Em có vài câu hỏi xin Luật sư giúp đỡ
1 .Khi tòa triệu tập , em muốn mua lại phần của anh chị thì ai sẽ là người ra giá căn nhà ? trong thời hạn bao nhiêu ngày thì phải trả hết phần tiền mua lại căn nhà , nếu không ai chiu mua thì tòa án sẽ định giá và mua phải không ?
2 . Án phí khi ra tòa người thưa kiện trả tiền hay người bị thưa kiện trả ?
3 . Nếu em mua lại căn nhà thì tôi có thể cắt bỏ tên của anh chị trong hộ khẩu không ?
Xin chân thành cảm ơn,rất mong nhận được tư vấn của luật sư!

Người gửi:N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự từ công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn việc mua lại phần tài sản từ anh chị do bố mẹ để lại?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thôgn tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật đất đai năm 2014

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

2. Nội dung tư vấn:

Để hướng dẫn việc định giá. Tòa án nhân dân tối cao đã có hướng dẫn về thành phần Hội đồng định giá tại nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định về định giá và trong Công văn số 92/2000/KHXX ngày 21-7-2000 “Hướng dẫn việc xác định giá quyền sử dụng đất thì Toà án chấp nhận giá do các bên đương sự tự nguyện thoả thuận được với nhau, nếu không thỏa thuận được thì giá quyền sử dụng đất được xác định theo giá thực tế chuyển nhượng tại địa phương nơi có đất tranh chấp đối với từng loại đất vào thời điểm xét xử sơ thẩm.

Như vậy, theo quy định này thì giá quyền sử dụng đất trước hết phụ thuộc vào chính sự thoả thuận giữa bạn và các anh chị trong gia đình dựa trên cơ sở pháp luật (giá đó phải dựa trên cơ sở giá thị trường hoặc khung giá do Uỷ ban nhân dân tỉnh nơi có đất tranh chấp ban hành). Trong trường hợp các bên tranh chấp không thoả thuận được giá quyền sử dụng đất, thì Toà án thành lập Hội đồng định giá . Giá quyền sử dụng đất do Hội đồng định giá quyết định căn cứ vào giá thực tế chuyển nhượng sử dụng đất cùng loại, có vị trí tương đương tại địa phương, có tham khảo đất do hai bên đương sự đưa ra theo quy định tại nghị định 44/2014 /NĐ-CP quy định về định giá.

Với phần đất bạn mua lại từ anh chị thì số tiền trả mua đất là do hai bên tự thỏa thuận với nhau pháp luật không quy định ngày bạn phải trả số tiền mua đất cho anh chị bạn.Khi hai bên không thỏa thuận để đưa ra được giá đất và yêu cầu tòa giải quyết việc định giá đất thì tòa án nhân dân tối cao mới hướng dẫn và lập hội đồng định giá diện tích đất tranh chấp đó ,việc mua đất không thuộc thuộc trách nhiệm của tòa án .

+Nghĩa vụ nộp Tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí:

Theo quy định tại Điều 130 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 về nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí, tạm  ứng lệ phí thì:

"1. Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án dân sự phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm, người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Người nộp đơn yêu cầu Toà án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó, trừ trường hợp không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí".

Như vậy,  ngươi khởi kiện( người thưa kiện) sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí.

+ Theo quy định tại điều 26 luật cư trú năm 2006 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Tư vấn soạn thảo di chúc và Dịch vụ làm chứng, chứng thực di chúc

Điều 26. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Căn cứ theo điểm a khoản 1 điều này thì khi bạn mua ngôi nhà đó thì bạn có thể làm thủ tục xin cấp sổ hộ khẩu cho cá nhân bạn mà không cần cắt bỏ tên của anh chị trong sổ hộ khẩu cũ hoặc bạn cũng có thể được tách khẩu theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 27 quy định:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục lập di chúc phân chia tài sản cho con cháu ? Di chúc viết tay có hợp pháp không ?