1. Tư vấn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

Thưa Luật sư! Tôi sinh năm 1990, thường trú tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Trong thời gian vừa qua, tôi có nhận được thông báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại địa phương và sẽ có đợt khám sức khỏe vào tháng 11/2016 tới đây. Hiện nay, các anh đều đã lập gia đình và ở riêng cả, nhân khẩu gia đình tôi chỉ còn tôi và mẹ tôi sinh năm 1945 tuổi đã già yếu, không còn khả năng lao động, hiện gia đình tôi chỉ còn duy nhất mình tôi là lao động chính phải trực tiếp lo cho kinh tế gia đình.

Cho tôi hỏi, tôi có được hoãn nghĩa vụ quân sự không? Trong suốt thời gian tôi tham gia học tập Đại học tôi được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự tại địa phương.

Xin trân trọng cảm ơn quý luật sư!

>> Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại, gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

..............

Theo như bạn trình bày, bạn phải chăm sóc mẹ đã 71 tuổi,đã già yếu, không còn khả năng lao động và trong gia đình bạn là lao động duy nhất nên theo điểm b khoản 1 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

2. Đã kết hôn và có con thì có phải nhập ngũ ?

Chào luật sư, em vừa mới kết hôn và có 1 đứa con thì có lệnh gọi khám nghĩa vụ quân sự năm 2019. Em đã có con và đã kết hôn như vậy thì có phải đi nhập ngũ hay không ạ ?
Kính mong luật sư tư ván giúp. Em xin cảm ơn ạ!

Luật sư tư vấn:

1. Nghĩa vụ quân sự là gì ?

Theo quy định của Khoản 1 và Khoản 2 Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự.

2. Độ tuổi gọi nghĩa vụ quân sự

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định rõ công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Bạn không nói mình năm nay bao nhiêu tuổi, bạn có nhắc đến mình đã có vợ thì như vậy là bạn là công dân nam và trên 20 tuổi rồi, có nghĩa là đủ tuổi nhập ngũ, độ tuổi nhập ngũ của bạn là đến hết 25 tuổi, nếu đã từng tạm hoãn khi đang học đại học, cao đẳng thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn là đến hết 25 tuổi.

3. Tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ

Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 và Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

Thứ nhất, công dân nhập ngũ phải có lý lịch rõ ràng;

Thứ hai, phải chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phải có tiêu chuẩn chính trị thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng - Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Thứ ba, là công dân phải đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định; Tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định là chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng. Và không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Thứ tư, là công dân phải có trình độ văn hóa phù hợp. Tiêu chuẩn văn hóa ở đây là tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

4. Tạm hoãn gọi nhập ngũ

Đối với trường hợp của bạn thì việc bạn đã kết hôn và có con không phải là lí do để không phải nhập ngũ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì bạn sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Một là chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

Hai là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

Ba là một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

Bốn là có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

Năm là người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

Sáu là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

Bảy là đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Nếu bạn thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ như trên, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Tức là nếu trước đó bạn đã được tạm hoãn khi thuộc các trường hợp này nhưng bây giờ không còn thuộc trường hợp đó nữa, chẳng hạn trước đó sức khỏe không đạt để nhập ngũ nhưng bây giờ điều kiện sử khỏe đã đạt thì vẫn nhập ngũ bình thường khi được gọi.

5. Miễn gọi nhập ngũ

Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp như dưới đây thì bạn sẽ được miễn gọi nhập ngũ:

Thứ nhất là con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

Thứ hai là một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

Thứ ba là một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

Thứ tư là người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

Thứ năm là cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Nếu bạn thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

3. Tạm hoãn nhập ngũ với trường hợp đào tạo liên thông ?

Kính chào Luật sư, em được biết năm 2015 Luật nghĩa vụ quân sự có hiệu lực và có nhiều thay đổi. Em đang học Cao học Thạc sĩ của Trường đại học Bách Khoa.Em học liên thông thạc sĩ luôn ngay sau khi học xong.
Vậy em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ?
Em xin cám ơn.

Luật sư tư vấn:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về trường hợp được tạm hoãn và miễn nhập ngũ, cụ thể như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

...............

.

Trong thông tin bạn cung cấp thì nếu sau khi bạn tốt nghiệp đại học xong, bạn học lên thạc sỹ luôn, không có thời gian gián đoạn thì bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tham khảo bài viết liên quan: Học liên thông có được tạm hoãn NVQS không ?

4. Mắc các bệnh phụ khoa có được hoãn nhập ngũ hay không ?

Thưa luật sư! Năm nay em muốn đi nghĩa vụ quân sự nhưng vì dương vật em còn bao quy đầu. Vậy em có được nhập ngũ hay không?
Em xin chân thành cảm ơn.

Điều kiện hoãn và miễn gọi nhập ngũ năm 2016 ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định :

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

...............

5. Điều kiện hoãn và miễn gọi nhập ngũ ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện tôi đang công tác tại công ty CP Điện Việt Lào thuộc Tổng công ty Sông Đà theo dạng nhà nước đầu tư sang nước ngoài ở vùng sâu vùng xa vậy có được hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự hay không?
Cảm ơn!

Trả lời:

Điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

.............

Như vậy, trường hợp cuả bạn sẽ hoãn đến khi bạn hoàn thành một khóa đào tạo của một trình độ thì bên phía Hội đồng nghĩa vụ quân sự mới được gọi bạn bạn gia nhập ngũ.

Và trường hợpcông tác tại công ty CP Điện Việt Lào thuộc Tổng công ty Sông Đà theo dạng nhà nước đầu tư sang nước ngoài ở vùng sâu vùng xa không thuộc đối tượng tạm hoãn NVQS theo quy định nêu trên.

Như vậy, bạn phải thỏa mãn các điều kiện trên. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email : để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật NVQS - Công ty Luật Minh Khuê.