1. Ý nghĩa lễ Tam Tòa Thánh Mẫu như thế nào?

Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Ngày nay, theo xếp xưa người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn xem ngày đi lễ, đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ biết ơn các bậc Tôn thần đã có công với đất nước.

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự lưu truyền sự linh diệu của các thần trong nhiều trường hợp đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước. Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Con người hy vọng rằng bằng những hành vi tín ngưỡng, có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗi…

 

2. Phân biệt ban mẫu khi đi lễ như thế nào?

Mỗi năm vào các dịp lễ tết, hay những ngày tuần tiết rằm mùng một, rất đông các tín đồ của Đạo Mẫu cũng như những người tín tâm khác thường đến lễ Thánh Mẫu cùng hội đồng Tam Tứ Phủ tại các đền, phủ, điện thờ... cầu đảo bình an, hạnh phúc, lộc tài, may mắn...

Thực tế do trong nội điện, nội phủ thường có khá nhiều cung thờ, hay ngay trong một điện thờ nhỏ cũng có khá nhiều ban, nhiều tượng thánh gây khó khăn cho người hành lễ, không biết phải khấn sao cho đúng, cho đủ cũng như phải tu thiết sắm sửa lễ nghi sao cho cảm thấy đầy đủ không thiếu sót kẻo lại bị trách phạt...

Bài trí trong một điện thờ như sau:

Vào bất kì một điện thờ nào ta cũng dễ dàng nhận thấy là chia ra mấy tầng lớp, mấy hàng theo chiều từ cao xuống thấp:

- Hàng trên cùng: thường thờ một tượng bồ tát quán âm hoặc bồ tát chuẩn đề, tính chất đại diện cho chư Phật chư bồ tát

- Hàng tiếp theo: tượng 3 vị Thánh Mẫu, ngồi giữa là vị thần chủ áo đỏ tức Mẫu Liễu Hạnh, một bên là Mẫu thoải áo trắng, một bên là Mẫu thượng ngàn mặc áo xanh. Đôi khi có hai nàng hầu cận đi theo các Thánh Mẫu gọi là đôi cô Quỳnh cô Quế hầu cận.

- Hàng tiếp theo một số đền điện có thờ Đức Ngọc Hoàng cùng hai vị quan Nam Tào và Bắc Đẩu coi giữ sổ sinh sổ tử nhân gian, cũng có đền điện không có các vị này. Cũng có một số đền điện tượng ba vị ngồi trên tượng tam toà Thánh Mẫu.

- Hàng tiếp theo: ngũ vị tôn ông hay còn gọi là hội đồng quan lớn. Mỗi vị quan lớn mặc một áo mầu khác nhau tượng trưng cho vùng/phủ mà vị ấy cai quản: quan đệ nhất cai quản vùng trời/thiên phủ áo đỏ, quan đệ nhị cai quản vùng núi rừng/nhạc phủ áo xanh, quan đệ tam cai quản vùng sông nước/thoải phủ áo trắng, quan đệ tứ cai quản vùng đất/địa phủ áo vàng, quan đệ ngũ cai quản thiên binh thiên tướng/âm binh mặc áo mầu lam. Một số đền điện tượng các quan không khoác áo mà có thể giống nhau, cách phân biệt dựa vào cách giơ ngón tay của vị quan lớn đó.

- Hàng tiếp theo: tứ phủ thánh hoàng, thường có ba pho tượng thánh hoàng là thánh hoàng bơ mặc áo trắng, thánh hoàng bẩy mặc áo lam, thánh hoàng mười mặc áo vàng làm đại diện cho thập vị thánh hoàng.

- Phía dưới gầm bệ thờ: ngũ hổ tướng, hai tướng thanh xà, bạch xà. Đa phần đền điện hai vị tướng thanh xà bạch xà được treo trên cao. Đây được coi là các binh tướng của nhà Thánh.

Trên đây là chính cung hay còn gọi là cung công đồng, nằm ở chính giữa các điện thờ, quy mô to lớn nhất, trang trí lộng lẫy nhất.

 

3. Văn khấn mẫu ở chùa hay nhất năm 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

- Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

- Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. - Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

- Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hoà Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mấu.

- Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

- Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hưởng tử (chúng) con là: ............... Ngụ tại: ................

Hôm nay là ngày ....... tháng ...... năm ......

Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) ......... chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn. Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật

! Nam mô A Di Đà Phật

! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Bạn có thể tải Văn khấn mẫu ở chùa hay nhất tại đây

 

4. Cách cúng rằm tháng giêng đúng

Thắp hương trong ngày cùng rằm tháng Giêng

Thắp hương là một nghi thức không thể thiếu trong những buổi cúng rằm tháng giêng của con dân Việt Nam bao đời nay. Đây là nghi lễ cũng bái thần linh và tổ tiên, đồng thời là một nét đẹp văn hóa truyền thống của con dân Việt Nam thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và chư vị Thánh Thần vì đã phù hộ, độ trì cho gia đình trong suốt thời gian qua. Nhưng ngày Rằm tháng Giêng chúng ta nên thắp mấy nén hương?

Thông thường vào ngày cúng rằm tháng Giêng hay những ngày cúng rằm khác gia chủ sẽ thắp nên ban thờ 3 nén hương. Bởi 3 nén hương mang lại nhiều ý nghĩa như: Tâm nhang (lòng thành gia chủ), giới nhang (vâng theo lời răn dạy của Đức phật) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).

3 nén hương: Theo như đạo Phật thì còn được gọi là Tam Bảo Hương. Cái gọi là Tam Bảo hướng đến chính là Phật, Pháp, Tăng, trong đó Pháp mang ý nghĩa là kinh phật, còn Tăng dùng để nói đến người xuất giá.

Ngoài ra con số 3 còn có nhiều quan niệm khác nhau: đó có thể là Tam bảo (Phật - Pháp - Tăng), Tam giới (Dục giới, sắc giới và vô sắc giới), Tam thời (Quá khứ -  Hiện tại - Vị lai), Tam vô lậu học (Giới - Định - Tuệ).

Về ý nghĩa của việc thắp 3 nén hương còn thể hiện linh ứng báo tin, bảo vệ người trong gia đình khỏi những tai ương trong đời sống thường ngày có thể gặp phải bất kỳ khi nào Một số lưu ý người dân khi thắp hương:

– Thông thường mỗi ngày gia chủ nên thắp 1 nén hương, được gọi là Bình An hương, trường hợp này thường là thờ cúng Thần Linh trong nhà hướng đến cho người nhà sự bình an, công việc thuận lợi, sáng tối mỗi ngày một nén hương là đủ.

– Vào thời gian buổi tối gia chủ không nên nên thắp hương thường xuyên, bởi đây là thời điểm xuất hiện nhiều năng lượng xấu, âm khí nên không nên thắp hương khấn vái vào thời điểm buổi tối để tránh xui xẻo đến với những người trong gia đình.

– Theo nhiều quan điểm của giới tâm linh thì việc cắm trụ sắt để thắp hương vòng là điều không nên. Khi gia chủ muốn đốt hương vòng, bạn nên đặt hương vòng trong một cái đĩa và đốt lên. Điều này vừa tránh việc bị động chạm đến bát hương mà còn giúp làm sạch ban thờ.

– Về góc độ tâm linh thì nhiều là tâm linh thường khuyên rằng việc thắp hương thường xuyên vào ban ngày là một việc nên làm bởi việc này giúp cho ban thờ trong nhà luôn có hương khói ấm cúng, gia đạo ấm áp, an bình.

– Hành động thắp hương là thông điệp giúp gia chủ truyền đạt mong ước, nguyện cầu tới thần linh, tổ tiên. Để việc dâng hương linh thiêng trong bát hương cần nạp cốt Thất Bảo, vừa giúp bát hương tăng thêm linh khí, tránh năng lượng xấu gây ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

– Có một điểm mà bạn cần tuyệt đối lưu ý đó là không dâng hương với số nén chẵn vì điều này là đại diện cho cõi âm. Các cụ xưa có một số nguyên tắc khi thắp hương, trong đó có khi dâng hương cần giữ tâm nhẹ nhàng, ăn mặc nghiêm chỉnh và thành tâm cầu nguyện.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết: Bài văn khấn rằm tháng 7 hay và ý nghĩa nhất mọi thời đại

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê liên quan đến vấn đề: Văn khấn Mẫu ở chùa hay nhất. Mọi thắc mắc chưa rõ hay có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tư vấn qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được giải đáp kịp thời. Xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Minh Khuê.