Tính ra là khoảng 36 nghìn/ngày và khoảng hơn 1 triệu/ tháng, phải cắm Chứng minh thư nhân dân. Giờ em mới biết chuyện, không muốn em gái tham gia nữa nhưng chưa biết giải quyết việc này như thế nào. Em tìm hiểu thì biết các công ty đa cấp kiểu như vậy đều mang tính chất lừa đảo, dụ dỗ. Nhờ anh chị tư vấn giúp.

Em cám ơn anh chị!

Người hỏi: M.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn việc rút khỏi công ty bán hàng đa cấp

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật cạnh tranh năm 2004 

>> Xem thêm:  Phân tích quy định trong hợp đồng bán hàng đa cấp của một số công ty

Bộ luật Dân sự năm 2005 

Nội dung tư vấn:

Bán hàng đa cấp là một phương thức bán hàng khá phổ biến trên thế giới và được pháp luật Việt Nam và nhiều quốc gia khác thừa nhận. Pháp luật Việt Nam chỉ tiến hành xử lí và nghiêm cấm hành vi bán hàng đa cấp bất chính. Hành vi bán hàng đa cấp bất chính được qui định tại điều 48 Luật Cạnh tranh 2004:

"1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

2. Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;

3. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

4. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia."

Xét hành vi của Liên minh tiêu dùng Việt Nam có những dấu hiệu của hành vi bán hàng đa cấp bất chính. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng một số cách thức sau đây để bảo vệ quyền lợi của em gái mình

Thứ nhất, yêu cầu Liên minh tiêu dùng Việt Nam trả lại Chứng minh thư nhân dân cho em gái bạn và hủy bỏ hợp đồng vay tài sản mà em gái bạn đã kí. Hợp đồng này có thể bị vô hiệu do bị lừa dối theo điều 132 Bộ luật Dân sự 2005:

"Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa  

>> Xem thêm:  Điều kiện đăng ký và những điểm mới trong hoạt động bán hàng đa cấp ?

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình."

Nếu Liên minh tiêu dùng Việt Nam không trả lại chứng minh thư cho em gái bạn thì bạn có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng vay tài sản giữa em gái bạn và Liên minh là vô hiệu theo qui đinh pháp luật như đã nêu trên.

Khi hợp đồng giữa em gá bạn và Liên minh tiêu dùng Việt Nam bị hủy bỏ hoặc vô hiệu thì Liên minh tiêu dùng Việt Nam phải hoàn trả các giấy tờ tùy thân của em gái bạn mà họ đang nắm giữ cũng như các khoản tiền mà em gái bạn đã nộp cho họ (nếu có)

Thứ hai, bạn có thể tố cáo hành vi của Liên mình tiêu dùng Việt Nam mà bạn xem là có vi phạm pháp luật đến các cơ quan có thẩm quyền sau:

- Cơ quan quản lí cạnh tranh cấp huyệnnơi có hành vi vi phạm (không có cơ quan cố định, cơ quan này do Ủy ban nhân ân cấp huyện quyết định tùy thuộc vào tình hình cụ thể của mỗi tỉnh).

- Cục quản lí cạnh tranh

-Nếu bạn phát hiện có các dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bạn có thể tố giác với cơ quan công an để họ tiến hành điều tra với Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

- Ủy banh nhân dân cấp huyện nơi có hành vi vi phạm.

>> Xem thêm:  Những điều cơ bản nhất về luật cạnh tranh và thông tin về bán hàng đa cấp ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu Giấy tờ khai thuế năm (Mẫu số 01/TKN-XSBHĐC)