Giữa nhà tôi và nhà hàng xóm có một khoảng đất chung giành cho đường cống thoát nước thải chung ! Khoảng cách là 55 cm. Hiện nhà tôi sửa nhà và nâng tầng nên mở cửa sổ tại các tầng ra khoảnh đất chung đó .Vì nhà tôi làm 6 tầng mà nhà hàng xóm chỉ có 3 tầng nên tại tầng 6 tôi đưa ra khung inok 50 cm với mục tiêu để cây xanh cho đẹp nhà . Hiện nhà hàng xóm có ý kiến là việc mở cửa sổ và đưa ra khoảng chung là sai qui định  yêu cầu tháo dỡ và bịt cửa sổ lại là đúng hay sai? Nếu hai gia đình không thỏa thuận được thì đơn kiện đưa đến đâu để giải quyết việc tranh chấp này ?

Rất mong luật sư hướng dẫn giúp tôi ! -- Trân trọng.

Người gửi:T.B.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật MINH KHUÊ.

Luật sư tư vấn luật đất đai, gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn;

 Theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 265 Bộ luật dân sự như sau:

"2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách."

Theo căn cứ vào điều luật trên thì người sử dụng đất có quyền sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác do đó với trường hợp nhà bạn thì việc bạn  đưa ra khung inok 50 cm với mục tiêu để cây xanh cho đẹp nhà là không làm ảnh hưởng tới việc sử dụng đất của người bên cạnh hơn nữa diện tích đó nằm trong diện tích ranh giới đất sử dụng chung của hai gia đình nên việc bạn làm là không trái với quy định của pháp luật, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.