2 đứa đã liên hệ với 1 người chỉ dẫn để cho con đi. Trong quá trình làm việc ấy em tôi không viết thì bị người ta thôi miên bảo gì làm đấy rồi bắt em tôi viết giấy với nội dung là cho con nhưng người nhận nuôi con ấy không đưa ra giấy tờ tùy thân gì. 2 đứa thấy hối hận nên bây giờ muốn xin lại con về nhưng khi liên lạc với người chỉ dẫn để hỏi họ về số điện thoại, địa chỉ thì họ không cho nên chúng tôi muốn nhờ đến pháp luật can thiệp vào. Chúng tôi đã làm đơn nhờ công an nhưng công an bảo là đã đồng ý cho rồi nên họ không can thiệp. Vậy bây giờ chúng tôi phải làm như thế nào để đưa cháu về đoàn tụ với gia đình mong bên văn phòng luật sư chỉ bảo để chúng tôi biết ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.X

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

 Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Nuôi con nuôi năm 2010

2. Nội dung phân tích:

Điều 25 Luật Nuôi con nuôi quy định các căn cứ chấm dứt nuôi con nuôi như sau:

" Việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này. "

Trường hợp của em bạn không thuộc các căn cứ quy định tại Khoản 1, Khoản 2 hay Khoản 3 của Điều 25 Luật Nuôi con nuôi. Nên em bạn muốn đòi lại con (chấm dứt việc nuôi con nuôi) có thể dựa vào quy định tại khoản 4 Điều 25 Luật Nuôi con nuôi.

Điều 13 Luật Nuôi con nuôi quy định:

" Các hành vi bị cấm

1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi."

Trường hợp của em bạn có thể xem xét đến việc vi phạm khoản 2 Điều 13 "Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc con nuôi".

Theo quy định của Luật Nuôi con nuôi thì bên nhận nuôi con nuôi phải nộp hồ sơ (bao gồm các loại giấy tờ được quy định tại Điều 17: 

" 1. Đơn xin nhận con nuôi;

2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

3. Phiếu lý lịch tư pháp;

4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

5. Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.)"

Ngoài ra còn cần hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi (Điều 18). Sau đó "Người nhận con nuôi phải nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ."

Điều 21 Luật nuôi con nuôi quy định 

" 1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 09 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 Điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày."

Theo như trong trường hợp của em bạn thì em bạn bị thôi miên và người nhận nuôi con của em bạn không hề đưa ra bất cứ giấy tờ tùy thân nào, như vậy, việc nhận nuôi con của em bạn không đáp ứng đủ các thủ tục, trình tự cần thiết hợp pháp.Vì vậy em bạn có thể kiện đòi lại con của mình. Tuy nhiên, trong quá trình khởi kiện bạn cần đưa ra được căn cứ chứng minh việc vi phạm pháp luật của bị đơn - Người bị khởi kiện. Theo đó, trước hết bạn cần thu thập chứng cứ liên quan tới giao dịch trao-nhận con nuôi đã thực hiện, những thông tin liên quan tới tình tiết vụ việc để làm cơ sở khởi kiện.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê. Hy vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề.!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê