Bữa giờ đã được hơn 1 tháng em cứ đi đi về về mà không giải quyết được. Bên xuất nhập cảnh có đề nghị em viết bảng tường trình và ghi cụ thể là chị em đã mạo danh chữ ký của em để nhận thay nhưng em kiên quyết không ghi như vậy vì sợ và em chỉ ghi là nhờ chị đi lấy thay thì bên xuất nhập cảnh không giải quyết cho em. Vậy cho em hỏi trong trường hợp này nếu em ghi chị em mạo danh chữ ký để nhận hộ chiếu thay em thì sẽ bị xử phạt như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Hình sự 1999

- Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

>> Xem thêm:  Bị công an giữ bằng lái xe sau 1 năm có lấy lại được không ?

- Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam

- Nghị định số 65/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP

Nội dung trả lời:

Khoản 1 Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP) quy định như sau:

"1. Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

a) Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trứ hoặc nơi đang tạm trú.

b) Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.

c) Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn chỉ có thể được ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nhận kết quả mà không được ủy thác cho cá nhân nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Khoản 1 Điều 284 BLHS quy định về tội giả mạo trong công tác như sau:

"1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu;

b) Làm, cấp giấy tờ giả;

c) Giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn."

Theo quy định trên thì người phạm tội phải có mục đích vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Như vậy, chị bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm về tội giảo mạo trong công tác. Tuy nhiên trong trường hợp này, việc giả mạo chữ ký của chị bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Em có vay tiền ngân hàng HOME credit không có khả năng trả thì có phải ngồi tù không ?