Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Hồ sơ khởi kiện gồm:

- Đơn khởi kiện (Mẫu đơn)

- Các giấy tờ liên quan đến vụ kiện ( giấy tờ sở hữu nhà, đất, hợp đồng liên quan…)

- Đối với cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có công chứng).

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

- Đối với pháp nhân: Giấy tờ về tư cách pháp lý của người khởi kiện, của các đương sự và người có liên quan khác như: giấy phép, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc ủy quyền đại diện doanh nghiệp (bản sao có công chứng).

- Bản kê các giấy tờ nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

Lưu ý: Các giấy tờ nêu trên là văn bản, giấy tờ tiếng nước ngoài đều phải được dịch sang tiếng Việt Nam. Do cơ quan, tổ chức có chức năng dịch thuật, kèm theo bản gốc.

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Thủ tục phân chia di sản thừa kế như thế nào ? Thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế là bao lâu ?

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Ngày trước em với 1 người bạn chơi chung với nhau sau đó em gặp khó khăn người đó mới nói sẽ giúp em vấn đề tài chính để em ổn định cuộc sống hơn, trong nội dung câu chuyện em chưa hề nhắc đến việc mượn tiền của người đó, mà người đó cứ nhắn tin kêu em cứ nhận đi rồi có thì trả không có thì khỏi trả cũng được thì em mới nhận nhưng sau này người đó lại cầm tới cho em 1 hợp đồng cho vay với số tiền hơn 50 triệu, vì em đọc họp đồng thấy thông tin trên đó không khớp với CMND của mình nên ký tên luôn. Hiện tại người đó đang đe dọa sẽ nhờ đến pháp luật. Vậy luật sư cho em hỏi em phải làm gì trong trường họp này?

=> Trường hợp này số trên chưng minh nhân dân có thể không khớp với chứng minh nhân dân của bạn nhưng hợp đồng là do bạn tự nguyện ký. Nếu người đó hoặc bạn có bất kỳ bằng chứng nào khác như băng ghi âm, ghi hình về số tiền bạn đã mượn người dó thì bạn sẽ phải trả. Nếu bị khởi kiện bạn có thể bị kê biên tài sản để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Năm 2014, em có mua trả góp 1 điện thoại giá tầm 3 triệu mấy ( em không nhớ chính xác), em góp mỗi tháng khoảng 4 trăm mấy, được vài tháng, do không có khả năng góp nữa nên em ngưng.Bên HC cũng điện thoại ít lần rồi im. Nay, 2015 sau gần 1 năm, bỗng nhiên công ty gọi và ghi âm cuộc nói chuyện. Gửi giấy đòi nợ về địa phương em và dọa sẽ kiện ra tòa Cho em hỏi, sau gần 1 năm, bỗng dưng đòi tiền như vậy thì còn hiệu lực không? nếu em không có khả năng chi trả thì có ra tòa không? Hiện tại, nợ còn 2 triệu mấy.

=> Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm."

Thì kể từ ngày HC biết bạn không thực hiện nghĩa vụ trả tiền tức là lợi ích của họ bị xâm phạm và lúc này thời hiệu khởi kiện là 2 năm nên việc họ khởi kiện đòi tiền bạn hoàn toàn có hiệu lực. Trường hợp bạn không còn khả năng chi trả Tòa án sẽ kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

tôi có vợ gần đây nợ tiền của chủ nợ khoảng 40 triệu. lần trước tôi có trả nợ. cho vợ tôi một lần và có nói với chủ nợ đừng cho vợ tôi vậy nứa,nhưng giờ lại thấy chính chủ nợ này đến đòi.còn cho đàn em đến dọa nạt nhũng nhiếu gây ra rất bưc xúc,không biết phải làm sao?

 => Khoản nợ của vợ bạn thì vợ bạn có nghĩa vụ phải trả, bạn không có nghĩa vụ trả nợ thay cho vợ bạn. Việc chủ nợ và những người khác đến dọa nạt và quấy rối nhà bạn thì bạn có thể ghi âm, ghi hình những lần đó lại rồi trình báo với cơ quan công an vì hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng."

Vợ em chơi lô đề nó không có tiền nó đã đi vay lãi ngày của người ta ta là 5000/1triệu , mức vay là gần 100 triệu .đến nay khôg có khả năng để trả họ tính lãi mẹ đẻ lãi con đến bây giờ quá nhiều rồi gia đình tôi nghèo khổ không có khả năng để trả người ta. không trả họ cho Xã hội đen dọa nạt tôi . Vậy trong hoàn cảnh này thì tôi nên làm thế nào? với lãi suất 5000/1triệu thì có phải là tội cho vay nặng lãi không?

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Trường hợp này người đó đã cho vợ bạn vay nặng lãi. Bạn có thể khởi kiện ngừoi đó vì hành vi đe dọa bạn, đồng thời số tiền mà vợ bạn nợ sẽ được tính theo mức lãi suất tối đa pháp luật quy định và vợ bạn có thể bị kê biên tài sản để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

năm 2015 em có vay trả góp số tiền là 14 triệu của tài chính HC. nhung kí nhận chỉ được 12 triệu 700.000 công ty bảo la lệ phí bảo hiểm. em vẫn trả đủ 12 kì rồi.theo hơp đồng là 24 kì.mỗi tháng là 1.006.000đ. nhưng do tháng này em về sinh nên chua đủ kinh tế đóng tiếp.em gọi lên công ty xin gia hạn họ kêu đồng ý.nhung đuọc mấy ngày họ điện thoại kêu thanh toán. em nói rằng đã gọi xin gia hạn 3 tháng sau sinh để đi làm rồi trả tiếp nhung nhân viên vẫn gọi, dọa se kiện, đòi xác nhận địa chỉ nhà.vậy e hỏi luật sự 1.em xin gia hạn vậy đuọc không 2.khi vay em vay theo hộ khẩu giờ hộ khẩu em cắt chuyển đi nơi khác nhập thì bên kiện có sao không 3.em vẫn tiêp tục trả nhưng quá hạn 1, 2 tháng có sao không 4. nếu khời kiện có sao không

=> 1. Việc bạn xin gia hạn là thỏa thuận giữa bạn và công ty HC. Việc thỏa thuận này nên thực hiện bằng văn bản cụ thể. Nếu chỉ dựa vào lời nói khó có hể chứng minh được người đồng ý cho bạn gia hạn có phải người có thẩm quyền hay không.

2. Bên khởi kiện vẫn có thể khởi kiện bạn được dù cho bạn đã thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

3. Việc bạn trả nhưng quá hạn thì công ty có khởi kiện hay cho phép bạn trả nợ phụ thuộc vào phía bên công ty.

4. Nếu khởi kiện thì Tòa án sẽ yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền và nếu có thể sẽ tiến hành kê biên tài sản của bạn tương ứng với khoản tiền bạn cần trả.

>> Xem thêm:  Khái niệm, nội dung, mục đích và hậu quả pháp lý của cầm cố tài sản ? Mẫu hợp đồng cầm cố

mình có vay tiền của một số người với lãi suất 10-25% 1 tháng cũng hơn 1 năm nay không tài nào trả nổi gốc, tháng nào cũng đóng lãi. Nay mình làm ăn thua lỗ không còn khả năng đóng lãi. Cách đây 2 tháng mình xin không lấy lãi nữa xin trả dần, đến nay người ta muốn khởi kiện mình, xin hỏi mình phạm tội gì? có nặng không? bên cạnh đó mình cũng có chơi vài dây huê giờ không còn khả năng đóng nữa, mình có bị khởi kiện không? tổng cộng mình nợ 8 người số tiền 300 triệu. Dạo gần đây mình bị mọi người hâm dọa. Liệu mình có thể nhờ pháp luật can thiệp không?

 Bạn có thể khởi kiện người đó vì tội cho vay nặng lãi nhưng đồng thời bạn cũng sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?