Sau một thời gian công ty bắt đầu hoạt động, quan hệ giữa A và B trở nên căng thẳng, B liên tục đòi chia lợi nhuận. Luật sư xử lý tình huống này như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Người gửi: M

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty luật Minh Khuê.

Vấn đề chia lợi nhuận trong công ty TNHH

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp goi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở lý luận

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về công ty TNHH một thành viên

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung

Dựa vào thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi:Để buôn bán , A liền nhờ B đứng tên trong hồ sơ thành lập một công ty TNHH, theo đó A góp 99.500.000đồng (chiếm 99.5% vốn góp), B góp 500.000đồng (chiếm 0.5% vốn góp). Toàn bộ số tiền 100.000.000đồng là của A, B chỉ đứng tên trên danh nghĩa.

Công ty của A và B là công ty TNHH 2 thành viên. Điều 50 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về quyền của thành viên:

1. Tham dự họp Hội đồng thành viên, thảo luận, kiến nghị, biểu quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng thành viên.

2. Có số phiếu biểu quyết tương ứng với phần vốn góp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 48 của Luật này.

3. Được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp sau khi công ty đã nộp đủ thuế và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

4. Được chia giá trị tài sản còn lại của công ty tương ứng với phần vốn góp khi công ty giải thể hoặc phá sản....

Do đó việc B đòi chia lợi nhuận là hợp lý và đúng với quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, A nên thanh toán lợi nhuận cho B tương ứng với phần vốn góp (0,5%).

>> Xem thêm:  Hướng dẫn chuyển hình thức kinh doanh từ công ty TNHH sang hộ kinh doanh ?

Nếu tình hình giữa hai bên quá căng thẳng, A nên thuyết phục B chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho A. Trường hợp B đồng ý chuyển nhượng phần vốn góp cho A dẫn đến chỉ còn một thành viên trong công ty, công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và đồng thời thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng. Như vậy, quyền lợi của B vẫn được thực hiện và đảm bảo cho quyền sở hữu công ty của A về lâu dài.(Theo quy định tại Điều 53 Luật Doanh nghiệp 2014).

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định mới nhất của luật