Một thùng sơn chống thấm 4kg họ báo giá 1 triệu 300, trong khi đó cũng loại sơn này thùng 20kg mới có hơn 3 triệu. Tôi chưa ký hợp đồng gì với công ty sơn này, chỉ thỏa thuận miệng là mua. Vậy bây giờ tôi có thể kiện họ không nếu họ nhất quyết yêu cầu tôi thanh toán tiền theo hóa đơn? Mong luật sư giải đáp giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: M.N.X

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật thương mại 2005

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích

Do chủ thể ở đây là một bên thương nhân, một bên không phải thương nhân nên việc áp dụng Luật thương mại 2005 hay Bộ luật dân sự 2005 do các bên lựa chọn theo khoản 3, điều 1 Luật thương mại 2005 "3. Hoạt động không nhằm mục đích sinh lợi của một bên trong giao dịch với thương nhân thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong trường hợp bên thực hiện hoạt động không nhằm mục đích sinh lợi đó chọn áp dụng Luật này."

Tuy nhiên, dù áp dụng theo Luật nào thì hình thức của hợp đồng cũng được quy định trên cơ sở luật gốc đó là Bộ luật dân sự 2005. Bộ luật dân sự 2005 quy định hợp đồng mua bán tài sản như sau :

"Điều 428. Hợp đồng mua bán tài sản

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán.". 

Như vậy, hợp đồng mua bán tài sản có thể được thể hiện dưới hình thức bằng lời nói, văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. 

Điều 24 Luật thương mại 2005 quy định về hình thức của hợp đồng mua bán hàng hóa như sau: 

"Điều 24. Hình thức hợp đồng mua bán hàng hoá

1. Hợp đồng mua bán hàng hoá được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

2. Đối với các loại hợp đồng mua bán hàng hoá mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo các quy định đó.".

Như vậy, hợp đồng của bạn với công ty sơn dù là lựa chọn luật nào áp dụng thì hình thức của nó cũng đều được thể hiện bằng lời nói, văn bản hoặc xác lập bằng hành vi cụ thể. Trong trường hợp của bạn, với đối tượng là một thùng sơn chống thấm 4kg, hợp đồng này không nhất thiết phải được lập thành văn bản. Do đó, hợp đồng miệng giữa bạn và công ty này đã phát sinh hiệu lực pháp luật. 

Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng được quy định như sau:

"Điều 404. Thời điểm giao kết hợp đồng dân sự  

1. Hợp đồng dân sự được giao kết vào thời điểm bên đề nghị nhận được trả lời chấp nhận giao kết.

2. Hợp đồng dân sự cũng xem như được giao kết khi hết thời hạn trả lời mà bên nhận được đề nghị vẫn im lặng, nếu có thoả thuận im lặng là sự trả lời chấp nhận giao kết.

3. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng lời nói là thời điểm các bên đã thỏa thuận về nội dung của hợp đồng.

4. Thời điểm giao kết hợp đồng bằng văn bản là thời điểm bên sau cùng ký vào văn bản.

Điều 405. Hiệu lực của hợp đồng dân sự  

Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.".

Ngay khi bạn đồng ý mua ( bằng lời nói) với công ty sơn này thì hợp đồng giữa 2 bên đã xác lập. Hợp đồng miệng cho nên có hiệu lực từ thời điểm giao kết, tức là thời điểm 2 bên thỏa thuận xong về nội dung của hợp đồng. Trong trường hợp này, khi bên kia thực hiện nghĩa vụ giao hàng thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ tương ứng đó là thanh toán tiền thùng sơn này theo quy định tại điều 50 Luật thương mại 2005 ( nếu áp dụng Luật thương mại 2005 để điều chỉnh ) ,

"Điều 50. Thanh toán

1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua hàng và nhận hàng theo thỏa thuận.

2. Bên mua phải tuân thủ các phương thức thanh toán, thực hiện việc thanh toán theo trình tự, thủ tục đã thỏa thuận và theo quy định của pháp luật.

3. Bên mua vẫn phải thanh toán tiền mua hàng trong trường hợp hàng hoá mất mát, hư hỏng sau thời điểm rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua, trừ trường hợp mất mát, hư hỏng do lỗi của bên bán gây ra." 

hoặc theo điều 431 Bộ luật dân sự 2005 ( nếu áp dụng theo Bộ luật này), cụ thể :

"Điều 431. Giá và phương thức thanh toán  

1. Giá do các bên thoả thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên.

Trong trường hợp các bên thoả thuận thanh toán theo giá thị trường thì giá được xác định tại địa điểm và thời điểm thanh toán.

Đối với tài sản trong giao dịch dân sự mà Nhà nước có quy định khung giá thì các bên thoả thuận theo quy định đó.

2. Các bên có thể thoả thuận áp dụng hệ số trượt giá khi có biến động về giá.

3. Thoả thuận về giá có thể là mức giá cụ thể hoặc một phương pháp xác định giá. Trong trường hợp thoả thuận mức giá hoặc phương pháp xác định giá không rõ ràng thì giá của tài sản được xác định căn cứ vào giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng.

4. Phương thức thanh toán do các bên thoả thuận.".

Khi thỏa thuận hợp đồng miệng, bạn đã chấp nhận giá đó cho nên coi như là bạn chấp nhận giao kết. Như vậy, bạn phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Bạn không thể khởi kiện họ, ngược lại, nếu bạn không thanh toán tiền thùng sơn đó thì bạn có thể bị khởi kiện ra Tòa án vì vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162, chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!                                                          

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.