Một thời gian sau địa chính họ đi vẽ bản đồ và chỉ lấy mốc theo tường được xây. Do thiếu hiểu biết nên tôi không có phản ứng gì với việc đó. Bây giờ gia đình tôi muốn dành lại quyền sử dụng diện tích đất ngoài tường rào đó có được không?

Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý công ty. Xin cảm ơn.

Người gửi: T.N

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Xác nhận mốc giới đất ở

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Thời hạn của loại đất quy định trong bảng giá đất ? Quy định về mua bán các loại đất

Luật đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn không nêu rõ là gia đình bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này hay chưa? Và điều quan trọng là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó có ghi nhận rằng phần diện tích đất này thuộc sở hữu của gia đình bạn hay không? Nếu bạn có đầy đủ giấy tờ chứng minh về mảnh đất đó là thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phần diện tích đất đó; giấy tờ thừa kế tặng cho từ ông bà của bạn...Bên cạnh đó căn cứ xác nhận của hàng xóm xác minh diện tích đất đó là của gia đình bạn thì đó cũng là một căn cứ để xem xét giúp bạn nhận lại diện tích đất này. Do vậy, bạn có quyền yêu cầu UBND nơi bạn cư trú xác minh địa chính diện tích đất này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 Tuy nhiên, Điều 273 BLDS 2005 quy định về quyền sử dụng bất động sản liền kề như sau:

"Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi."

 Do vậy, nếu phần diện tích đất này của gia đình bạn là lối đi duy nhất của các hộ gia đình khác, thì gia đình bạn có nghĩa vụ phải đáp ứng yêu câu đó, và các hộ gia đình khác sẽ có nghĩa vụ đền bù với gia đình bạn. Và phần lối đi này sau này sẽ trở thành lối đi chung của tất cả những gia đình sử dụng, được thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được những vướng mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới nhất năm 2020