của hai bạn lên mạng có thể bị truy tố theo Điều 121 Bộ luật hình sự: 

'' Điều 121 tội làm nhục người khác

1.Người nào cũ phạm nghiêm trọng danh dự , nhâm phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo , cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm .

2. Phạm tội một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ một năm đến bao năm :

a) Phạm tội nhiều lần; 

b) Đối với nhiều người; 

c) Lợi dụng chức vụ quyền hạn ; 

d) Đối với người thi hành công vụ; 

đ) Đối với người dạy dỗ , nuôi dưỡng ,chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một đến năm năm .''

Ngoài ra căn cứ vào nghị định số 174/2013/NĐ-CP thì người tung clip của hai bạn còn có thể bị phạt :

''2.Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân , tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định.''

Căn cứ vào Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì hai bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm tại các cơ quan sau:

''Điều 101.Tố giác và tin báo về tội phạm 

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức.Nếu tố giác bằng miệng thì cwo quan ,tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan , tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin  ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.''

- Như vậy trong trường hợp này người yêu bạn có thể nộp đơn lên cơ quan công an nơi người yêu bạn cư trú và làm việc để tố cáo hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra sẽ giúp hai bạn tìm ra người đã tung clip lên mạng và khởi tố vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp nội dung tư vấn có điều gì nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê.