Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cụ thể về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy đinh về xử phạt vi phạm hành chính, phòng chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung trả lời:

 Theo quy định tại điểm e khoản 2 điều 6 Thông tư 33/2010/TT-BCA quy định cụ thể về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện:

“Người đến lưu trú có trách nhiệm xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân; Hộ chiếu; các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam cấp; giấy xác nhận cử đi công tác của cơ quan, tổ chức; xác nhận của cơ quan đến liên hệ công tác; xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú. Trường hợp khách đến lưu trú không có các loại giấy tờ trên thì khi cho khách vào lưu trú, chủ cơ sở phải thông báo ngay cho cơ quan Công an phường, xã, thị trấn.”

Do đó, khi đến nhà nghỉ dù là quen biết thì bạn vẫn phải tuân thủ quy định trên, mang theo CMTND hoặc giấy tờ tùy thân khác để lễ tân nhà nghỉ ghi lại thông tin lưu trú của bạn.

Nếu không xuất trình được những giấy tờ trên khi cơ quan Công An kiểm tra đột xuất thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính vì hành vi “ Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền” theo quy định tại điểm c khoản 1 điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CPvới mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê