Khi đó, Mẹ tôi ký vay mượn của nhiều người hàng xóm, tổng nợ là: 1,4 tỷ - Vậy khi phát mãi tài sản thì cách phát mãi của TAND Huyện như thế nào ? - Cha,Tôi và Em gái có được hưởng quyền lợi gì?

Kính mong quý luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật Sư Tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ Luật Dân sự năm 2005

Nghị định 163/2006/NĐ-CP về Giao dịch bảo đảm

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp của gia đình bạn là một tài sản được sử dụng để đảm bảo cho nhiều nghĩa vụ. Trong trường hợp một tài sản bảo đảm thực hiện nhiều nghĩa vụ và đều thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm thì thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm được pháp luật quy định như sau: “Thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm được xác định theo quy định tại Điều 325 Bộ luật Dân sự” (khoản 1 Điều 6 Nghị định số 163/2006/NĐ-CP về giao dịch bảo đảm). Trong trường hợp giao dịch bảo đảm được đăng ký thì “thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm được xác định theo thứ tự đăng ký” (khoản 1 Điều 325 BLDS 2005). Ngoài ra, khoản 1 Điều 11 Nghị định số 163/2006/NĐ-CP quy định: “Giao dịch bảo đảm có giá trị pháp lý đối với người thứ ba kể từ thời điểm đăng ký” và theo Thông tư số 06/2006/TT-BTP ngày 28/9/2006 của Bộ Tư pháp hướng dẫn về thẩm quyền, trình tự, thủ tục đăng ký, cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm tại các Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp thì “thời điểm đăng ký giao dịch bảo đảm là thời điểm Trung tâm Đăng ký nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ”.

Theo một chuyên gia của Bộ Tư pháp, với các quy định nêu trên, căn cứ để xác định thứ tự ưu tiên thanh toán khi xử lý tài sản bảo đảm phải là thời điểm đăng ký giao dịch bảo đảm chứ không phải là việc cầm, giữ giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đối với tài sản bảo đảm.

Như vậy, trong trường hợp này, cách thức thực hiện phát mại của Tòa án là sẽ xác định thứ tự ưu tiên thanh toán dựa theo thứ tự đăng ký giao dịch bảo đảm (Vì việc thế chấp quyến sử dụng đất theo quy định của pháp luật thì phải đăng ký thế chấp).  Hơn nữa, trong trường hợp của gia đình bạn, giá trị của tài sản bảo đảm thấp hơn tổng giá trị nghĩa vụ phải trả thì sau khi phát mại tài sản, gia đình bạn còn phải bù thêm khoản tiền đã thiếu của chủ nợ để thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình. Mặc dù trong sổ hộ khẩu của gia đình có đứng tên của cả 4 thành viên, tuy nhiên khi mẹ bạn dùng số tài sản trên để thế chấp, cần phải xem xét mục đích vay số tiền trên của bà là gì? Mục đích vì chi tiêu chung cho gia đình, kinh doanh phát sinh lợi nhuận, nhằm phục vụ lợi ích chung cho cả gia đình hay chỉ vì mục đích riêng cho bà, mà chồng và các con không hề có quyền lợi liên quan, không được biết gì về việc này? Nếu là vì mục đích chung cho gia đình, thì nghĩa vụ trả nợ lúc này được xác định là cả vợ và chồng đều phải có nghĩa vụ. Còn nếu mẹ bạn vay tiền vì mục đích chi tiêu riêng cho bản thân mình, thì với trường hợp này, số tiền nợ còn thiếu thì chỉ mình mẹ bạn có nghĩa vụ phải trả. Còn với việc phát mại tài sản, gia đình bạn sẽ không có quyền lợi gì. Bởi việc thế chấp quyền sử dụng đất cần phải đăng ký, và mẹ bạn đã hoàn tất thủ tục này, nghĩa là việc thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở đã hợp pháp. Khi đến thời hạn phải trả nợ mà không thể trả, thì sẽ tiến hành xử lý tài sản bảo đảm.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê