Em xem trên truyền hình thấy các đoàn làm phim lớn cũng sử dụng quần áo này(có thể là họ xin phép cơ quan nhà nước). Vậy em xin Luật sư tư vấn giúp mặc quần áo đó có bị vi phạm pháp luật không? Và nếu vi phạm thì bị xử phạt như thế nào? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung trả lời:

Hiện nay pháp luật chưa có quy định về việc sử dụng quần áo tù nhân khi đóng phim. Để sử dụng quần áo tù, bạn chỉ cần thực hiện giao dịch dân sự với những cơ sở có quần áo tù mà họ cho phép thuê, mượn dùng để đóng phim. Giao dịch được thể hiện dưới dạng hợp đồng, Bộ luật dân sự quy định như sau:

Điều 389. Nguyên tắc giao kết hợp đồng dân sự

Việc giao kết hợp đồng dân sự phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Tự do giao kết hợp đồng nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội;

2. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác, trung thực và ngay thẳng.

Khi đáp ứng được các nguyên tắc trên thì bạn và nhóm làm phim của bạn hoàn toàn có thể sử dụng quần áo tù nhân để làm phim.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.