1. Tư vấn lấy giấy xác nhận chứng minh thư nhân dân ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Năm 2009 tôi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng chứng minh thư ở Ninh Bình vì năm đó tôi chưa có hộ khẩu tại Sơn La. Đến năm nay tôi muốn đính chính lại trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bằng số chứng minh thư mới ở Sơn La.
Khi ra văn phòng đăng ký sử dụng đất thì họ yêu cầu phải có giấy xác nhận của bên công an là hai chứng minh thư là của một người nhưng do tôi đã mất chứng minh thư cũ. Vậy nên tôi muốn thủ tục là bao nhiêu ngày thì lấy được giấy xác nhận ạ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.T.N

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho văn phòng luật Minh Khuê chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Vói những thông tin bạn cung cấp xin được trả lời cho bạn như sau :

Bạn thay đổi hộ khẩu thường trú, do đó rơi vào trường được cấp lại chứng minh theoNghị định 05/1999/ NĐ-CP : về chứng minh nhân dân:

Điều 5. Đổi,cấp lại Chứng minh nhân dân

" d)Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trựcthuộc Trung ương;"

- Theo hướng dẫn của Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (nay là Tổng cục Cảnh sát) thì đối với các trường hợp chuyển nơi đăng ký thường trú đến tỉnh, thành phố khác, cơ quan quản lý hồ sơ CMND nơi công dân chuyển đi có trách nhiệm sao gửi toàn bộ hồ sơ CMND cho cơ quan quản lý hồ sơ CMND nơi công dân chuyển đến để quản lý, khai thác.

Trường hợp công dân chuyển nơi đăng ký thường trú đến tỉnh, thành phố khác đã được đổi CMND theo địa phương nơi công dân chuyển đến; nếu công dân có đề nghị xác nhận hai số CMND là của cùng 1 người thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị đổi CMND có trách nhiệm xác nhận cho công dân."

- Để chứng minh số chứng minh nhân dân cũ và mới là của một người, để giảm phiền hà cho người dân và giảm tải công việc cho lực lượng làm nhiệm vụ cấp chứng minh nhân dân, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 18/2014/TT-BCA ngày 29/4/2014 quy định sẽ cắt góc Chứng minh nhân dân cũ (loại 9 số) để trả lại cho người dân. Những chứng minh nhân dân cũ, bị cắt góc sẽ không còn giá trị pháp lý nhưng nó sẽ thay thế giấy xác nhận, chứng minh rằng số chứng minh nhân dân loại 9 số và 12 số của công dân là một.

-Thông tư quy định như sau:

"Điều 1. Thu, nộp và xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân đổi chứng minh nhân dân

1. Công dân làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân phải theo mẫu quy định tại Quyết định số 143/CP ngày 09/8/1976 của Hội đồng Chính phủ ( Chứng minh nhân dân 9 số) sang mẫu Chứng minh nhân dân quy định tại Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ( Chứng minh nhân dân 12 số) thì phải nộp lại Chứng minh nhân dân 09 số

2. Cán bộ làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân có trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân 9 số do Công dân nộp sau đó tiến hành như sau:

a) Trường hợp chứng minh nhân dân còn rõ nét ( ảnh, số chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục;

b) Trường hợp Chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó,mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân."

-> Như vậy hiện nếu bạn còn lưu giữ được giấy chứng minh cũ, bạn có thể tới cơ quan công an nơi cấp chứng minh mới cho bạn tiến hành cắt góc chứng minh để thay cho giấy xác nhận, và bạn sẽ được tiến hành cắt góc ngay. Tuy nhiên nếu bạn đã mất chứng minh thư cũ nhưng có giấy tờ chứng minh được số chứng minh thư nhân dân cũ là của bạn thì cơ quan công an vẫn cấp Giấy xác nhận.

Trân trọng./.

2. Thủ tục sửa đổi chứng minh thư nhân dân khi sai dấu tên lót ?

Thưa Luật sư Minh Khuê! Ba mẹ em quê gốc ở Nghệ An, vào mua nhà ở Thuận An, Bình Dương, sổ đỏ đứng tên mẹ em. Ba mẹ em mới mua thêm 1 mảnh đất ở Thủ Dầu Một, Bình Dương, sổ đỏ đứng tên cả ba và mẹ em. Nhà ở Thuận An nhỏ, ba mẹ già rồi nên muốn bán nhà Thuận An đi lên Thủ Dầu Một xây nhà ở cho thoải mái. Nhưng chuẩn bị bán thì phát hiện thông tin trên chứng minh nhân dân của ba em và sổ hộ khẩu nhà Thuận An sai dấu tên lót.
Sai sót này là do ba em không để ý khai báo thông tin khi làm lại chứng minh từ Nghệ An vào Bình Dương. Và ba mẹ em cũng không để ý sai sót này nên sau đó mua đất ở Thủ Dầu Một trên sổ đỏcũng để sai tên.
Luật sư có thể tư vấn cách, phương pháp giải quyết để tất cả giấy tờ đều thống nhất và hợp lệ được không ?
Xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi :1900.6162.

Trả lời:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch.

Như vậy, trong trường hợp này, trước tiên, ba bạn phải làm thủ tục sửa đổi chứng minh thư nhân dân để phù hợp với tên họ trong Giấy khai sinh.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ : Về chứng minh nhân dân ngày 03/02/1999 của Chính phủ (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 170/2007/NĐ-CP) thì những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân, theo quy định tại tiết c điểm 2 mục II Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13 ngày 29/04/1999 của Bộ Công an thì công dân có nghĩa vụ phải đến cơ quan công an làm thủ tục đổi, cấp lại chứng minh nhân dân, cụ thể như sau:

- Đơn trình bày rõ lý do đổi, cấp lại chứng minh nhân dân có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Lưu ý có ảnh và đóng dấu giáp lai.

- Xuất trình hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu gia đình).

- Chụp ảnh.

- Kê khai cấp chứng minh thư theo mẫu.

- In vân tay theo quy định.

- Nếu thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh khác với Giấy khai sinh thì phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thay đổi đó.

- Nộp lệ phí theo quy định.

Sau đó, ba bạn phải làm thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính về hồ sơ địa chính:

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp gồm có:

a) Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

3. Tư vấn thủ tục cấp lại chứng minh thư đã hết hạn sử dụng ?

Thưa luật sư: Chứng minh nhân dân của bố tôi cấp năm 1978, nay đã hết hạn sử dụng và muốn được xin cấp lại CMND mới, nhưng do trong sổ hộ khẩu bố đăng kí họ tên: Nguyễn Văn Trình, sinh năm 1961, mà trong CMND cũ thì lại ghi: Nguyễn Văn Chình, sinh năm 1962, nên ra Công an huyện làm thủ tục thì họ yêu cầu bố tôi xuất trình giấy khai sinh gốc họ mới giải quyết cho (trong giấy khai sinh thì ghi đúng như trong sổ hộ khẩu).

Đến khi mang giấy khai sinh lên thì họ lại yêu cầu làm thủ tục ghi thêm ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu với lý do trong giấy khai sinh ghi ngày 1/05/1961 còn trong sổ hộ khẩu chỗ phần ngày tháng năm sinh chỉ ghi năm 1961.

Vậy tôi muốn hỏi với trường hợp của bố tôi muốn cấp lại CMND thì đã đầy đủ thủ tục hay chưa? Nếu thiếu thì thiếu những gì? Và liệu cơ quan Công an huyện yêu cầu như thế có đúng luật không? Liệu có đang gây khó dễ cho trường hợp của bố tôi hay không?

Mong luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo Khoản 1 mục II Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13 Hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân quy định về Cấp mới chứng minh nhân dân:

"a) Đối tượng cấp mới gồm: những công dân chưa được cấp chứng minh nhân dân theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ và giấy chứng minh nhân dân theo Quyết định số 143/CP ngày 09/8/1976 của Hội đồng Chính phủ.

b)Thủ tục cấp mới chứng minh nhân dân:

Xuất trình hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên, Công an nơi làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu hoặc chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

Chụp ảnh: Ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên chứng minh nhân dân và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3 x 4cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tácphong nghiêm túc, lịch sự;

Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân (theo mẫu);

In vân tay l0 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo nẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và chứng minh nhân dân;

Nộp lệ phí cấp chứng minh nhân dân."

Theo như thông tin bạn cung cấp, chứng minh thư nhân dân của bố bạn được cấp năm 1978 nên thuộc đối tượng chưa được cấp chứng minh thư nhân dân theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ và giấy chứng minh nhân dân theo Quyết định số 143/CP ngày 09/8/1976 của Hội đồng Chính phủ. Như vậy, bố bạn sẽ thuộc đối tượng được cấp mới chứng minh thư nhân dân.

Thủ tục cấp mới chứng minh thư nhân dân được quy định tại điểm b, khoản 1 mục II Thông tư 04/1999/TT-BCA/C13, gồm có:

- Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên, Công an nơi làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu hoặc chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

- Ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên chứng minh nhân dân và tờ khai. Ảnh màu 3 x 4cm

- Kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân (theo mẫu);

- In vân tay l0 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo nẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và chứng minh nhân dân;

- Nộp lệ phí cấp chứng minh nhân dân

Như vậy, việc cơ quan công an yêu cầu bố bạn phải xuất trình giấy khai sinh gốc mới giải quyết cho là trái với quy định của pháp luật

4. Thay đổi tên trong chứng minh thư và sổ hộ khẩu ?

Thưa luật sư, mong luật sư tư vấn cho trường hợp của gia đình con ạ. Trong các giấy tớ sổ hộ khẩu và chứng minh thư cha con có tên là Nguyễn Văn Linh, nhưng trong giấy khai sinh của các anh em con là Nguyễn Công Linh. Bây giờ cha con muốn đổi tên thành Nguyễn Công Linh được không ạ. Bởi anh trai con là quân nhân, khó lòng thay đổi được thông tin trong lý lịch cán bộ được ?
Mong luật sư tư vấn cho gia đình con ạ.

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 26 Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội:

"Điều 26. Quyền đối với họ, tên

1. Cá nhân có quyền có họ, tên. Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó."

Căn cứ Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch:

Như vậy theo quy định của pháp luật thì việc tên không trùng khớp giấy khai sinh của chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu đều phải thay đổi cho phù hợp với giấy khai sinh

Trong trường của bố bạn, cần điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu để khớp với giấy khai sinh. Theo pháp luật quy định về điều kiện điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 29 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội (Sửa đổi, bổ sung năm 2013):

"2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu."

Khi đã điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu, bố bạn đi làm thủ tục cấp đối chứng minh nhân dân để khớp với sổ hộ khẩu và giấy khai sinh. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 về Chứng minh nhân dân quy định 

Như vậy, bố bạn thuộc đối tượng được đổi chứng minh thư, bố bạn có thể đến cơ quan công an quận, huyện nơi bố bạn đăng ký thường trú.

5. Cầm chứng minh thư, thẻ sinh viên đi vay nóng có phạm pháp ?

Xin chào luật sư. Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: tôi đang là sinh viên của Học viện nông nghiệp, tôi có 1 thắc mắc như thế này, tôi có 1 bạn rủ tôi đi đa cấp ở công ty cổ phần liên minh tiêu dùng Việt Nam.
Tôi đã đến công ty và nghe họ nói về công việc, tôi nghĩ công ty này không lừa đảo vì tôi thấy khá nhiều người già, trung tuổi đến làm, ai cũng đeo nhiều vàng, sự thật thì không biết như nào. Và bây giờ bên công ty yêu cầu tôi đưa chứng minh thư và thẻ sinh viên cho họ để họ tích vị trí, tôi bảo không làm đa cấp nhưng họ bảo đây không phải làm mà chỉ lấy 2 thứ đó để xác nhận vị trí thôi, tôi sợ là khi họ cầm 2 thứ đó của tôi họ sẽ mang đi vay nóng mà tôi không hề biết.
Vậy xin hỏi luật sư là khi mình đưa cho họ như vậy (họ bảo tầm 2 tiếng sau là sẽ trả lại) mà không ký bất cứ giấy tờ gì thì có bị họ mang đi vay nóng không ạ? Họ chỉ tự làm mà không cần giữ hay bắt ký gì cả như vậy có vi phạm pháp luật hay không?
Tôi xin chân thành cám ơn!
Người gửi: K. L

Cầm chứng minh thư và thẻ sinh viên của người khác mà đi vay nóng có vi phạm pháp luật không?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp này, nếu người của công ty cầm chứng minh thư và thẻ sinh viên của bạn nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật thì người này này sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng, chống bão lực gia đình về việc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;

c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;

b) Làm giả chứng minh nhân dân;

c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.

4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi thế chấp chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2, Khoản 3 Điều này.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi chứng minh nhân dân đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này."

Ngoài ra, người này này còn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hành vi của người đó cấu thành nên tội phạm theo quy định tại Bộ luật Hình sự.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hành chính - Công ty luật Minh Khuê