1. Tư vấn xử lý việc bị người khác đe dọa tung ảnh nóng ?

Xin chào luật sư, tôi tên là Tracy, vô tình tôi tìm được thông tin của Quý công ty ở trang google về vấn đề bị tung ảnh nóng và những điều luật cần thiết cho người bị thiệt hại. Xin hỏi luật sư vài điều vì gần đây tôi luôn bị đe dọa sẽ bị phát tán hình ảnh của tôi với gia đình và những người xung quanh. Người muốn làm công việc này là người có tình cảm đặc biệt với người bạn trai của tôi.

Họ cũng đe dọa rằng họ đã gắn chip quay camera của chúng tôi, nên tôi thật lòng rất mệt mỏi và lo lắng, không biết rằng có cách nào để ngăn chặn trường hợp này và có thể tìm ra thủ phạm, vì tôi có tất cả các email đe dọa của người này và họ muốn tôi phải nộp tiền cho họ với số tiền là 1000$/tháng. Xin luật sư tư vấn giúp tôi!

Người gửi: TDD

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Như thông tin bạn đã tìm hiểu và theo quy định của pháp luật về hình thức xử phạt đối với hành vi dọa tung hình và clip nóng (sex) trên mạng thì đối với hành vi này, tùy theo tính chất, mức độ mà sẽ bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính và có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trong thư bạn nói rằng bạn không những bị dọa bị phát tán ảnh của mình mà họ còn muốn bạn phải nộp tiền cho họ với số tiền là 1000$/tháng. Để ngăn chặn người đe dọa thực hiện hành vi phát tán hình ảnh của mình lên mạng internet hoặc người thân, trước hết, bạn nên sử dụng biện pháp thuyết phục họ chấm dứt ngay việc đe dọa này. Nếu việc thuyết phục không có hiệu quả bạn nên sớm trình báo sự việc với cơ quan công an ở địa phương để phối hợp phòng chống tội phạm kèm theo những chứng cứ về việc người đó de dọa thực hiện hành vi phạm tội đối với bạn (đó chính là những email đe dọa mà bạn nhận được). Trong trường hợp này, người de dọa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

"1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

>> Xem ngay nội dung liên quan: Tố cáo khi bị đe dọa tung ảnh nóng lên mạng?

>> Xem thêm:  Tư vấn cách xử lý hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác ?

2. Người yêu cũ đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có vấn đề vướng mắc mong được giải đáp, hiện tại người yêu của tôi đang bị người yêu cũ khống chế tài khoản facebook và liên tục đe dọa là sẽ tung ảnh nóng lên đó. Hiện giờ, người yêu tôi lúc nào cũng sống trong sợ hãi, lo lắng bất an mà tôi không thể làm gì được. Tài khoản facebook trên đã bị hắn đổi hết bảo mật và không thể nào lấy lại được.

Mong được sự tư vấn giúp đỡ. Xin cảm ơn!

Người gửi: Lâm

Kết quả hình ảnh cho dọa đưa ảnh nóng lên mạng xã hội

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Người yêu bạn đang lo lắng về việc sẽ bị tung ảnh nóng lên mạng xã hội facebook, việc tung ảnh của người yêu cũ đó được xác định là xâm phạm quyền nhân thân, Điêu 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật."

Như vậy, bạn có thể căn cứ vào mục đích của hành vi vi phạm này của người đó là gì, nếu như mục đích chỉ nhằm để làm nhục người khác, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác và có hành vi xảy ra (hành vi tung ảnh chứ không phải đe dọa) thì sẽ bị truy tố theo Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội làm nhục người khác:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm."

Hoặc tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác theo Điều 159 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

"1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác."

Tuy nhiên, tội này chỉ xảy ra khi truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Hiện nay, người này đã đổi hết tài khoản facebook và bên bạn không lấy lại được, nếu như ngoài việc lấy cắp tài khoản facebook, người này có hành vi tung ảnh nóng nhằm xâm phạm danh dự của người khác, căn cứ Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;

d) Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh”;

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì bạn có thể nộp đơn tố cáo hành vi tội phạm của người này tại các cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án nơi người này đang cư trú để yêu cầu giải quyết (có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú).

>> Tham khảo nội dung liên quan: Xử lý như thế nào khi bị đe dọa tung ảnh nóng?

>> Xem thêm:  Đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội theo pháp luật thì bị xử lý như thế nào ?

3. Đe dọa tung ảnh nóng của người yêu cũ có phạm luật hình sự không?

Xin chào luật Minh Khuê, em có vấn đề cần quý công ty tư vấn như sau: Thời gian gần đây, người yêu của em bị người yêu cũ nhắn tin đe dọa sẽ gửi ảnh nóng đến gia đình và bạn bè của cô ấy, để buộc cô ấy phải quay lại với anh ta. Hắn còn dọa nạt sẽ khiến cô ấy sống dở, chết dở. Hiện tại, cô ấy rất hoang mang, lo sợ. Em đã trấn an cô ấy là mình có thể kiện anh ta, nhưng anh ta đang làm việc và sinh sống tại Nhật, nên em không biết có cách nào can thiệp để buộc hắn dừng ngay việc đe dọa này? Xin quý công ty tư vấn cách giải quyết giúp em. Em xin cảm ơn!

Đe dọa tung ảnh nóng của người yêu cũ có phạm luật hình sự không ?

Luật sư tư vấn trường hợp đe dọa tung ảnh nóng, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh, theo đó, việc người yêu cũ của bạn gái bạn sử dụng ảnh nóng của hai người gửi cho người khác nhằm xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn gái bạn là việc làm trái pháp luật.

Bạn có thể dẫn chiếu Điều 155 và Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 để có thể ngăn chặn hành vi vi phạm hoặc để xử lý hành vi vi phạm của người này, kể cả khi họ đang ở bên nước ngoài nhưng cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam sẽ có những biện pháp bảo đảm quyền vào lợi ích hợp pháp tốt nhất cho công dân Việt Nam. Bạn có thể tham khảo chi tiết các điều khoản đã được phân tích ở bài viết trên.

>> Tham khảo thêm nội dung: Tư vấn về cách giải quyết đối với hành vi đe dọa tung ảnh nóng lên internet?

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

4. Bị đe dọa thì giải quyết như thế nào?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về vấn đề xử phạt khi bị đe dọa, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hiện nay:

Bị đe dọa thì giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình quy định vi phạm quy định về trật tự công cộng:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng."

Đối với Tội làm nhục người khác theo quy định Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Như vậy, trong trường nếu như một người có những lời lẽ hoặc hành vi gây xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của người khác cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nghiêm trọng như thế nào thì ở đây luật chưa có hướng dẫn cho trường hợp này, cần phải áp dụng vào từng trường hợp cũng như căn cứ vào những chứng cứ, tình tiết khách quan của sự việc thì mới có kết luận chính xác được.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội theo pháp luật thì bị xử lý như thế nào?

>> Xem thêm:  Cách đối phó với sự lăng nhục, xúc phạm

5. Phải làm sao khi bạn trai đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội?

Tôi và anh đã yêu nhau được 3 năm, trong thời gian yêu nhau tôi cảm thấy không hạnh phúc, anh luôn kiểm soát tôi quá mức, và thường xuyên ghen tuông, đánh mắng khi thấy tôi trò chuyện với người con trai khác. Hiện giờ, tôi muốn kết thúc nhưng anh không đồng ý mà còn uy hiếp đe dọa sẽ công khai những hình ảnh tôi và anh thân mật lên mạng xã hội cho mọi người biết. Yêu nhau rồi tôi mới hiểu con người thật của anh. Bây giờ, tôi rất sợ, tôi muốn chia tay nhưng không được còn nếu tiếp tục mối quan hệ này tôi cũng chỉ phải sống trong đau khổ, mệt mỏi? Bây giờ, tôi vô cùng mệt mỏi chán nản, xin cho tôi lời khuyên ! Cảm ơn!

Phải làm sao khi bạn trai đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội ?

Làm gì khi bạn trai đe dọa tung ảnh nóng lên mạng xã hội - ảnh minh họa

Bạn thân mến,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề của bạn với chúng tôi. Đọc thư bạn, chúng tôi phần nào hiểu được tâm trạng mệt mỏi, chán nản của bạn hiện giờ khi phải tiếp tục miễn cưỡng mối quan hệ mà bạn đã không còn tình cảm.

Thời gian quen nhau giúp bạn đã nhận ra rằng hai bạn không hợp nhau và muốn chia tay. Bạn cũng đã chịu rất nhiều mệt mỏi, đau khổ từ mối quan hệ này. Có lẽ bạn cũng nhận thấy rằng một thường xuyên ghen tuông, đánh mắng bạn thì đâu phải là một người yêu bạn thực sự. Trong mối quan hệ này, dường như bạn không hề được tôn trọng.

Bạn thử nghĩ xem, nếu vẫn tiếp tục mối quan hệ đó liệu bạn có thể tìm cách thay đổi được tính cách của bạn trai kia, thay đổi tình cảm của mình, tâm trạng của mình để có thể hạnh phúc hơn không hay bạn sẽ phải tiếp tục kéo dài sự mệt mỏi chán nản đó? Liệu bạn có thể sống với người đó cả đời không? Nếu không thể và trước sau gì cũng sẽ chia tay thì việc bạn kéo dài thời gian chịu đựng có ích gì không? Còn nếu dứt khoát chia tay, có thể bạn sẽ chịu tổn thương, đau đớn một thời gian nhưng bạn có nghĩ rằng cùng với thời gian bạn sẽ vượt qua được nỗi đau ấy? Vậy trong trường hợp này, bạn nghĩ mình nên làm gì: dứt khoát, kiên quyết một lần hay tiếp tục chịu đựng?

Còn về việc anh ấy đe dọa công khai những hình ảnh thân mật của hai bạn cho mọi người biết. Bạn nên kể rõ mọi chuyện cho gia đình, người thân, những người bạn thực sự tin tưởng trước khi anh ấy nói ra vừa tránh được một sự uy hiếp vừa có thêm được sự trợ giúp vì dù có sốc và tức giận thế nào thì gia đình cũng không mong muốn bạn phải chịu tổn thương hay đau đớn. Hơn nữa, hành vi dọa tung hình, clip nóng lên mạng hay uy hiếp tinh thần người khác đều là hành vi trái pháp luật, do đó, nếu thường xuyên bị uy hiếp, bạn có thể thông báo với cơ quan chức năng. Trong trường hợp cần thiết phải đến gặp cơ quan chức năng, bạn nên lưu giữ tất cả những bằng chứng chứng tỏ anh ta đã đe dọa, uy hiếp bạn. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết vấn đề này cho bạn cũng như về trình tự, thủ tục giải quyết như thế nào thì bạn có thể tham khảo tại các bài viết ở trên đã được phân tích chi tiết.

Hi vọng rằng bạn sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, nếu còn bất cứ điều gì cần trợ giúp, bạn đừng ngần ngại để chia sẻ với chúng tôi nhé.

Chúc bạn mọi điều tốt lành !

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Bị người yêu cũ nhắn tin và công khai xúc phạm trên mạng xã hôi thì giải quyết thế nào ?