và bị sức ép đến tháng 4/1975 trong chiến dịch Hồ Chí Minh tôi lại bị thương 1 lần nữa (đi chiến đấu bị các mảnh mìn nổ vào chân) đến tháng 2 năm 1976 được ra bắc về ăn dưỡng đoàn 157 giám định vết thương là 16%.

Khi giám định chỉ có mắt thường không có máy móc chụp chiếu. Đến năm 1972 vì bệnh tật ở chiến trường đem ra (sốt rét, gan lách to) tôi xin đi giám định bệnh binh được hưởng chế độ 41% bệnh binh. Sau 3 lần giám định đến năm 1988 sức khỏe tôi đã hồi phục nên bị cắt chế độ. Giấy tờ và hồ sơ của tôi vẫn gửi trên phòng thương binh xã hội của tỉnh Bắc Giang không lấy về đến năm 2000 có chính sách làm lại thương tật tôi lên rút hồ sơ. Nhưng hồ sơ đã bị mất chỉ còn lại 1 quyết định Phục Viên.Tôi đã xin giấy xã và lên quân khu 1 xin lại giấy tờ hồ sơ gốc Nhưng vì không có giấy điều trị tái phát vết thương của bệnh viện nên không được cấp lại, đến 2010 vết thương tôi lại bị tái phát tôi có lên xin lại hồ sơ của quân khu 1 trên quân khu trả lời hiện tại các chế độ không được giám định lại vết thương nên đơn vị không cấp lại. Tháng 5/ 2016 các vết thương tôi lại bị tái phát đi chiếu chụp ở bệnh viện thì các vết thương ở chân tôi còn quá nhiều mảnh mìn ( cụ thể: gối trái 10 mảnh trong đó có 2 mảnh ở trong khớp gối( 1 mảnh xuyên xương dưới khớp gối đã được lấy ra). 5 mảnh ở gót phải và con khoai chưa được lấy. 6 mảnh ở sau khớp gối phải chưa được lấy 2 mảnh ở đùi gối và dưới cẳng chân chưa được lấy, 2 mảnh dưới cẳng chân nằm giữa 2 chân và nhiều mảnh khác ở các chi chân dưới phần mềm.

Nên việc đi lại của tôi gặp rất nhiều khó khăn tôi đã lên quân khu 1 xin lại giấy tờ hồ sơ 1 lần nữa. quân khu 1 sao chép quyển lưu trữ hồ sơ các thương tật của thương binh cho tôi. Tôi đã về phòng thương binh xã hội của huyện hỏi thủ tục để được đi giám định lại các vết thương. Phòng thương binh xã hội trả lời không được làm lại. tôi lại lên phòng thương binh xã hội của tỉnh Bắc Giang hỏi thì PTBXH tỉnh Bắc Giang trả lời tôi phải sang Phòng Tỉnh Đội Tỉnh Bắc Giang đề nghị ban chính sách cho tôi được đi giám định vết thương. phòng chính sách trả lời tôi chỉ có 16% nên không được đi giám định lại chỉ có nhưng ng được 21% trở lên mới được đi giám định lại. Vậy tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có được đi giám định lại vết thương hay không?

Trân trọng cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty luật Minh Khuê chúng tôi, với câu hỏi của bác chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 của Ủy ban thường vụ Quốc hội: pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ lao đông- thương binh- xã: Hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân

2. Nội dung trả lời:

Theo, Điều 30, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định: giám định lại thương tật

“1. Người bị thương được kết luận thương tật tạm thời thì sau ba năm được giám định để xác định tỷ lệ thương tật vĩnh viễn.

2. Người bị thương đã giám định thương tật mà bị thương tiếp thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.

3. Người bị thương đã giám định thương tật nhưng còn sót vết thương chưa giám định thì được giám định bổ sung và tổng hợp tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để hưởng chế độ ưu đãi.

4. Thương binh đã giám định có vết thương sau đây tái phát thì được giám định lại:

a) Vết thương sọ não bị khuyết xương sọ hoặc còn mảnh kim khí trong sọ gây biến chứng dẫn đến rối loạn tâm thần hoặc liệt;

b) Vết thương thấu phổi gây biến chứng dày dính màng phổi hoặc xẹp phổi dẫn đến phải cắt phổi hoặc thùy phổi;

c) Vết thương ở tim dẫn đến phải phẫu thuật;

d) Vết thương ổ bụng: Dạ dày hoặc ruột gây biến chứng ở dạ dày hoặc dính tắc ruột phải phẫu thuật;

đ) Vết thương ở gan; mật, lách; tụy hoặc thận gây biến chứng phải phẫu thuật;

e) Vết thương ở cột sống biến chứng gây liệt hoặc rối loạn cơ tròn đại tiểu tiện không tự chủ;

g) Các vết thương ở tay hoặc ở chân tái phát phải phẫu thuật cắt đoạn chi;

h) Vết thương ở mắt tái phát dẫn đến mù mắt; vết thương ở tai gây mất hoàn toàn sức nghe hai tai.”

Trường hợp của bác, theo thông tin bác cung cấp, tỷ lệ thương tật 16% là kết quả của việc giám định bằng mắt thường, không có máy móc. Với vết thương ở chân do mảnh đạt xuyên vào thì không thể quan sát bằng mắt thường được nên đây có thể coi là Giám định sót nếu đã giám định vết thương này thì vẫn có thể được giám định lại do vết thương cũ tái phát bởi bác hiện đang không được hưởng chế độ ưu đãi gì đối với người có công với Cách mạng. Bác có thể làm thủ tục để xin giám định lại, cụ thể như sau:

Theo Điều 19, Điều 20, Điều 21 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ lao động- thương binh- xã hội: hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân

Điều 19. Hồ sơ giám định lại thương tật do vết thương cũ tái phát

1. Đơn đề nghị giám định lại thương tật.

2. Bản sao bệnh án điều trị vết thương tái phát của bệnh viện cấp huyện trở lên, trường hợp phẫu thuật phải có phiếu phẫu thuật của bệnh viện cấp huyện trở lên.

3. Biên bản giám định lại thương tật của Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền.

4. Quyết định điều chỉnh chế độ ưu đãi của cơ quan có thẩm quyền.

Điều 20: Giám định lại thương tật do vết thương cũ tái phát và điều chỉnh chế độ

1. Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (sau đây gọi chung là thương binh) làm đơn đề nghị giám định lại thương tật gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kèm bản sao bệnh án điều trị vết thương tái phát. Trường hợp phải phẫu thuật thì kèm phiếu phẫu thuật.

2. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ nêu tại Khoản 1 Điều này, có trách nhiệm đối chiếu hồ sơ đang lưu tại Sở, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm định (Cục Người có công), hồ sơ thẩm định gồm:

a) Đơn đề nghị giám định lại thương tật;

b) Bản sao bệnh án điều trị vết thương tái phát của bệnh viện cấp huyện trở lên, trường hợp phẫu thuật phải có thêm phiếu phẫu thuật của bệnh viện cấp huyện trở lên;

c) Bản sao giấy chứng nhận bị thương;

d) Bản sao biên bản của các lần giám định trước;

đ) Công văn đề nghị của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ quy định tại Khoản 2 Điều này, có trách nhiệm thẩm định và trả kết quả đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

4. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được kết quả thẩm định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giới thiệu những trường hợp đủ điều kiện (kèm hồ sơ đã thẩm định) ra Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền.

Nếu biên bản giám định thương tật lần cuối do Hội đồng giám định y khoa của quân đội, công an hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh khám giám định thì giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh.

Nếu biên bản giám định thương tật lần cuối do Hội đồng giám định y khoa trung ương khám giám định thì giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa trung ương.

5. Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền tổ chức khám giám định, xác định lại tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật.

6. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận biên bản giám định lại thương tật, có trách nhiệm ra quyết định điều chỉnh chế độ ưu đãi.

7. Đối với thương binh đang tại ngũ, thủ tục lập hồ sơ do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn. Hồ sơ thẩm định gồm các giấy tờ nêu tại Điểm a, b, c, d Khoản 2 Điều này kèm công văn đề nghị của Tổng cục Chính trị - Bộ Quốc phòng hoặc Tổng cục Xây dựng lực lượng công an nhân dân - Bộ Công an.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, có trách nhiệm thẩm định và trả kết quả đến cơ quan đề nghị để giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền.

Điều 21. Hồ sơ, thủ tục giám định vết thương còn sót

1. Hồ sơ

a) Đơn đề nghị giám định vết thương còn sót;

b) Bản sao giấy chứng nhận bị thương;

c) Bản sao biên bản của các lần giám định trước;

d) Kết quả chụp, chiếu kèm chẩn đoán của bệnh viện cấp huyện trở lên đối với trường hợp còn sót mảnh kim khí trong cơ thể;

đ) Phiếu phẫu thuật của bệnh viện cấp huyện trở lên đối với trường hợp đã phẫu thuật lấy dị vật.

2. Thủ tục

a) Thương binh làm đơn đề nghị giám định vết thương còn sót gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trường hợp còn sót mảnh kim khí trong cơ thể thì kèm giấy tờ quy định tại Điểm d, đ Khoản 2 Điều này;

b) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ nêu tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm đối chiếu, sao hồ sơ gốc đang lưu tại Sở để giới thiệu ra Hội đồng giám định y khoa có thẩm quyền quy định tại Khoản 4 Điều 20 của Thông tư này;

c) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày tiếp nhận biên bản giám định lại thương tật, ra quyết định điều chỉnh chế độ ưu đãi;

d) Đối với thương binh đang tại ngũ do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều này để hướng dẫn cụ thể.

Như vậy, nếu bác được giám định lại thì tuỳ từng trường hợp, giám định lại thương tật do vết thương cũ tái phát hay giám định vết thương còn sót thì có thủ tục riêng được quy định tại Điều 20, Điều 21 của Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH.

Trên đây là những giải đáp từ Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn!

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân Trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Chém người khác bị xử phạt như thế nào ?

>> Xem thêm:  Người bị tù đày được hưởng chế độ gì ?