Tôi và gia đình cũng là một trong những người thường xuyên ăn chay, gặp vấn đề này cũng không khỏi bức xúc. Hôm nay tôi gửi email xin được hỏi: 1. Có quy định nào của nhà nước quy định về vấn đề này không? 2. Cơ sở sản xuất sẽ chịu trách nhiệm như thế nào? Và hình phạt ra sao? 3. Để đề phòng việc này xảy ra, người ta có gửi mẫu thực phầm chay đến nơi nào kiểm tra và cấp giấy chứng nhận không? Và hàm lượng thịt trong đó là bao nhiêu để có thể kết luận thực phẩm đó có chứa thịt? Đây là những vấn đề mà tôi đang rất quan tâm. Kính mong được Luật Minh Khuê giải đáp và sớm hồi âm. Nếu được như thế tôi vô cùng cảm ơn! Xin trân trọng kính chào và Kính chúc quý vị được nhiều sức khỏe, thành công trong công việc. 

Người gửi: M.L.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:  1900.6162  

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật an toàn thực phẩm 2010 

2. Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Xin tư vấn về việc xử phạt vi phạm hành chính ?

Thứ nhất, về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nhập khẩu, xuất khẩu thực phẩm; quảng cáo, ghi nhãn thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Cụ thể về các hành vi bị cấm trong an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 2 như sau:

1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.

2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.

3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

5. Sản xuất, kinh doanh...

Như vậy, việc các thực phẩm chay có lẫn thịt động vật là vi phạm quy định về an toàn thực phậm. Cụ thể là hành vi: Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.

Thứ hai, về trách nhiệm của cơ sở sản xuất và hình thức xử lý vi phạm.

Điều 6 Luật An toàn thực phẩm 2010 về  Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định:  “Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật…”

Thứ 3, về đăng ký tiêu chuẩn chất lượng đối với thực phẩm.

Điều 7 Luật An toàn thực phẩm quy định về Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm, trong đó Tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có quyền: “Quyết định và công bố các tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất, cung cấp; quyết định áp dụng các biện pháp kiểm soát nội bộ để bảo đảm an toàn thực phẩm;…”

Quy chuẩn chất lượng do người sản xuất, cơ sở sản xuất công bố phải phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành. Cụ thể là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phụ gia thực phẩm – chế phẩm tinh bột. Theo quy định tại Thông tư 47/2010/TT-BCT thì việc kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm chế biến từ bột và tinh bột trong quá trình sản xuất sẽ thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương trước khi đưa ra thị trường.

Như vậy, đến nay pháp luật chưa có những quy định cụ thể điều chỉnh trực tiếp loại thực phẩm chay. Bởi vậy, các quy định về an toàn thực phẩm nói chung sẽ được áp dụng để điều chỉnh các vấn đề an toàn thực phẩm chay.

>> Xem thêm:  Xử lý vi phạm hành chính vì mang gậy 3 khúc trong người bị phạt bao nhiêu tiền ?

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn còn vấn đề gì, hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:  1900.6162 của chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Hàng triệu thuê bao điện thoại di động phải bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ nếu không muốn bị dừng dịch vụ hoặc bị phạt ?