Mặt hàng khách hàng yêu cầu tôi sản xuất là Rượu đóng chai. Tôi xem quy định ghi nhãn xuất xứ của VN thấy cũng mơ hồ, không rõ ràng? Mong luật sư giải đáp giúp tôi ạ!

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.S

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật sở hữu trí tuệ của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc ghi nhãn mác trên sản phẩm

Luật sư tư vấn luật sở hữu trí tuệ gọi:1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 Căn cứ pháp lý

- Luật thương mại 2005

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ trực tuyến Uy Tín, Chuyên Nghiệp

- Luật sở hữu trí tuệ 2005

Nội dung phân tích

Theo quy định tại điểm m khoản 2 điều 74 thì: Các dấu hiệu không được bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu:

Dấu hiệu trùng với chỉ dẫn địa lý hoặc có chứa chỉ dẫn địa lý hoặc được dịch nghĩa, phiên âm từ chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ cho rượu vang, rượu mạnh nếu dấu hiệu được đăng ký để sử dụng cho rượu vang, rượu mạnh không có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý đó;

Và theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì quyền đối với xuất xứ hàng hóa này cũng không được chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc chuyển giao quyền sử dụng. Vì thế, khách hàng yêu cầu bạn gia công ghi " Product of Japan" là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, với tư cách của bạn là bên nhận gia công sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công thì bạn không phải chịu trách nhiệm với sự vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bên đặt gia công. Bởi theo quy định tại khoản 5 điều 181 thì: Bên đặt gia công:

5. Chịu trách nhiệm đối với tính hợp pháp về quyền sở hữu trí tuệ của hàng hoá gia công, nguyên liệu, vật liệu, máy móc, thiết bị dùng để gia công chuyển cho bên nhận gia công.

Tuy nhiên, bạn có thể thông báo về việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ này cho bên đặt gia công để họ biết và có biện pháp xử lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: [email protected] hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ.

>> Xem thêm:  Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp ? Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ