Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn về việc đứng tên hộ vay thế chấp ngân hàng ? 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1.Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay theo quy định tại Điều 361 BLDS 2005 có quy định:

Điều 361. Bảo lãnh

Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

Như vậy bố mẹ bạn đứng ra bảo lãnh vay tiền ngân hàng cho ông bà A bằng quyền sử dụng đất. Như vậy nếu như bên vợ chồng ông A không chịu trả tiền ngân hàng thì "Trong trường hợp đã đến hạn thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh, mà bên bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để thanh toán cho bên nhận bảo lãnh" (Điều 369 BLDS 2005).

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Sau khi thực hiện nghĩa vụ với ngân hàng thì gia đình bạn có quyền yêu cầu vợ chồng A trả lại tiền cho mình theo quy định tại Điều 367 BLDS 2005:

Điều 367. Quyền yêu cầu của bên bảo lãnh

Khi bên bảo lãnh đã hoàn thành nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi bảo lãnh, nếu không có thoả thuận khác.

Trong trường hợp này, gia đình bạn nên thỏa thuận để ông bà A thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, bởi nếu  ông bà A vi phạm nghĩa vụ với bên ngân hàng thì bố mẹ bạn phải đứng ra thực hiện nghĩa vụ trả nợ với bên ngân hàng. Sau đó, mới có thể yêu cầu  ông bà A hoàn trả lại phần nghĩa vụ mà bố mẹ bạn đã thực hiện thay cho họ.
Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp qua tổng đài gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?