Trong bà Thỏa thuận có nội dung cam kết của Công ty như sau: “Nếu sau này phương án đền bù có thay đổi theo quyết định của nhà nước hoặc bên B có hỗ trợ theo giá mới thì bên B sẽ thanh toán cho bên A phần chênh lệch theo đúng quy định của nhà nước”. - Ngày 29/3/2011, Hội đồng Bồi thường dự án xây dựng Cảng khu công nghiệp Cát Lái thuộc UBND Quận 2 có Thông báo số 433/TB-HĐBT chấp thuận về mức hỗ trợ thêm bằng tiền ngoài phương án với giá mới (so với giá cũ tăng lên) và mốc thời gian để tính hỗ trợ thêm ngoài phương án kể từ ngày 14/12/2009 (ngày chủ đầu tư bắt đầu có văn bản số 103/KCNSG đề xuất mức hỗ trợ ngoài phương án thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND Tp.HCM số 4720/UBND ngày 14/9/2009 về giải quyết vướng mắc trong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố). - Do biết được Thông báo số 433 nêu trên, đến ngày 13/5/2013 bà Trần Thị Mỹ Linh gửi đơn yêu cầu Công ty chi tiền hỗ trợ bổ sung theo nội dung cam kết. Công ty có nhận được nhưng không xem xét trả lời. - Ngày 29/7/2013, bà Trần Thị Mỹ Linh tiếp tục gửi đơn yêu cầu Công ty trả lời đơn đã gửi ngày 13/5/2013 về chi tiền hỗ trợ bổ sung theo nội dung cam kết trong bản Thỏa thuận ngày 19/01/2009. Đến ngày 13/8/2013, Công ty có văn bản trả lời cho bà Trần Thị Mỹ Linh được biết là Công ty không xem xét giải quyết chi tiền bổ sung vì không có cơ sở để xem xét vì hồ sơ bồi thường được thực hiện trước thời điểm ngày 14/12/2009 (mốc thời gian theo Thông báo số 433). - Ngày 28/10/2014, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 có lập Biên bản làm việc ghi nhận khiếu nại của bà Đoàn Thị Bạch Liên (đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Văn Nô) về việc nội dung thỏa thuận bồi thường cho hộ gia đình Ông Nguyễn Văn Nô vào năm 2009. - Đến tháng 11/2014, bà Đoàn Thị Bạch Liên đã gửi đơn khởi kiện tại Tòa án ND quận 2. Chánh án Tòa án ND quận 2 bác đơn khởi kiện. - Sau đó bà Liên gửi đơn khởi kiện tại Tòa án ND Tp. HCM và Tòa án ND Tp. HCM có văn bản gửi TAND Q2 thụ lý xét xử. - Ngày 15/6/2015, TAND Q2 ra Thông báo thụ lý vụ án cho đến nay. Với những tình tiết phát sinh theo thời gian như trên, xin quý Luật sư cho biết về thời hiệu khởi kiện của nguyên đơn theo Luật Tố tụng dân sự đã hết hay còn? Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc xác nhập đất 5%

 Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua tổng đài 24/71900.6162.

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật tố tụng dân sự số 24/2004/QH11 của Quốc hội, sửa đổi, bổ sung năm 2011

>> Xem thêm:  Cách xác định tiền bồi thường thiệt hại do tai nạn giao thông ?

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ tại Điều 159 Bộ luật Dân sự 2005 và Điều 159 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004, sửa đổi bổ sung 2011 quy định thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Và thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được tính từ ngày quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Với trường hợp của bạn, thời hiệu khởi kiện được tính từ là ngày mà phía ông/bà Nguyễn Văn Nô biết được quyền và lợi ích hợp mình bị xâm hại, hay nói cách khác là ngày mà gia đình ông/bà biết được hoặc nhận được Thông báo số 433 mà bạn đã đề cập. Tuy nhiên bạn chưa cung cấp rõ thời điểm này nên chúng tôi chưa thể xác định chính xác thời hiệu khởi kiện của gia đình ông Nô. Thêm vào đó, trường hợp này phía công ty và gia đình ông Nguyễn Văn Nô đã xảy ra tranh chấp về hợp đồng dân sự do đó theo Điều 427 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự thì:

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm.

Như vậy, thời hiệu khởi kiện của gia đình ông Nô để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng trên là 2 năm kể từ ngày 13/8/2013 khi Công ty có văn bản trả lời cho bà Trần Thị Mỹ Linh được biết là Công ty không xem xét giải quyết chi tiền bổ sung vì không có cơ sở để xem xét vì hồ sơ bồi thường được thực hiện trước thời điểm ngày 14/12/2009 (mốc thời gian theo Thông báo số 433).  Với việc phân tích trên, bạn có thể xác định được thời hiệu khởi kiện của ông/bà Nguyễn Văn Nô còn hay đã hết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư dân sự.  

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự - hôn nhân - gia đình

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án kinh tế - kinh doanh thương mại