1. Ý nghĩa của văn khấn xin bao sái, lau dọn, rút chân nhang bàn thờ thần Tài:

Thổ địa bàn thờ Thần Tài hay bàn thờ thờ cúng tổ tiên là một trong những khu không gian tâm linh cần thiết không chỉ với gia đình bạn mà còn ngày càng trở nên quan trọng với nhiều người buôn bán, kinh doanh. Thông thường bàn thờ Thần Tài sẽ được thắp hương mỗi ngày nên lượng chân hương sẽ nhanh đầy so với kích thước của nó. Do đó, việc bao sái ban thờ, cắt cũng như tỉa bớt chân nhang là điều không thể bỏ qua. Bao sái ban thờ Thần Tài không chỉ mang lại sự tiện lợi trong việc thờ cúng, mà còn khiến không gian tâm linh này trở nên khang trang, sạch sẽ và phản ánh trực tiếp nhất tấm lòng thành của gia chủ hướng về Chư vị Thần linh, nhất là Thần Tài  - vị Thần chi phối trực tiếp cho tài lộc của gia chủ.

 

1.1. Ngày đẹp bao sái và tỉa chân nhang bàn thờ Thần Tài

Theo quan niệm dân gian thì sẽ có 3 thời điểm tốt nhất mà mọi người nên lựa chọn để tỉa chân nhang đó là:

 • Ngày ông Công ông Táo (23 tháng chạp) 
 • Ngày vía Thần tài (10 Tháng Giêng) 
 • Ngày rằm tháng 7 Âm lịch

Vì vậy có thể chọn 1 trong 3 ngày trên để cắt tỉa chân nhang cho bát hương Thần Tài để mang lại sự may mắn cho năm mới cũng như sự tôn kính với Thần Tài và gia tiên. 

 

1.2. Lễ vật bao sái, rút chân nhang bàn thờ Thần Tài:

Lễ vật bao sái, rút chân nhang bàn thờ Thần Tài Để có thể thực hiện bao sái và rút chân nhang được đúng nhất thì trước tiên chúng ta cần phải chuẩn bị các đồ lễ sau:

 • Một đĩa hoa quả (ngũ quả) tùy theo tâm ý của gia chủ.
 • Một đĩa tiền vàng.
 • 5 chén rượu và 5 chén nước.
 • Một đĩa cau trầu.
 • 10 bông cúc vàng chia làm hai lọ đặt hai bên ban thờ.

Ngoài ra chúng ta nên chuẩn bị một số thứ khác khi tiến hành bao sái bàn thờ: Chuẩn bị rượu giã với tỏi. Khăn khô dùng riêng để lau chùi bàn thờ.

 

1.3. Lưu ý khi bao sái bát hương, tỉa chân nhang:

 • Chọn ngày, giờ đẹp để thực hiện bao sau bát hương.
 • Người thực hiện bao sau bát hương phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng.
 • Thực hiện bao sái bát hương và tỉa chân nhang một cách cẩn thận, không để rơi hoặc vỡ đồ lễ.
 • Không được lau rửa và bao sái bát hương của tổ tiên trước thần linh.
 • Khi lau bát hương cần sử dụng nước nóng và sạch sẽ.

 

2. Văn khấn xin bao sái, lau dọn, rút chân nhang bàn thờ thần Tài 

Mẫu số 1:

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, tấu lạy các chư vị, ngũ phương ngũ thổ, tứ hải, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay là ngày ...... tháng .......... năm 20...

Tín chủ con tên là: .............................................

Hiện nay đang trú ngụ tại: ..................................................

Con xin kính lạy tất cả các cụ gia tiên tam huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ họ ................... tại đây (địa chỉ nhà ở, quê quán). Hôm nay là ngày .......... tháng Chạp năm 20... (tức ........... dương lịch) nên con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên sao cho sạch nhằm tiễn đưa năm cũ, đón chào năm mới sang, mong chư vị Phật Thánh và các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ ................... chứng giám cho con.

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

 

Mẫu số 2:

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin kính lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, các chư vị, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ …............. tại ...............................

Hôm nay là ngày ............... tháng ............. năm 20...

Tín chủ con là: .......................................

Ngụ tại: ....................................................

Hôm nay ngày ............... tháng .................. năm ................ xét thấy bản thân mình chưa đủ chu toàn nên để hương án bị bụi, tín chủ con xin thành tâm sám hối. Tín chủ con xin kính cáo với các chư vị thần linh, hộ pháp, gia tiên, hôm nay chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm và thanh tịnh nhất kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ. Con xin kính lạy chư vị các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô cùng với bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ .................... cho con xin phép được bao sái lại bàn thờ Thần tài sao cho sạch để tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới tốt lành, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh phù hộ cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ ...................... chứng giám. Mong các vị độ cho chúng con lau dọn được chỉn chu khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ, Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật 

Con Nam Mô A Di Đà Phật

 

Mẫu số 3:

Con lạy 9 phương trời

Con lạy 10 phương đất

Con kính lạy chư Phật 10 phương

Con kính lạy 10 phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương thọ, quan khiển, thần quân.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là: . ....................................................

Hiện nay đang cư trú tại: . ............................................................

Hôm nay là xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỷ thì thỉnh tịnh lại hương án. Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh chư vị các ngài hồi vị hương án để con có thể tiếp tục phát tâm thờ cúng cốt vị. Năm cũ lộc tài con xin lộc cầu, Năm mới lộc mới con mong cầu. Xin các vị các ngài chứng giám vào tấm lòng thành và phù hộ cho gia chủ con luôn an yên, thịnh vượng. Xuất hành đi nơi về đến chốn. Cuộc sống duyên lành mang lại, duyên xấu đem đi. Tài lộc đủ đầy, việc dương hanh thông. Tâm điều con có. Lễ tạ con dâng. Nếu tâm sự con có sai sót, kính mong được cảm thông, che chở. Mong các vị các ngài linh thiêng chứng giám, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

 

Mẫu số 4:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! 

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần 

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân 

Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền 

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: . ............................................

Ngụ tại: . .....................................................

Nay nhân ngày. ............... tháng Chạp năm 20..., theo tục lệ cuối năm cũng là chuẩn bị Tết Nguyên Đán, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao chúng sinh, kính phép chư vị phương tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài - Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại trong họ ......................., họ ....................... cho phép tín chủ con dâng tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ. Cúi mong Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng lòng thành, thụ hưởng lễ vật cho tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài dồi dào, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Năm cũ lộc tài con xin tạ. Năm mới lộc mới con mong cầu. Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn. Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi. Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến. Tâm trần con có. Lễ trần con dâng. Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án dâng lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!