Cháu đang phân vân không biết công ty có đáng tin và đáng để hợp tác không. Và không biết ở đây có thật sự đáng để mình bỏ thời gian ra để làm không. Cháu sử dụng sản phẩm của công ty thì cảm thấy rất tốt, hình thức bán hàng theo dạng bán hàng đa cấp, từ cấp trên bán cho cấp dưới.

Người gửi : Thắm Ngọc

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bán hàng đa cấp là gì ?

Bán hàng đa cấp là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 11 Điều 3 Luật Cạnh tranh. Cụ thể :

Bán hàng đa cấp là phương thức tiếp thị để bán lẻ hàng hóa đáp ứng được các điều kiện sau đây:

- Việc tiếp thị để bán lẻ hàng hóa được thực hiện thông qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau;

- Hàng hóa được người tham gia bán hàng đa cấp tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi ở, nơi làm việc của người tiêu dùng hoặc địa điểm khác không phải là địa điểm bán lẻ thường xuyên của doanh nghiệp hoặc của người tham gia;

- Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia bán hàng đa cấp cấp dưới trong mạng lưới do mình tổ chức và mạng lưới đó được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận.

>> Xem thêm:  Phân tích quy định trong hợp đồng bán hàng đa cấp của một số công ty

-Doanh nghiệp chỉ được tổ chức bán hàng đa cấp sau khi được cấp Giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp.

- Hàng hoá được kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp phải đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm, hợp pháp về nguồn gốc, xuất xứ, tính năng, công dụng của hàng hóa và có nhãn hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Vậy có thể thấy việc bán hàng đa cấp hoàn toàn không xấu, thậm chí đó còn là phương thức kinh doanh thông minh do hàng hóa được bán đến tay người tiêu dùng một cách trực tiếp, người tiêu dùng không chịu thêm phí thuê của hàng, phí lưu kho... khi mua sản phẩm. Bạn có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, giấy phép đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp của công ty này để có cơ sở chắc chắn hơn cho việc hợp tác.

Những hành vi được coi là bán hàng đa cấp bất chính

Căn cứ điều 48, Luật cạnh tranh 2004

1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

2. Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;

3. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;

4. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

Vậy khi tìm hiểu mạng lưới bán hàng đa cấp của công ty mà bạn thấy có một hoặc nhiều hơn một những dấu hiệu nêu trên thì bạn không nên tham gia do việc bán hàng đa cấp này được coi là bán hàng đa cấp bất chính tức hàng hóa chỉ lưu chuyển trong nội bộ công ty bạn chứ không có sự bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.

Trước khi tham gia bạn có quyền yêu cầu công ty cung cấp cho bạn những thông tin sau:

1. Công bố công khai Quy tắc hoạt động của doanh nghiệp và người tham gia trong hoạt động bán hàng đa cấp.

2. Cung cấp tài liệu cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của mình về các nội dung sau đây:

- Chương trình bán hàng (cách thức trả thưởng; hợp đồng mẫu sẽ ký với người tham gia, thông tin về tiêu chuẩn chất lượng, giá cả, công dụng và cách thức sử dụng hàng hóa được bán …)

- Chương trình đào tạo người tham gia ( nội dung đào tạo; thời gian đào tạo; trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ đào tạo …)

- Trách nhiệm của người tham gia;

- Lợi ích kinh tế mà người tham gia có thể có được.

- Điều kiện chấm dứt hợp đồng của người tham gia và quyền, nghĩa vụ phát sinh từ việc chấm dứt hợp đồng này;

Ngoài ra, còn có các trách nhiệm sau đây:

- Giải quyết các khiếu nại của người tham gia và người tiêu dùng;

- Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ bán hàng đa cấp, pháp luật về bán hàng đa cấp cho người tham gia;

- Quản lý người tham gia qua hệ thống thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp theo mẫu do Bộ Thương mại quy định;

- Thông báo cho người tham gia những hàng hoá thuộc diện không được doanh nghiệp mua lại trước khi người đó tiến hành mua hàng.

Những mặt hàng không được đưa vào kinh doanh bán hàng đa cấp

- Hàng hóa thuộc Danh mục hàng hoá cấm lưu thông, hàng hoá hạn chế kinh doanh, hàng giả, hàng nhập lậu.

- Hàng hóa là thuốc chữa bệnh cho người; các loại vắc xin, sinh phẩm; trang thiết bị y tế và dụng cụ y tế; các loại thuốc thú y (bao gồm cả thuốc thú y thủy sản), thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh; các loại hoá chất độc hại và sản phẩm có hoá chất độc hại theo quy định của pháp luật.

Vậy nếu hàng hóa công ty này đưa vào kinh doanh thuộc những mặt hàng kể trên thì bạn cũng không nên tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Chúc bạn thành công!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê