1. Mức phạt lỗi đi sai làn đường, đỗ xe trên vỉa hè ?

Thưa luật sư, Tôi muốn xin hỏi luật sư khi đi đến ngã tư tôi muốn rẽ trái nhưng không đứng sát được về bên trái nên có 1 ô tô con đi thẳng đứng trong nên khi có đèn xanh tôi đã rẽ trái qua đầu ô tô con đó, như thế tôi có đi sai làn đường không luật sư ơi. Nếu tôi đi sai thì sẽ bị phạt ở mức bao nhiêu ? Luật sư giúp tôi với tôi cám ơn luật sư nhiều

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Ở những đoạn giao cắt ngã 3 hoặc ngã 4, các dòng phương tiện được phân luồng (luồng xe đi thẳng, rẽ trái và rẽ phải) bằng vạch kẻ đường và mũi tên chỉ hướng, kết hợp cùng biển báo 411 (nền xanh, mũi tên trắng).

Như vậy, trong trường hợp bạn rẽ trái mà lại đi vào làn có mũi tên đi thẳng trên những đoạn đường có vạch kẻ đường 1.18 (vạch sơn màu trắng trên đường) thì đây là lỗi: “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.” Với lỗi này, người điều khiển xe moto, gắn máy sẽ bị phạt theo khoản 1, điểm a, điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt với mức phạt từ 100.000-200.000 VNĐ.

Xin hỏi luật sư.tôi đi xe các tỉnh công tác và vẫn đi làn đường bên phải cùng xe công hoặc xe tải xe con đều không bị làm sao.nhưng riêng ở khu vực lai cách tỉnh hải dương là tôi bị phạt.tôi bị phạt 2 lần rồi.công an gthông bảo tôi đi sai làn đường.vậy luật sư giúp tôi xem tôi sai ở đâu ạ.xin cảm ơn.

>> Khi trên mặt đường phân chia thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường, và mỗi làn chỉ cho 1 số loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó. Ví dụ như làn dành riêng cho ôtô con, làn dành riêng cho ôtô tải, làn dành riêng cho xe máy… Và có biển báo “đường dành riêng” như biển 412(a,b,c,d) với ý nghĩa”Làn đường dành riêng cho từng loại xe” hoặc một số loại biển khác như 304,305,….Bạn cần quan sát kỹ xem đường mình đi có biển báo làn đường không, nếu có thì làn đường mình đi đã đúng với biển chỉ dẫn hay không.

Nếu bạn đi sai làn đường thì với xe ôtô sẽ chịu mức phạt từ 3.000.000-5.000.000 VNĐ theo điểm đ, khoản 5, điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt và với xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo điểm g, khoản 3 Điều 6 Nghị định này.

Thưa luật sư, xin hỏi: Trên đoạn đường một chiều trong khu vực thành phố thị xã, không có biển cấm dừng,cấm đỗ, không có biển báo làn đường. Làn 1 và làn 2 ngăn cách bởi vạch kẻ đường đứt quãng, Làn thứ 3 ngăn cách làn 2 bởi vạch kẻ đường vạch liền chiều rộng vạch kẻ đường là 20cm. Vậy làn đường thứ 3 này thộc làn đường dành cho phương tiện nào, xe ô tô có được đỗ ở trong đoạn đường này không. xin chân trọng cám ơn

>> Theo quy định tại Điều lệ báo hiệu đường bộ do Bộ GTVT ban hành thì vạch kẻ mà bạn thắc mắc là vạch 1.2 "Vạch liền, màu trắng, rộng 20 cm, dùng để xác định mép phần xe chạy trên các trục đường. Xe chạy được phép cắt ngang hoặc đè lên vạch khi cần thiết".

Như vậy, vạch kẻ này không để phân làn đường mà là để xác định mép phần xe chạy trên các trục đường và phương tiện không được đỗ xe trong vạch này vì phần trong vẫn được tình là lòng đường.

Thưa luật sư, Hồi 9h ngày 31/08/2016 em có đõ xe trên vỉa hè vị trí xe của em không ra ngoài vạch vôi. Nhưng đội xử lý vi phạm vẫn lập biên bản và xử lý lỗi dừng đõ xe trên vỉa hè không đúng nơi quy định. Em cảm thấy việc xử lý của em như vậy là không hợp lý nhưng em không biết làm như thế nào. Em gửi kèm theo ảnh xe nơi em đỗ ạ. Mong a/c tư vấn giúp em ạ

>> Tại Điều 18 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 của Quốc hội quy định người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải thực hiện quy định sau đây:

"a) Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

b) Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

c) Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;

d) Sau khi đỗ xe, chỉ được rời khỏi xe khi đã thực hiện các biện pháp an toàn; nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

đ) Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

e) Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

g) Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh."

Mặt khác, tại Khoản 4 điều 18 Luật này cũng quy định người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí sau đây:

"a) Bên trái đường một chiều;

b) Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

c) Trên cầu, gầm cầu vượt;

d) Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

đ) Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

e) Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

g) Nơi dừng của xe buýt;

h) Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

i) Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

k) Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

l) Che khuất biển báo hiệu đường bộ."

Nếu như bạn nhận thấy mình đã đỗ, dừng xe đúng quy định nhưng vẫn bị phạt thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính đó để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Công an xử phạt lỗi vi chạy quá tốc độ nhưng không chứng minh lỗi vi phạm có đúng luật ?

2. Quy định về hoạt động quảng cáo lưu động trên xe tải ?

Thưa luật sư! Công ty tôi có xe tải có dán tên công ty trên mặt trước của thùng xe, chỉ là tên công ty thôi chứ không có hình ảnh gì thì có phải xin phép quảng cáo không ? Cám ơn .

-Nguyễn Đình Ngộ

Trả lời:

Theo Luật Quảng cáo năm 2012 thì có rất nhiều hình thức quảng cáo khác nhau trong đó có những hình thức phải xin phép như quảng cáo lưu động trên phương tiện giao thông, quảng cáo biển cỡ lớn ngoài trời... Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số trường hợp cụ thể:

Nếu công ty chỉ đơn giản là muốn dán tên của công ty trên xe tải của công ty, diện tích nhỏ - thì không cần xin phép hay làm thủ tục gì. Vì việc này không hẳn là quảng cáo mà đơn giản chỉ là “dấu hiệu” về công ty mà thôi.

Việc thể hiện biểu trưng, logo, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông. Điều này nhằm giúp các cơ quan Nhà nước có thể thực hiện tốt chức năng quản lý, giám sát các phương tiện tham gia giao thông khi có hành vi vi phạm xảy ra.

Như vậy, bạn có thể dán tên công ty lên xe nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:

+ Không thể hiện trước và sau mặt xe

+ Không thể hiện trên nóc xe

+ Diện tích lắp ráp hình không được quá 50% diện tích mặt phương tiện được quảng cáo.

>> Xem thêm:  Hỏi về quyền và nghĩa vụ của cảnh sát giao thông ? Trách nhiệm hình sự khi gây tai nạn giao thông

3. Xây dựng công trình quảng cáo ngoài trời ?

Thưa luật sư! Em chào anh/chị ạ! Em có chút thắc mắc về luật quảng cáo mong được anh/chị tư vấn giúp em ạ! Doanh nghiệp nước ngoài có được phép xây dựng công trình quảng cáo ngoài trời tại Việt Nam không ạ? Và thủ tục xin cấp phép cần những gì ạ?

Rất mong nhận được tư vấn từ anh/chị. Em cảm ơn ạ.

-Hoa Lã

Trả lời:

Để được cấp giấy phép quảng cáo ngoài trời thì doanh nghiệp của bạn cần đáp ứng các điều kiện để được hoạt động quảng cáo ngoài trời như sau:

- Được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt quy hoạch;

- Đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị, kỹ thuật yêu cầu để thiết kế, tạo mẫu;

- Có địa điểm kinh doanh dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm và phương tiện thông tin liên lạc;

​Hồ sơ đăng ký:

- Đơn xin cấp phép quảng cáo;

- Bản sao công chứng hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ quảng cáo (đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo) hoặc bản sao công chứng hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề, hàng hóa (đối với doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo);

- Bản sao công chứng hợp lệ giấy đăng ký chất lượng hàng hóa hoặc các giấy tờ liên quan, tương tự về chất lượng đối với nhãn hàng mà pháp luật quy định quảng cáo phải đăng ký chất lượng;

- Mẫu thiết kế sản phẩm quảng cáo;

- Văn bản thẩm định của cơ quan, đoàn thể có thẩm quyền về việc xây dựng bảng, biển, màn hình, pa-nô treo, dán, dựng, đặt ngoài trời mà pháp luật quy định về xây dựng cũng như thẩm định về kết cấu;

- Văn bản có giá trị pháp lý đối với quảng cáo khuyến mãi nhằm xác nhận nội dung khuyến mãi của cơ quan nhà nước về thương mại;

- Phải có hợp đồng quảng cáo giữa công ty dịch vụ quảng cáo và công ty muốn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ (đối với công ty quảng cáo);

- Nếu công ty quảng cáo thuê địa điểm quảng cáo của đối tác thứ 3 để quảng cáo thì phải có hợp đồng thuê địa điểm quảng cáo.

Thủ tục đăng ký:

Bước 1: Hoàn chỉnh hồ sơ và nộp hồ sơ trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

Bước 2: Hoàn chỉnh hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ;

Bước 3: Nhận giấy hẹn của cán bộ nhận hồ sơ với hồ sơ hợp lệ.

Sau 30 ngày kể từ ngày được giấy phép quảng cáo có hiệu lực, nếu doanh nghiệp của bạn không thực hiện quảng cáo thì giấy phép sẽ không còn hiệu lực.

>> Xem thêm:  Tự ý thay đổi màu sơn (kết cấu) của xe máy, mô tô bị xử phạt thế nào ?

4. Theo Luật Quảng Cáo việc phát tờ rơi có phạm luật không ?

Thưa luật sư, Con có câu hỏi muốn nhờ luật sư giúp đó là sắp tới con sẽ nhận việc phát tờ rơi cho 1 công ty vậy việc làm này của con có vi phạm pháp luật không ạ và bất cứ ai phát tờ rơi đều vi phạm hết phải không ạ?
-Nguyễn Tấn Phát

Trả lời:

Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 131/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính về quyền tác giả và Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính về văn hóa, thể thao, du lịch, quảng cáo được ban hành ngày 20/3/2017. Theo đó, bổ sung một số quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo như sau:

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

- Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội.

- Phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng cách treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

- Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi bán vé, thu tiền tham dự lễ hội.
Nghị định 28/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 05/5/2017. Vậy kể từ ngày nghị định này có hiệu lực việc phát tờ rơi là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

>> Xem thêm:  Lái xe ô tô đi vào đường cấm bị phạt bao nhiêu tiền ? có bị giữ bằng lái không ?

5. Tư vấn và giải đáp thắc mắc về quảng cáo trên phương tiện giao thông ?

Chào Luật sư! Hiện tôi đang có một số vấn đề thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn dùm được không ạ. Thứ nhất, quy định về quảng cáo trên phương tiện giao thông. Công ty tôi chuyên cung cấp thực phẩm rau, củ, quả sạch, đang có kế hoạch thiết kế bảng quảng cáo trên xe tải lưu động. Về vấn đề này tôi cũng đã tìm hiểu luật quảng cáo 2012.
Tuy nhiên, ngoài việc thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về quảng cáo thì còn thực hiện những thủ tục cần thiết gì nữa không ạ. Thứ hai, xe tải dùng để chuyên chở hàng của công ty có trọng tải dưới 7 tấn thì có cần thiết phải gắn phù hiệu xe hay không ạ ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sự. Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Trân trọng!
-Hue Kim

Trả lời:

Theo quy định của Luật quảng cáo 2012 thì việc quảng cáo trên xe tải lưu động của công ty bạn được quy định như sau:

“Điều 32. Quảng cáo trên phương tiện giao thông

1. Việc quảng cáo trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của Luật này và pháp luật về giao thông.

2. Không được thể hiện sản phẩm quảng cáo ở mặt trước, mặt sau và trên nóc của phương tiện giao thông. Sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông.”

Như vậy, việc quảng cáo trên xe ô tô tải mà bạn đang có nhu cầu sử dụng không cần xin cấp phép theo quy định của Luật quảng cáo 2012. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Không thể hiện trước và sau mặt xe

+ Không thể hiện trên nóc xe

+ Các nội dung về hình ảnh không được trái với các quy định của pháp luật về giao thông

+ Diện tích lắp ráp hình không được quá 50% diện tích mặt phương tiện được quảng cáo.

>> Xem thêm:  Bị công an giữ giấy phép lái xe thì có được thi lại để cấp mới giấy phép lái xe không ?

6. Xin giấy phép để được đăng ký quảng cáo ?

Chào anh/chị văn phòng luật sư Minh Khuê, Tôi là nhân viên của một công ty chuyên nhập khẩu thực phẩm chức năng từ Mỹ tại TP.HCM. Hiện công ty tôi đang có kế hoạch quảng cáo sản phẩm bằng standee hình người trong các nhà thuốc. Tôi có một số thắc mắc sau kính nhờ anh/chị giải đáp giúp: - Sản phẩm quảng cáo là thực phẩm chức năng thì có cần đăng ký quảng cáo với cơ quan chức năng không ?

- Hình thức quảng cáo là standee đặt tại các nhà thuốc thì hình thức này có cần đăng ký quảng cáo không ?

- Nếu phải đăng ký thì hồ sơ cần những gì ? và nơi nộp hồ sơ ở đâu?

Tôi có đính kèm hình để anh/chị nắm rõ hơn. Anh/ chị vui lòng xem file đính kèm giúp. Mong sớm nhận được hồi âm từ anh/chị. Cảm ơn. Chúc anh/chị ngày làm việc vui vẻ!

-Đức Phạm

Trả lời:

Đối với việc dán poster quảng cáo, standee hình người để quảng cáo tại các nhà thuốc thì công ty của bạn phải xin phép thẩm định nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng của cơ quan Y tế và chỉ được phép quảng cáo đúng với nội dung đã được thẩm định (theo Thông tư số 08/2013/TT-BYT ngày 13/3/2013 của Bộ Y tế và các văn bản pháp luật liên quan đến quảng cáo như: Luật quảng cáo ngày 21/6/2012; Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo; Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo).

Hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm

Tổ chức, cá nhân trước khi quảng cáo thực phẩm phải gửi 01 bộ hồ sơ đăng ký quảng cáo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bộ hồ sơ gồm có:

1. Giấy đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm (theo Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư này);

2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thư­ơng nhân n­ước ngoài (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

3. Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật) hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy của cơ quan nhà n­ước có thẩm quyền cấp (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

4. Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo);

5. Sản phẩm quảng cáo thực phẩm:

a) 01 bản ghi nội dung quảng cáo dự kiến trong đĩa hình, đĩa âm thanh, đĩa mềm kèm theo 02 bản kịch bản (đ­ược đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) đối với quảng cáo trên truyền hình, điện ảnh, phát thanh.

b) 02 bản ma-ket nội dung dự kiến quảng cáo (đ­ược đóng dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo) và kèm theo file mềm ghi nội dung đăng ký quảng cáo đối với quảng cáo trên báo viết, tờ rơi, pốt-x-tơ (poster), áp phích hoặc in ấn trên vật dụng khác, quảng cáo trên báo điện tử, cổng thông tin điện tử của doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử của đơn vị làm dịch vụ quảng cáo, internet.

6. Tài liệu tham khảo, tài liệu khoa học chứng minh cho thông tin quảng cáo trong trường hợp nội dung quảng cáo không có trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp tài liệu chứng minh được viết bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt.

Toàn bộ tài liệu phải đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo.

7. Mẫu nhãn sản phẩm đã đ­ược cơ quan y tế có thẩm quyền chấp thuận (Bản sao có dấu của tổ chức, cá nhân đăng ký nội dung quảng cáo).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì bạn nộp tại Cục An toàn thực phẩm để được cấp giấy xác nhận theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc pháp lý về luật quảng cáo cũng như việc quảng cáo trên các phương tiện lưu động, trên các biển quảng cáo - Hãy gọi ngay về:1900.6162 . Đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng giải đáp mọi vướng mắc pháp lý của Bạn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông- Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mức xử phạt với hành vi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia điều khiển giao thông ?

>> Xem thêm:  Trường hợp nào cảnh sát giao thông sẽ tạm giữ xe người vi phạm giao thông ?