Đất của gia đình người bạn này là đất hộ, trong gia đình có 3 mẹ con phải ký theo quy định và hợp đồng này có qua văn phòng công chứng. Và hiện nay khoản vay đến hạn nhưng bên vay vốn không trả được nợ nên ngân hàng định kiện để phát mại tài sản, tuy nhiên lại phát hiện một trong hai người con của chủ đất là giả mạo (chủ đất dẫn cháu đi ký thay con trai, và hai người này có ngoại hình rất giống nhau). Vậy tôi xin hỏi một vài câu hỏi mong quý cơ quan giải đáp:

1) Ngân hàng có thể khởi kiện được chủ đất để thu hồi không?

2) Trách nhiệm của Văn phòng công chứng khi để ký thay như vậy?

3) Chủ đất cố tình dẫn cháu đi ký thay con trai có vi phạm luật không?

Mong quý cơ quan có thể tư vấn và đưa ra giải pháp giúp tôi! Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn mức phạt hành vi giả mạo chữ ký, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Sổ đỏ không chính chủ có mang đi cầm cố được không ? Cầm cố thẻ sinh viên, xe máy có hợp pháp ?

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã 

Luật Công chứng 2014 

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009  

Bộ luật Dân sự 2005 

2.Nội dung tư vấn:

2.1 Ngân hàng có thể khởi kiện chủ đất để thu hồi không?

Việc giả mạo chữ ký trong giao dịch dân sự là trái pháp luật và sẽ làm cho giao dịch này bị vô hiệu theo Điều 128 BLDS 2005.

Khi đó:

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu  

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

 Như vậy, ngân hàng có thể khởi kiện yêu cầu bên vay tiền hoàn trả lại số tiền đã vay và bồi thường thiệt hại chứ không thể thu hồi đất, vì trên thực tế việc thế chấp mảnh đất này không có giá trị pháp lý.

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

2.2 Trách nhiệm của Văn phòng công chứng khi để ký thay như vậy?

Trường hợp này Công chứng viên (CCV) công chứng đã Vi phạm Điểm e, Khoản 3, Điều 14 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính phủ. 

Điều 14. Hành vi vi phạm quy định về công chứng viên

3. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Công chứng không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 37 của Luật công chứng;
b) Công chứng liên quan đến tài sản, lợi ích của bản thân mình hoặc của vợ hoặc chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, con dâu, con rể, ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột của mình, của vợ hoặc chồng, cháu là con của con trai, con gái, con nuôi;
c) Cho người khác sử dụng thẻ công chứng viên của mình để hành nghề công chứng;
d) Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch không đúng quy định tại Điều 44 của Luật công chứng;iệ
đ) Công chứng hợp đồng, giao dịch trong trường hợp không có căn cứ xác định quyền sử dụng, sở hữu riêng đối với tài sản khi tham gia giao dịch;
e) Công chứng hợp đồng, giao dịch có nội dung vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội;
g) Sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung thẻ công chứng viên.

Như vậy, Với hành vi vi phạm này, CCV bị xử phạt tiền từ 7 đến 10 triệu đồng và hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng thẻ CCV từ 1- 3 tháng.

Ngoài ra còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Điều 71. Xử lý vi phạm đối với công chứng viên

Công chứng viên vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2.3 Chủ đất cố tình dẫn cháu đi ký thay con trai có vi phạm luật không?

Điều 75 Luật công chứng quy định về xử lý vi phạm đối với người yêu cầu công chứng cụ thể như sau:  Người yêu cầu công chứng có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật, sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo, sửa chữa, tẩy xóa giấy tờ, văn bản trái pháp luật hoặc có hành vi gian dối khác khi yêu cầu công chứng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Cầm đồ và cầm cố các vấn đề pháp lý liên quan ? Mạo danh cắm xe người khác có phạm tội ?

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty  luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?