Và nếu như cá nhân người bạn Hàn Quốc của Tôi có thể bảo lãnh Tôi qua Hàn được không và Tôi được sinh sống và làm việc như một công dân Hàn Quốc hay không ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê,

Vấn đề qua Hàn Quốc phải làm thủ tục như thế nào ?

Luật sư tư vấn luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Chủ doanh nghiệp chưa hoàn thuế có bị cấm xuất cảnh hay không ? Cách hoàn thuế giá trị gia tăng ?

Trường hợp của bạn, do không có người thân bảo lãnh sang nên để được nhập cảnh vào Hàn Quốc, bạn phải đáp ứng hai điều kiện cơ bản sau:

Điều kiện 1: Được cơ quan Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh

Khoản 3 Điều 3 Nghị định 136/2007/NĐ-CP quy định: “Công dân Việt Nam mang giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam không cần thị thực”.

Theo khoản 1, Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP nêu trên, những loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh: (1) Hộ chiếu quốc gia (hộ chiếu ngoại giao; hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu phổ thông); (2) Giấy tờ khác (Giấy thông hành biên giới; Giấy thông hành nhập xuất cảnh; Giấy thông hành hồi hương hoặc Giấy thông hành).

Điều kiện 2: Được cơ quan Hàn Quốc cấp thị thực (visa) nhập cảnh vào Hàn Quốc

Nếu muốn nhập cảnh vào Hàn Quốc, bạn phải thực hiện thủ tục xin thị thực nhập cảnh tại Đại sử quán Hàn Quốc tại Việt Nam (Phòng Lãnh sự).

Để biết chi tiết thủ tục xin thị thực nhập cảnh vào Hàn Quốc bạn có thể có thể liên hệ với Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Đại sứ quán của Hàn Quốc 

Với mục tiêu sang Hàn Quốc sinh sống và làm việc, cần có visa lao động hoặc visa làm việc. Cụ thể như sau:

Phải có mã số lao động do Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp (trường hợp đi lần đầu phải đăng ký qua Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động của Việt Nam cấp).

Người đi lao động làm việc cho doanh nghiệp tại Việt Nam và được doanh nghiệp này cử sang Hàn Quốc để đào tạo.

Dành cho Hộ chiểu phổ thông trong các trường hợp được cơ quan Chính phủ Hàn Quốc mời.

Việc cá nhân bảo lãnh cho cá nhân sang Hàn Quốc chỉ trong những trường hợp kết hôn, thăm người thân, du học.  Theo đó bạn có thể sang Hàn Quốc lao động khi đáp ứng các điều kiện 1 và 2 nêu trên. Nếu muốn sinh sống và làm việc như một công dân Hàn Quốc thì bạn phải nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê