- Mình có nên mua mảnh đất này không?

- Nếu xây dựng có phải chừa lại 1.6m2 này?

- Nếu xây dựng tầng trệt chừa 1.6m2 này, lên tầng lửng mình lại xây ra 1.6m2 thì có được không?

Kính mong Luật sư giải đáp giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Quyết định 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiều được tách thửa ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Chỉ thị 30/2003/CT-UB của ủy ban nhân dân thành phố về giải quyết vấn đề nhà đất trong khu vực có quy hoạch chi tiết và quản lý thực hiện quy hoạch chi tiết.

Quyết định 150/2004/QĐ-UB của ủy ban nhân dân thành phố về ban hành quy định quản lý ,hành lang trên bờ sông kênh rạch thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung tư vấn:

Theo điều 3, Quyết định 33/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh, trong đó quy định diện tích tối thiểu sau khi tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

+) Đối với đất ở chưa có nhà: 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

+) Đối với đất đã có nhà hiện hữu: 45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20="">

Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa.

+) Đối với đất ở chưa có nhà : 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét

+) Đối với đất đã có nhà hiện hữu: 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

+) Đối với đất ở chưa có nhà: 120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

+) Đối với đất có nhà hiện hữu: 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Như vậy, đối với đất ở tại Quận 9, TP Hồ Chí Minh, trường hợp chưa có nhà hiện hữu thì diện tích tối thiểu sau khi tách phải 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét; trường hợp đất đã có nhà ở hiện hữu thì diện tích tối thiểu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.Với trường hợp của bạn mảnh đất bạn định mua có 60m2 thì sau này không đủ điều kiện để tách thửa và rất khó để được cấp sổ đỏ.Do đó bạn nên mua mảnh đất nào có diện tích tối thiểu là 80m2 để sau này dễ dàng cho việc làm giấy tờ hơn.

Theo quy định điều 4  tại quyết  điểm 150/2004/QĐ-UB và điểm 1 chỉ thị 03/2003/CT-UB quy định như sau:

Điều 4. Các nguyên tắc quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh rạch :

1. Quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh rạch theo nguyên tắc :

a) Mọi tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất hợp pháp trong phạm vi hành lang trên bờ sông, kênh, rạch được quyền tham gia đầu tư xây dựng công trình theo đúng mục đích được quy định tại Điều 1 nêu trên, phù hợp với quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

b) Nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm, sử dụng đất bất hợp pháp, sử dụng đất không đúng mục đích đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoặc những hành vi gây tác hại xấu, gây sạt lở bờ sông, kênh, rạch và làm ảnh hưởng đến sự an toàn, ổn định của các công trình xây dựng trên bờ sông, kênh, rạch.

c) Tôn trọng và bảo vệ hiện trạng tự nhiên của bờ sông, kênh, rạch.

2. Các tổ chức, cá nhân sử dụng đất trong hành lang trên bờ sông, kênh, rạch có các quyền lợi, trách nhiệm thực hiện quy định tại Chỉ thị số 30/2003/CT-UB ngày 24 tháng 12 năm 2003 của Ủy ban nhân dân thành phố về giải quyết một số vấn đề nhà, đất trong khu vực có quy hoạch chi tiết.

3. Tùy điều kiện cụ thể từng khu vực, Ủy ban nhân dân quận-huyện xem xét cho các tổ chức, cá nhân thuê đất có thời hạn để sử dụng theo đúng mục đích trong phạm vi hành lang trên bờ sông, kênh, rạch nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị thành phố

1. Giải quyết một số vấn đề về nhà, đất trong khu vực có qui hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500, 1/1000 và 1/2000) đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt :

1.1- Nếu vị trí nhà, đất trong khu vực có qui hoạch chi tiết, nhưng Nhà nước không phải thu hồi đất để xây dựng các công trình công cộng hoặc giao, cho thuê cho các tổ chức, cá nhân thực hiện dự án theo qui hoạch :

1.1.1.- Được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất theo qui định của pháp luật hiện hành.

1.1.2- Được thực hiện các quyền về sở hữu nhà, quyền sử dụng đất theo qui định của pháp luật hiện hành.

1.1.3- Được phép xây dựng nhà ở và các công trình phù hợp quy hoạch.

Căn cứ vào điểm 1 trên cho thấy nếu bạn mua mảnh đất này mà diện tích đó nằm trong quy hoạch nhưng Nhà nước không thu hồi thì gia đình bạn có quyền đươc xây dựng trong cả diện tích 1,6m2 bảo vệ hành lang rạch nữa sao cho phù hợp với quy hoạch của Nhà nước Nhưng khi xây dựng bạn phải tuân thủ theo nguyên tắc quy định tại điều 4 trên.Theo quy định này bạn được xây dựng cả trong 1,6m2 ngay ở tầng trệt nên khi lên tầng lửng bạn vẫn có quyền xây ra cả phần diện tích 1,6m2 đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.