Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: C.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:- 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý 

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP  về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng kí kinh doanh

Nghị định 01/2021/NĐ-CP  về đăng kí doanh nghiệp

2. Phải đăng kí kinh doanh

Điều 3 nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định :

"1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:
 
a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
 
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
 
2. Kinh doanh l­ưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định."

Trong trường hợp của bạn, bạn dự định mở cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đa mặt hàng như vậy bạn đã thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa vì mục đích sinh lời. Đây là một hoạt động thương mại và hoạt động kinh doanh  của bạn có địa điểm cố định ( mở cửa hàng). Do đó hoạt động kinh doanh của bạn không thuộc các trường hợp không phải đăng kí kinh doanh theo quy định của pháp luật. Do đó bạn cần thực hiện đăng kí kinh doanh khi mở cửa hàng.

3. Thủ tục đăng kí kinh doanh

Với việc mở một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức kinh doanh sau: hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

3.1. Thủ tục đăng kí  hộ kinh doanh cá thể

Điều 79 Nghị định 01/2021 NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể như sau: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh”. 

Nhiều người khi bắt đầu kinh doanh thường phân vân không biết  nên thành lập công ty hay đăng ký hộ kinh doanh cá thể để phù hợp với quy mô hoạt động của bản thân; ưu, nhược điểm của từng loại hình kinh doanh như thế nào... Thường thì những cá nhân, hộ gia đình sau nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể thay vì công ty, doanh nghiệp:

- Khách hàng không có nhu cầu sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) để tránh phiền hà phức tạp về thuế như phải nộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính...

- Cá nhân, hộ gia đình có mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, vốn ít.

- Có nhu cầu hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình, cần giấy phép khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.

- Những ai không cần phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể: Cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm các giấy tờ sau:
- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
- Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh;
- Bản sao hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mượn nhà hoặc sổ đỏ đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (không cần công chứng).
Trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn đăng ký hộ kinh doanh thì cần thêm các giấy tờ sau:
- Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên hộ gia đình;
- Bản sao hợp lệ biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh;
- Bản sao hợp lệ văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh;
- Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có);
- Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề (nếu có).

Công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, công dân có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể online tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Sau khi đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển tiếp về Phòng Tài chính - Kế hoạch/ Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ. 

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo về tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ để hẹn ngày lấy giấy phép.Trường hợp hồ sơ chưa đạt yêu cầu, cần bổ sung hoặc bị từ chối, chủ hộ cũng sẽ nhận được thông báo trực tiếp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh. 

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng kí hộ kinh doanh nghiệp

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

- Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

- Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

-Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

3.2.  Thủ tục đăng kí doanh nghiệp  tư nhân 

Thủ tục thành lập công ty tư nhân cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau căn cứ theo NĐ 01/2021/NĐ-CP:
- Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu mới nhất ngày 15/10/2020.
- Bản sao hợp lệ chứng minh thư, căn cước, hộ chiếu của người chủ sở hữu doanh nghiệp. Tất cả được quy định tại NĐ  01/2021/NĐ-CP.
- Cam kết thực hiện các mục tiêu về xã hội và môi trường nếu là doanh nghiệp xã hội.
Nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện việc nộp và tiến hành thành lập công ty, cần có giấy tờ ủy quyền cho cá nhân tổ chức thực hiện.
Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân
- Chuẩn bị hồ sơ
- Hồ sơ  cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau căn cứ theo NĐ 01/2021/NĐ-CP
- Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu mới nhất ngày 15/10/2020.
- Bản sao hợp lệ chứng minh thư, căn cước, hộ chiếu của người chủ sở hữu doanh nghiệp. Tất cả được quy định tại NĐ 01/2021/NĐ-CP.
- Cam kết thực hiện các mục tiêu về xã hội và môi trường nếu là doanh nghiệp xã hội.
Nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện việc nộp và tiến hành thành lập công ty, cần có giấy tờ ủy quyền cho cá nhân tổ chức thực hiện.
Nộp hồ sơ
- Có hai phương thức nộp hồ sơ đăng ký công ty tư nhân như sau:
- Nộp hồ sơ offline tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính.
Nộp hồ sơ online qua mạng điện tử tại Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo đường link dưới đây: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/
Các vấn đề cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tư nhân
- Về tên: Tên doanh nghiệp không được trùng hay gây nhầm lẫn với những đơn vị đã đăng ký thành lập từ trước đến nay. Tên phải bao gồm 3 loại là: Tên theo tiếng Việt. Tên theo tiếng nước ngoài và Tên viết tắt.
- Điều kiện về trụ sở công ty: cách đặt địa chỉ công ty theo quy định cần phải có địa chỉ rõ ràng nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Các thông tin chi tiết bao gồm số nhà, ngách/hẻm/ngõ, đường/phố, thị trấn/phường/xã, quận/huyện/thành phố, tỉnh. Địa chỉ trụ sở không thuộc các chung cơ có chức năng để ở hay tại các khu quy hoạch của địa phương.
- Về ngành kinh doanh: Những quy định về ngành nghề kinh doanh DNTN đăng ký kinh doanh cần có trong hệ thống ngành được cho phép kinh doanh theo quy định tại Luật doanh nghiệp mới nhất.
- Về vốn: Khi kinh doanh một số ngành nghề đặc thù, vốn đầu tư ban đầu phải thỏa mãn điều kiện của Pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của Công ty. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài : 1900.6162 để được tư vấn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp.