Trước giờ em họ của em chưa bao giờ phạm pháp ở việt hay sing. Chưa bao giờ bị lăn tay và chụp hình khi xuất nhập cảnh. Em họ đã đi sing được 5 lần và mỗi lần đều dùng passport mới. Passport này hoàn toàn hợp pháp và đúng thông tin cá nhân. Như vậy xin hỏi luật sư nếu trường hợp em họ của em phải lăn tay thì bên phía xuất nhập cảnh singapore có phát hiện sự thay đổi passport mới liên tục và xuất nhập cảnh 5 lần này không? Và nếu phát hiện thì có gây ảnh hưởng gì tới việc xuất nhập cảnh hay thậm chí là kết hôn với bạn trai của em họ không?

Kính mong luật sư hỗ trợ tư vấn. Tôi xin chân thành cảm tạ. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi 1900.6162

 Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục. Vấn đề của bạn được chúng tôi xem xét và trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật tương trợ tư pháp năm 2007.

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về việc có phát hiện sự thay đổi passport mới liên tục và xuất nhập cảnh 5 lần không khi em họ bạn bị lăn tay thì khi bị lăn tay bên phía xuất nhập cảnh của singapore không thể biết về sự thay đổi passpost mới liên tục, trừ khi có yêu cầu ủy thác tư pháp với Việt Nam, về quy định để được ủy thác tư pháp được ghi nhận như sau:

Điều 4 Luật tương trợ tư pháp quy định về nguyên tắc tương trợ tư pháp như sau:

"1. Tương trợ tư pháp được thực hiện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và các bên cùng có lợi, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật của Việt Nam và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

2. Trường hợp giữa Việt Nam và nước ngoài chưa có điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp thì hoạt động tương trợ tư pháp được thực hiện trên nguyên tắc có đi có lại nhưng không trái pháp luật Việt Nam, phù hợp với pháp luật và tập quán quốc tế."

Như vậy, nếu Singapore và Việt Nam có điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp hoặc trên nguyên tắc có đi có lại nhưng không trái pháp luật Việt Nam, phù hợp với pháp luật và tập quán quốc tế thì phía Singapore có thể yêu cầu được ủy thác tư pháp, và lúc đó thi Việt Nam thực hiện ủy thác tư pháp thì phái Singapore mới biết được thông tin về việc cấp lại hộ chiếu của bạn. Còn xuất cảnh 5 lần sang Singapore của em họ bạn thì bên xuất nhập cảnh bên Singapore vẫn có thể biết nếu họ kiểm tra dữ liệu nhập cảnh của nước họ.

Thứ hai, về hậu quả nếu bị phát hiện.

Vì passpost của bạn hoàn toàn hợp pháp và đúng thông tin, nên nếu em họ bạn không vi phạm quy định của pháp luật Singapore  thì sẽ không ảnh hưởng gì tới việc xuất nhập cảnh và việc kết hôn với bạn trai của em họ bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh KHuê