1. Nguyên tắc áp dụng tiêu chuẩn, định mức và thay thế xe ô tô phục vụ công tác
Theo quy định tại Nghị định 72/2023/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô:
- Mục đích đặt ra nguyên tắc áp dụng tiêu chuẩn, định mức và thay thế xe ô tô phục vụ công tác nhằm làm căn cứ để lập kế hoạch và dự toán ngân sách; giao, mua sắm, bố trí, khoản kinh phí sử dụng, thuê dịch vụ xe ô tô; quản lý, sử dụng và xử lý xe ô tô.
- Trong trường hợp một người có nhiều chức danh, chức vụ có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô thì được áp dụng tiêu chuẩn cao nhất. Khi người tiền nhiệm nghỉ chế độ, chuyển công tác hoặc vì lí do khác mà không còn giữ chức vụ đó nữa nhưng xe ô tô đã trang bị chưa đủ điều kiện thay thế, thanh lý theo quy định thì người kế nhiệm tiếp tục sử dụng, không trang bị mới, trừ trường hợp xe ô tô được cơ quan, người có thẩm quyền quyết định xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.
Uỷ viên Trung ương Đảng dự khuyết đang đảm nhiệm vị trí công tác nào thì được áp dụng tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô theo chức vụ đang công tác.
Đối với các chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa được quy định cụ thể ở các Điều 5,6,7 và 8 Nghị định này thì cơ quan có thẩm quyền quy định chức danh, chức vụ tương đương với chức danh, chức vụ nào tại Điều 5,6,7 và các điểm a, b, c, d, đ khoản 2 Điều 8 Nghị định này thì được áp dụng tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô chức danh, xe ô tô phục vụ công tác chung của chức danh, chức vụ tương đương.
- Xe ô tô phục vụ công tác theo các chức danh quy định tại Điều 4, điều 5 Nghị định này được trang bị, thay thế theo yêu cầu công tác; việc xử lý xe ô tô cũ khi thay thế được thực hiện theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 và các văn bản quy định tại khoản 3 Điều 19 Nghị định này
Ô tô phục vụ lễ tân nhà nước được thay thế theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 19 Nghị định này; việc xử lý xe ô tô cũ khi thay thế được thực hiện theo quy định tai khoản 3 Điều 19 Nghị định này.
- Trường hợp những xe ô tô không phải phục vụ công tác theo các chức danh và ô tô phục vụ lễ tân thì sẽ được thay thế nếu đủ điều kiện thanh lý. Việc thanh lý ô tô được thực hiện khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:
+ Đã quá thời gian sử dụng để tính hao mòn theo quy định của pháp luật về chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản cố định
+ Đã sử dụng trên 200.000 km đối với xe ô tô của các cơ quan, tổ chức đơn vụ, doanh nghiệp nhà nước có trụ sở chính đóng trên địa bàn miền núi, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc/và đóng trên địa bàn, thành phố có trên 50% đơn vị hành chính cấp huyện thuộc địa bàn miền núi, hải đảo, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đã sử dụng trên 250.000 km đối với xe ô tô của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước còn lại.
+ Chưa đủ điều kiện quy định về thời gian và quãng đường như trên nhưng bị hư hỏng mà không thể sửa chữa hoặc việc sửa chữa không hiệu quả (dự toán chi phí sửa chữa để khắc phục hư hỏng lớn hơn 30% so với nguyên giá).
- Về xác định giá mua ô tô:
+ Giá mua ô tô trong tiêu chuẩn, định mức là giá mua đã bao gồm các loại thuế phải nộp theo quy định của pháp luật, sau khi trừ đi các khoản chiết khấu, giảm giá (nếu có); chưa bao gồm: lệ phí trước bạ; lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông; phí bảo hiểm; lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo hiểm môi trường đối với xe cơ giới; xe máy chuyên dùng; phí bảo trì đường bộ liên quan đến việc sử dụng xe. Trường hợp xe ô tô được miễn các loại thuế (thu nhập, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng) thì phải tính đủ số thuế được miễn này vào giá mua xe để xác định tiêu chuẩn, định mức.
Trường hợp quá 1 năm kể từ ngày Nghị định định này có hiệu lực thi hành, giá xe ô tô trên thị trường có biến động tăng, bộ, cơ quan trung ương Bạn thường vu Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân tỉnh), Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị tập đoàn kinh tế được xem xét, quyết định giá mua xe ô tô cao hơn nhưng mức giá tăng thêm không vượt quá 15% so với mức giá theo quy định tại Nghị định này đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước thuộc phạm vi quản lý.
Khi giá xe ô tô phổ biển trên thị trường tăng, giảm trên 15% so với các mức giá quy định tại Nghị định này, Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh giá mua xe ô tô quy định tại Nghị định này cho phù hợp.
+ Giá ô tô làm căn cứ xác định tiêu chuẩn, định mức trong trường hợp giao, điều chuyển xe ô tô đã qua sử dụng là giá trị còn lại trên sổ kể toán hoặc giá trị đánh giá lại theo quy định của pháp luật (đối với xe ô tô chưa được theo dõi giá trị trên sổ kế toán hoặc trường hợp phải đánh giá lại khi xử lý theo quy định của pháp luật), bảo đảm giá trị còn lại hoặc giá trị đánh giá lại không vượt quá 15% mức giá mua xe tối đa quy định cụ thể tại Nghị định này. Trường hợp cần thiết, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng sau khi có ý kiến thống nhất của đồng chí Thường trực Ban Bí thư (đối với trường hợp giao, điều chuyển xe ô tô của cơ quan, đơn vụ của Đảng ở trung ương), Thủ tướng Chính phủ theo đề nghị của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan Trung ương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có liên quan.... Ngoài ra số biên chế và các quy định pháp luật khác được quy định tại Điều 3 Nghị định này.
2. Chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác, không quy định mức giá
Bao gồm những chức danh sau: Thường trực Ban Bí thư; Uỷ viên Bộ Chính trị; Uỷ viên Ban bí thư; Chủ tịch Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ chức Việt Nam; Chánh án toà án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Phó Chủ tịch nước; Phó Thủ tưởng Chính phủ; Phó Chủ tịch Quốc hội.
Chế độ trang bị: Trường hợp mua mới xe ô tô, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủng loại, giá mua xe ô tô trang bị cho các đối tượng có chức danh như trên theo đề nghị của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có liên quan. Trường hợp trang bị theo hình thức giao, điều chuyển xe ô tô, cơ quan, điều chuyển xe ô tô theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công quyết định việc giao, điều chuyển xe ô tô để trang bị cho các đối tượng có
chức danh ở trên. Trình tự, thủ tục giao, điều chuyển xe ô tô thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.
3. Chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác, có quy định mức giá
- Những chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác bao gồm các chức danh sau:
+ Đối với xe có giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe thì các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe trong thời kì công tác bao gồm: Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Chủ tịch UỶ ban Thường vụ Quốc hội; Trưởng ban Công tác đại biểu, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Thường vụ Quốc hội.
+ Đối với xe có giá mua tối đa 1.550 triệu đồng/xe thì các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe trong thời ki công tác bao gồm: Bộ trưởng và Thủ trương cơ quan ngang bộ; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Tổng Kiểm toán nhà nước; Trưởng tổ chức chính trị - xã hội trung ương được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ, Đảng uỷ Khối trực thuộc Trung ương; Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Phó Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.
+ Đối với xe có giá mua tối đa 1.500 triệu đồng/xe thì các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe trong thơì kì công tác bao gồm: Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.
Như vậy từ những phân tích trên ta kết luận được Uỷ viên Bộ Chính trị thuộc đối tượng được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác không quy định mức giá theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghi định 72/2023/NĐ-CP. Nếu trường hợp Uỷ viên Bộ Chính trị giữ nhiều chức danh, chức vụ thì sẽ được áp dụng tiêu chuẩn cao nhất. Xe được trang bị, thay thế theo yêu cầu công tác; việc xử lý xe ô tô cũ khi thay thế được thực hiện theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành.
Bạn đọc vui lòng liên hệ số tổng đài 1900.6162 hoặc liên hệ email: lienhe@luatminhkhue.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích!