(từ ngày 5 đến ngày10 hàng tháng). Tuy nhiên tới ngày 19/6 công ty mới trả lương, và chỉ trả có 50% lương. Tình trạng này kéo dài rất nhiều tháng nay. Tôi đã liên hệ bên cty nhưng ko dc phúc đáp. Tôi có đọc luật lao động và thấy rằng công ty đã vi phạm điều 96. Hiện tôi muốn gửi đơn khiếu nại là có đúng ko, và thủ tục ra sao, khiếu nại ở đâu. Mong phản hồi từ quý anh/chị. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012

2. Nội dung tư vấn:

Điều 28 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc như sau: 

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Và Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nguyên tắc trả lương:

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

=> Công ty đã vi phạm quy định về nguyên tắc trả lương cụ thể đã trả chậm và không đầy đủ cho chị theo quy định của Bộ luật lao động 2012.

Do thông tin bạn cung cấp không đề cấp đến thời gian bạn kết thức hợp đồng lao động thử việc vào ngày, tháng, năm nào nên để xác định tổng thời gian công ty chậm trả lương cho bạn. Theo quy định của pháp luật thì đối với trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn quy định thì không được chậm quá 1 tháng và công ty phải trả thêm cho chị một khoản tiền theo quy định tại Điều 23 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

>> Xem thêm:  Công ty tạm ngừng hoạt động để sửa chữa máy móc thì có phải trả lương cho người lao động không ?

+ Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm; 
+ Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

- Trong trường hợp phía công ty không chịu giải quyết cho bạn đúng quy định thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính của công ty để được giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Dương Thị Uyên - Chuyên viên tư vấn pháp luật Phòng Hỗ trợ khách hàng - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất