Khi ra văn phòng đăng ký sử dụng đất thì họ yêu cầu phải có giấy xác nhận của bên công an là hai chứng minh thư là của một người nhưng do tôi đã mất chứng minh thư cũ. Vậy nên tôi muốn thủ tục là bao nhiêu ngày thì lấy được giấy xác nhận ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho văn phòng luật Minh Khuê chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. Vói những thông tin bạn cung cấp xin được trả lời cho bạn như sau : 

1. Cơ sở pháp luật:

Nghị định 05/1999/ NĐ-CP : về chứng minh nhân dân

Thông tư số 18/2014/TT-BCA : hướng dẫn việc thu, nộp và xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân đổi chứng minh nhân dân

2. Nội dung phân tích:

 - Bạn thay đổi hộ khẩu thường trú, do đó rơi vào trường được cấp lại chứng minh theo nghị định số 05/1999

 Điều 5. Đổi,cấp lại Chứng minh nhân dân

" d)Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trựcthuộc Trung ương;"

- Theo hướng dẫn của Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (nay là Tổng cục Cảnh sát) thì đối với các trường hợp chuyển nơi đăng ký thường trú đến tỉnh, thành phố khác, cơ quan quản lý hồ sơ CMND nơi công dân chuyển đi có trách nhiệm sao gửi toàn bộ hồ sơ CMND cho cơ quan quản lý hồ sơ CMND nơi công dân chuyển đến để quản lý, khai thác. 

Trường hợp công dân chuyển nơi đăng ký thường trú đến tỉnh, thành phố khác đã được đổi CMND theo địa phương nơi công dân chuyển đến; nếu công dân có đề nghị xác nhận hai số CMND là của cùng 1 người thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị đổi CMND có trách nhiệm xác nhận cho công dân."

- Để chứng minh số chứng minh nhân dân cũ và mới là của một người, để giảm phiền hà cho người dân và giảm tải công việc cho lực lượng làm nhiệm vụ cấp chứng minh nhân dân, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 18/2014/TT-BCA ngày 29/4/2014 quy định sẽ cắt góc Chứng minh nhân dân cũ (loại 9 số) để trả lại cho người dân. Những chứng minh nhân dân cũ, bị cắt góc sẽ không còn giá trị pháp lý nhưng nó sẽ thay thế giấy xác nhận, chứng minh rằng số chứng minh nhân dân loại 9 số và 12 số của công dân là một.

-Thông tư quy định như sau:

"Điều 1. Thu, nộp và xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân đổi chứng minh nhân dân

1. Công dân làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân phải theo mẫu quy định tại Quyết định số  143/CP ngày 09/8/1976 của Hội đồng Chính phủ ( Chứng minh nhân dân 9 số) sang mẫu Chứng minh nhân dân quy định tại Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ( Chứng minh nhân dân 12 số)  thì  phải nộp lại Chứng minh nhân dân 09 số

2. Cán bộ làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân có trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân 9 số do Công dân nộp sau đó tiến hành như sau:

a) Trường hợp chứng minh nhân dân còn rõ nét ( ảnh, số chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ  và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc  cho người đến làm thủ tục;

b) Trường hợp Chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó,mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân."

-> Như vậy hiện nếu bạn còn lưu giữ được giấy chứng minh cũ, bạn có thể tới cơ quan công an nơi cấp chứng minh mới cho bạn tiến hành cắt góc chứng minh để thay cho giấy xác nhận, và bạn sẽ được tiến hành cắt góc ngay. Tuy nhiên nếu bạn đã mất chứng minh thư cũ nhưng có giấy tờ chứng minh được số chứng minh thư nhân dân cũ là của bạn thì cơ quan công an vẫn cấp Giấy xác nhận.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo mất giấy tờ mới nhất năm 2020

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Vào nhà nghỉ không mang theo chứng minh thư có bị phạt không ?