Vậy cho tôi xin hỏi, tôi phải làm đơn khiếu kiện đến đâu để giúp tôi lấy lại số tiền này ? Với những hành vi này tôi có thể gửi đơn khiếu kiện về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Thuyqc

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999;

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội.

Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải : Quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ

2. Nội dung phân tích:

2.1 Quyền hạn và trách nhiệm của hành khách đi xe

- Căn cứ theo khoản 1 điều 18 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT

" Điều 18. Ngừng khai thác tuyến, giảm tần suất chạy xe trên tuyến

1. Ngừng khai thác tuyến

a) Trước khi ngừng khai thác tuyến ít nhất 15 ngày, doanh nghiệp, hợp tác xã phải thông báo bằng văn bản theo mẫu quy định tại Phụ lục 16 của Thông tư này gửi hai Sở Giao thông vận tải và bến xe hai đầu tuyến.

b) Sau thời gian 02 ngày, kể từ khi nhận được văn bản đề nghị ngừng khai thác tuyến, bến xe hai đầu tuyến có trách nhiệm thông báo công khai tại bến xe.

c) Sau thời điểm ngừng khai thác 05 ngày làm việc, doanh nghiệp, hợp tác xã phải nộp lại phù hiệu cho Sở Giao thông vận tải nơi cấp. Cơ quan quản lý tuyến thông báo công khai để các doanh nghiệp, hợp tác xã khác đăng ký khai thác."

Hãng xe Ngọc Trinh phải có trách nhiệm thông báo trước 2 ngày kể từ khi nhận được văn bản đề nghị ngừng khai thác tuyến, bến xe hai đầu tuyến có trách nhiệm thông báo công khai tại bến xe, nhưng đến ngày đi bạn mới được thông báo là đã hết xe chạy. Hãng xe này đã vi phạm theo điểm b khoản 1 điều 18 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT đã quy định.

- Căn cứ theo điều 25 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT

"Điều 25. Quyền hạn và trách nhiệm của hành khách đi xe

1. Được yêu cầu doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp dịch vụ theo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ đã đăng ký và niêm yết.

2. Được yêu cầu nhân viên phục vụ trên xe xuất vé đúng loại sau khi trả tiền; giữ vé suốt hành trình và xuất trình vé khi người có thẩm quyền kiểm tra.

3. Được nhận lại số tiền vé theo quy định tại khoản 3 Điều 22 của Thông tư này (Thanh toán tối thiểu 90% tiền vé cho hành khách đã mua vé nhưng từ chối chuyến đi trước khi xe khởi hành ít nhất 02 giờ; thanh toán tối thiểu 70% tiền vé cho hành khách đã mua vé nhưng từ chối chuyến đi trước khi xe khởi hành ít nhất 30 phút).

4. Được khiếu nại, kiến nghị, phản ánh những hành vi vi phạm quy định về quản lý vận tải của đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có).

5. Chấp hành các quy định khi đi xe để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trên xe; lên, xuống xe tại bến xe hoặc các điểm đón, trả khách theo quy định.

6. Thực hiện quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật có liên quan."

Hiên tại bạn đã rất nhiều lần liên hệ với người bán vé để mong lấy lại tiền nhưng vẫn không được. Bạn có đến gặp trực tiếp với chủ xe này và trình bày sự việc thì chủ xe trả lời không liên quan đến họ, tìm người bán vé mà lấy.Theo khoản 4 điều 25 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định: "Được khiếu nại, kiến nghị, phản ánh những hành vi vi phạm quy định về quản lý vận tải của đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và yêu cầu bồi thường thiệt hại (nếu có)". Như vậy, bạn được quyền khiếu nại, kiện nghị về hành vi vi phạm của hãng xe Ngọc Trinh đó và yêu cầu hãng xe đó bồi thường thiệt hại, hoàn trả số tiền vé mà bạn đã đặt mua đó. 

Khoản 3 điều 25 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT quy định: ". Được nhận lại số tiền vé theo quy định tại khoản 3 Điều 22 của Thông tư này (Thanh toán tối thiểu 90% tiền vé cho hành khách đã mua vé nhưng từ chối chuyến đi trước khi xe khởi hành ít nhất 02 giờ; thanh toán tối thiểu 70% tiền vé cho hành khách đã mua vé nhưng từ chối chuyến đi trước khi xe khởi hành ít nhất 30 phút)". Đến ngày đi thì nhà xe thông báo không có xe và nói sẽ trả tiền khi vào Tp. Hồ Chí Minh tại An Sương sẽ trả tiền lại, đây là lỗi của bên nhà xe không thuộc quy đinh theo Khoản 3 điều 25 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT nên bạn sẽ được hoàn trả lại đúng số tiền mà bạn đã bỏ ra mua vé xe.

- Căn cứ điều 17 Luật khiếu nại 2011 

Điều 17. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã); Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của mình, của người có trách nhiệm do mình quản lý trực tiếp. 

Khi đó bạn sẽ nộp đơn khiếu nại cho chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Thủ trưởng cơ quan thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để được giải quyết khiếu nại.

2.2 Hành vi chiếm đoạt tài sản

- Căn cứ theo khoản 1 điều 139 bộluật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

"Điều 139 bộluật hình sự năm 1999quy định:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Về giá trị tài sản chiếm đoạt: Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải từ hai triệu đồng trở lên. Nếu dưới hai triệu đồng thì phải thuộc trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bi kết án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì người thực hiện hành vi nêu trên mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này. 

Bạn có mua 2 vé xe giường nằm với giá 1.300.000đ/vé (tổng số tiền là 2.600.000đ) đi từ Hồ Xá, Quảng Trị vào bến xe An Sương, Tp. Hồ Chí Minh ngày 10/01/2015 (Âm lịch) của hãng xe Ngọc Trinh. Nhưng đến ngày đi thì nhà xe thông báo không có xe và nói sẽ trả tiền khi vào Tp. Hồ Chí Minh tại An Sương sẽ trả tiền lại. Tuy nhiên cho đến hiên tại bạn đã rất nhiều lần liên hệ với người bán vé để mong lấy lại tiền nhưng vẫn không được. Bạn có đến gặp trực tiếp với chủ xe này và trình bày sự việc thì chủ xe trả lời không liên quan đến họ, tìm người bán vé mà lấy. Như vậy, theo nhưng căn cứ trên thì theo tôi bạn có thể gửi đơn kiện về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì xe khách này đã cố tình không hoàn trả tiền lại cho bạn. Hành vi này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê