Ngày 17/3/2009 Công ty B  giao hàng đúng thỏa thuận như hợp đồng . Sau đó Công ty A đã chuyển trả cho Công ty B 380 tr qua tài khoản . Ngày 01/4/2009, lấy lý do Công ty A  đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán Công ty B khởi kiện yêu cầu Công ty A phải bồi thường thiệt hại cho minh . Phương án giải quyết như thế nào? Mong luật sư giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: D.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

      Tư vấn vi phạm thanh toán theo thỏa thuận giao hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hội.

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội​.

Nội dung phân tích:

Được biết  Công ty TNHH A ký hợp đồng mua bán của Công ty B 20 tấn cà phê nhân tạp chất 5% với giá 20tr/ tấn . Thời gian giao hàng 02/03/2009 . Đến thời hạn giao hàng do chưa có hàng giao cho Công ty A nên Công ty B đã cơ bản đề xuất được kéo dài thời hạn giao hàng thêm 15 ngày,đổi lại Công ty A giảm giá bán xuống 19tr/tấn. Ngày 17/3/2009 Công ty B  giao hàng đúng thỏa thuận như hợp đồng . Sau đó Công ty A đã chuyển trả cho Công ty B 380 tr qua tài khoản . Ngày 01/4/2009, lấy lý do Công ty A  đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán Công ty B khởi kiện yêu cầu Công ty A phải bồi thường thiệt hại cho minh . Trong trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán. Khi thực hiện hợp đồng mua bán, các bên phải tuân thủ nguyên tắc chung tại Điều 412 Bộ luật dân sự:

+ Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thỏa thuận khác;

+ Thực hiện một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau;

+ Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Xét thấy, Khi đến thời hạn giao hàng, bên Công ty B chưa có hàng giao nên cơ bản vi phạm thời hạn giao hàng theo thỏa thuận của hai bên trước đó. Nhưng Công ty B đã cơ bản đề xuất được kéo dài thời hạn giao hàng thêm 15 ngày,đổi lại Công ty A giảm giá bán xuống 19tr/tấn. Như vậy, tại thời điểm bên B đề xuất kéo dài thời hạn thì hai bên cũng đã thống nhất giảm giá lại hàng hóa khi chậm giao hàng , việc xác định được quy định tại Điều 52 Luật Thương mại số 36/2005/QH11 của Quốc hộ về Xác định giá :"Trường hợp không có thoả thuận về giá hàng hoá, không có thoả thuận về phương pháp xác định giá và cũng không có bất kỳ chỉ dẫn nào khác về giá thì giá của hàng hoá được xác định theo giá của loại hàng hoá đó trong các điều kiện tương tự về phương thức giao hàng, thời điểm mua bán hàng hoá, thị trường địa lý, phương thức thanh toán và các điều kiện khác có ảnh hưởng đến giá." Xét theo điều kiện trên thì bạn chưa cho chúng tôi biết, khi hai bên thỏa thuận về giảm giá bán thì bên Công ty B đã đồng ý giảm hay chưa và hai bên có thỏa thuận bằng văn bản xác nhận giảm giá hay chưa vì đó là yếu tố cần thiết để biết rằng  Bên B khởi kiện yêu cầu Bên A  phải bồi thường do vi phạm nghĩa vụ thanh toán là đúng hay sai.

Nghĩa vụ thanh toán tiền  là nghĩa vụ quan trọng nhất của bên mua trong quan hệ hợp đồng mua bán hàng hóa. Điều khoản thanh toán trong hợp đồng được các bên thỏa thuận thông thường bao gồm những nội dung cụ thể về đồng tiền thanh toán, phương thức thanh toán, thời hạn và địa điểm thanh toán, trình tự và thủ tục thanh toán. Như Vậy, Nếu 2 bên đã thỏa thuận về giảm giá bán thì bên Công ty B không đủ điều kiện để kiện Công ty A đòi bồi thường vì Công ty A cũng đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền hàng và thời hạn thanh toán đúng thỏa thuận số tiền ứng ứng với hàng hóa giao. Nếu  2 bên chỉ thỏa thuận độc lập không có văn bản cụ thể thì đây cũng là rủi ro đối với Bên công ty A vì không có văn bản chứng minh việc giảm giá bán là có hiệu lực.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn . Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP.