Vì vậy tôi chuyển sang hướng mở CLB Tiếng Anh (chỉ 1 mình tôi) chuyên dạy Tiếng Anh cho học sinh Tiểu học và học sinh THCS thì có được không ạ? Thủ tục thành lập CLB Tiếng Anh như thế nào ạ? Có khác so với các CLB khác không ạ?

Ghi chú: Tôi có lên UBND thành phố xin cấp giấy phép mở CLB Tiếng Anh nhưng họ nói họ không cấp về cái đó, vì về Giáo dục rất phức tạp. Khi lên sở GDĐT tỉnh, họ nói thành lập CLB không thấy đề cập, không có đơn về xin thành lập CLB. Tôi rất phân vân không biết cơ quan nào cấp? và 1 cá thể lập lên CLB để dạy học cho các bé thì có phạm luật không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật Minh Khuê.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc của mình đến chuyên mục tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 45/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội;

- Thông tư số 03/2013/TT-BNV quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 04 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội.

>> Xem thêm:  Thủ tục thành lập câu lạc bộ ? Cách viết mẫu quyết định thành lập CLB

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 45/2010/NĐ- CP thì hội có các tên gọi khác nhau: hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân và các tên gọi khác theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là hội).

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 45/2010/NĐ- CP thì tổ chức, hoạt động của hội được thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

- Tự nguyện; tự quản;

- Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch;

- Tự bảo đảm kinh phí hoạt động;

- Không vì mục đích lợi nhuận;

- Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ hội.

Trường hợp, bạn muốn thành lập Câu lạc bộ Tiếng Anh thì câu lạc bộ phải tuân thủ theo nguyên tắc, nếu hoạt động với mục đích kinh doanh sinh lợi nhuận thì không đúng với nguyên tắc hoạt động của hội.

Trường hợp, bạn muốn thành lập Câu lạc bộ nhưng lại chỉ có bạn là thành viên thì không đủ điều kiện thành lập theo quy định tại Điều 5 Nghị định 45/2010/NĐ- CP, cụ thể:

>> Xem thêm:  Tình yêu tuổi học trò, nên hay không ?

“ Điều 5. Điều kiện thành lập hội

1. Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.

2. Có điều lệ.

3. Có trụ sở.

4. Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội:

a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức trong tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức trong huyện có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

d) Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức trong xã có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

đ) Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có hội viên là đại diện các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân của Việt Nam, có phạm vi hoạt động cả nước có ít nhất mười một đại diện pháp nhân ở nhiều tỉnh; hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm đại diện pháp nhân trong tỉnh cùng ngành nghề hoặc cùng lĩnh vực hoạt động có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hiệp hội.

>> Xem thêm:  Trời rét bao nhiêu độ thì trẻ nhỏ được nghỉ học ?

Đối với hội nghề nghiệp có tính đặc thù chuyên môn, số lượng công dân và tổ chức tự nguyện đăng ký tham gia thành lập hội do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 14 của Nghị định này xem xét quyết định từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, nếu bạn muốn thành lập Câu Lạc Bộ Tiếng Anh với mục đích kinh doanh và chỉ có bạn là thành viên dạy Tiếng Anh cho học sinh Tiểu học và học sinh THCS là không phù hợp với quy định pháp luật về số lượng thành viên tối thiểu của hôi như nêu trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua EmailTư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Cách tính lãi của chế độ vay vốn cho học sinh, sinh viên như thế nào ?