Vậy xin luật sư cho biết công ty làm vậy đã đúng pháp luật chưa ạ ? Nếu tôi không đóng tiền đền bù thì công ty sẽ giữ sổ bảo hiểm. Mong luật sư giảm đáp thắc mắc, tôi xin chân thành cảm ơn.
Người gửi: H.K
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê.
Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162
Trả lời:
Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:
Cơ sở pháp lý:
Nội dung tư vấn:
Theo Khoản 3, Điều 37, Bộ luật Lao động 2012 quy định: Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động
"Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này."
Theo Khoản 2, Điều 43, Bộ luật Lao động 2012 quy định:
"Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."
Theo đó, khi chấm dứt hợp đồng lao động với công ty, bạn có nghĩa vụ thông báo trước cho công ty ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn theo Khoản 3, Điều 37, Bộ luật Lao động 2012. Bạn thông báo xin nghỉ từ ngày 16/04/2015 mà đến ngày 11/05/2015 bạn đã nghỉ việc. Như vậy, bạn đã vi phạm quy định về thời hạn báo trước 45 ngày cho công ty về việc nghỉ việc. Vì thế bạn phải bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước ( theo hoản 2, Điều 43, Bộ luật Lao động 2012). Như vậy, việc công ty bạn yêu cầu bạn đền bù 24 ngày tiền lương ứng với thời gian không báo trước là đúng với quy định của pháp luật. Lương tháng 05/2015 từ ngày 25/04 - 09/05 (15 ngày lương) bạn cũng không được lãnh vì công ty giữ để đảm bảo việc bồi thường do vi phạm thời hạn báo trước của bạn. Vì thế, bạn phải bồi thường thêm 09 ngày tiền lương nữa cho công ty.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ emailTư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.
Trân trọng!
Bộ phận tư vấn luật lao động.