Hiện tại em dâu tôi sắp đến ngày sinh, luật sư cho tôi hỏi khi sinh ra cháu tôi sẽ mang họ của ai ? Nếu muốn mang họ của bố thì cần những thủ tục gì ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: D.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn pháp luật dân sựcủa Công ty luật Minh Khuê,

>>  Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về luật Minh Khuê. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

Thông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

2. Nội dung phân tích:

Việc đăng kí kết hôn được quy định tại Điều 9 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý."

Em chị đã kết hôn nhưng không làm thủ tục đăng ký kết hôn nên việc kết hôn của em chị không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, việc có đăng ký kết hôn hay không không ảnh hưởng đến việc làm giấy khai sinh cho con.

Hiện tại, người chồng đã mất mà em bạn chưa đăng ký kết hôn nên đứa con khi sinh ra là con ngoài giá thú. Việc xác định họ và quê quán cho con được quy định trongthông tư 01/2008/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

"Khi đăng ký khai sinh, họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người cha hoặc họ và quê quán của người mẹ theo tập quán hoặc theo thỏa thuận của cha, mẹ.

Trong trường hợp đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không có quyết định công nhận việc nhận cha cho con, thì họ và quê quán của con được xác định theo họ và quê quán của người mẹ."

Từ quy định trên, đứa bé khi sinh ra sẽ làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh và lấy họ theo họ của người mẹ chứ không thể mang họ của người bố.  

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Để được hỗ trợ thêm, bạn vui lòng gọi vào tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự