Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Em trai tôi đánh đề không có tiền giả chủ đề. Và họ bắt em tôi chuyển nhượng số tiền đó cho người khác và họ bắt cầm ô tô đi cầm đồ, họ ép nợ bắt em tôi kí vào giấy nợ 500.000.000 triệu không họ đánh và đến quấy rối nhà tôi. Trong khi đó không nhìn thấy tiền mặt và ô tô. họ còn tính lãi suất cao, đến nay em tôi không có tiền giả; đã bỏ trốn đi khỏi nhà. Xin hỏi nội dung trên có phải là chiếm đoạt tài sản không?

=> Vì bạn không nói rõ em bạn nợ người ta bao nhiêu nên chúng tôi không thể xác định chính xác được. Tuy nhiên hành vi họ bắt cầm ô tô đi cầm đồ và hành vi bỏ trốn của em bạn đều là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Em đang sống ở TS-BN. Làm việc tại HN, Em Có cho đồng nghiệp vay một khoản tiền lớn, lãi suất theo thỏa thuận của 2 bên. Hiện nay, người ấy thông báo với Em không có khả năng chi trả do làm ăn thất bại, làm thế nào để Em có thể đòi lại đa số tiền. Vì không có giấy tờ gì nên Em cũng không biết làm như thế nào?
Trước đây khoảng 1 năm tôi cùng với 1 người bạn thân vay tiền (không lãi suất) của một người bạn khác khoảng 80 triệu đồng để kinh doanh nhưng không thành. Nay theo hạn người đó yêu cầu tôi hoàn trả toàn bộ tiền đã vay, tôi cũng cố gắng và trả được hơn 50 triệu đồng vì chưa thể trả thêm. Người bạn cùng vay tiền với tôi thì lảng tránh không lên tiếng. Vậy cho hỏi tôi có quyền yêu cầu bạn tôi hoàn tiền đã vay lại cùng tôi hay không.
Năm 2012 tôi có cho 1 người bạn vay số tiền là 65 triệu đồng với lãi suất là 2%/1 tháng. Được một thời gian người đó bán nhà bỏ trốn đi làm ăn nơi khác. Vừa rồi tôi có phát hiện ra chỗ ở mới của người đó, xin hỏi luật sư tôi phải làm gì để đòi lại số tiền của mình.

=> Bạn làm đơn tố cáo lên công an hoặc làm đơn khởi kiện gửi Tòa án để yêu cầu người kia trả lại tiền.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Cách đây 1 năm tôi có cho ông NMB là anh vợ tôi mượn số tiền là 150 triệu đồng không tính lãi suất lúc đó có thoả thuận với nhau kì hạn trả là 3 tháng! nhưng đến tháng 7 năm nay vẫn chưa thấy trả cho nên tôi gặp ông B và làm 1 tờ giấy tay có ghi hạn trả là ngày 3-8-2015. trong giấy có ghi rõ số tiền nợ và cam kết ngày trả nhưng lại quên mất ngày mượn cho nên không ghi! trên giấy có chữ ký của ông B! cho tôi hỏi nếu đến kì hạn mà ông B không trả thì với giấy tay như vậy tôi có thể khởi tố ông B không! và nếu như được thì tôi có thể lấy toàn bộ số tiền trong thời gian ngắn hay chia thành dài?

 => Bạn có thể viết đơn khởi kiện ông NMB để yêu cầu ông ấy thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Việc Tòa án quyết định ông NMB phải trả cho bạn tất cả 1 lần hoặc trả nhiều lần phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của ông NMB và sự thỏa thuận của bạn với ông NMB.

Hiện tại gia đình em có vay của ngân hàng số tiền là 600 triệu để chăn nuôi và làm gỗ nhưng do thua lỗ nên không có khả năng chi trả tiền lãi hàng tháng. em có nghe nếu không có khả năng trả lãi thì làm đơn xin trả gốc.vậy có đúng không ạ?

 => Việc làm đơn xin trả nợ gốc mà không trả lại phụ thuộc vào điều khoản do ngân hàng quy định. Bạn cần hỏi rõ lại ngân hàng về vấn đề này.

em có vay của một người một số tiền cũng khá lớn để cho một người khác vay.có nghĩa là em chỉ như trung gian thôi lãi suất trước là 3.000/1triệu với hơn 100triẹu. thì số tiền trả lãi đã gần bằng gốc.em có giấy vay với người kia đến tháng 1/2015 phải trả nhưng chưa trả được.bên em cho vay thì bây giờ cũng khó đòi. bây giờ họ đi đòi em. thì cho e hỏi trong trường hợp này em trách nhiệm thế nào? và em có kiên được bên em cho vay không? nếu họ thuê xã hội đen thì em có được báo công an không

 Lãi suất lúc này của bạn là 0,3% nếu yêu cầu trả 1 triệu/tháng. Nếu lãi suất của bạn trên 1,125%/tháng thì bạn có hành vi cho vay nặng lãi. Bạn có thể khởi kiện để đòi lại tiền tuy nhiên bạn sẹ bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi cho vay nặng lãi.

mẹ em mượn tiền lãi của người ta . Lúc đầu chỉ mượn 10 triệu cô ấy lấy lãi suất rất cao vì đang khó khăn nên mẹ em đồng ý . Nhưng không có giấy tờ hay thủ tục gì khi mượn ạ . Mẹ em mượn đến nay cũng đã được 5 năm . Lãi mẹ em vẫn đóng hoài . Tiền gốc mượn thì đã lên đến gần cả 100 triệu . Mẹ em không có khả năng chi trả . Người ta đến nhà mẹ em thương lương và xin người ta là mẹ em sẽ trả 50 triệu nữa là hết nợ với điều kiệu là mỗi tháng sẽ gửi cho cô ấy 1 triệu . Nhưng cô ấy không đồng ý . Cô đến nói chuyện với mẹ có ghi âm lại cuộc chuyện như sau : " bây giờ chị nói đi bữa nay chị có mượn của em 50 triệu . Mẹ em nói là không có, tôi mượn mấy năm rồi mượn chỉ có 10 triệu mà mấy năm nay rồi đóng tiền lời tiền lãi quá nhiều mà tiền gốc chị chị không trừ ra cứ tăng lên, bữa nay chị nói ngày này tháng này tôi mượn chị 50 triệu sao mà được ." Rồi cô ấy thưa kiện mẹ em ra toà . Vậy cho em hỏi . Ra toà mẹ em sẽ bị xử phạt ra sao và như thế nào ạ.

=> Vì mẹ bạn không có hành vi lừa đảo hay bỏ trốn nên nếu mẹ bạn bị khởi kiện thì Tòa án sẽ kê biên tài sản của mẹ bạn để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Hiện tại em đang theo học năm thứ 3 tại một trường đại học, do hoàn cảnh khó khăn gia đình em đã làm đơn xin vay vốn cho sinh viên. Theo như em được biết thì tiền lãi và tiền gốc sinh viên ra trường và có việc làm mới trả. Thế nhưng em làm đơn vay từ năm thứ nhất mà chưa sang kì 1 của năm thứ nhất ngân hàng đã bắt trả tiền lãi, thậm chí khi gia đình em đến nhận tiền vay ngân hàng còn bớt mất 1 triệu với lí do là lấy tiền lãi trước. Mỗi tháng ngân hàng đến nhà và lấy tiền lãi đều đặn. Ngân hàng làm như vậy có đúng không ạ? Với trường hợp của em thì bây giờ phải làm sao ạ? Nếu khiếu nại thì khiếu nại với ai? Và hình thức như thế nào ạ?

Điều 9 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg quy định:

"Điều 9. Trả nợ gốc và lãi tiền vay:

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học."

Trường hợp này bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?