Bây giờ em nghỉ việc thì được hưởng trợ cấp như thế nào?

Về vấn đề trợ cấp nghỉ việc trong công ty nước ngoài?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động qua điện thoại (24/7) gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Nội dung phân tích:

Công ty nước ngoài khi vào Việt Nam thành lập doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ theo Luật doanh nghiệp và Bộ luật lao động tại Việt Nam

>> Xem thêm:  Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Căn cứ vào Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:
 
"1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
 
2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
 
3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc".
 
Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn làm việc tại công ty từ 1 năm trở lên thì sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, thời gian để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian bạn làm việc tại công ty trừ đi thời gian bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, trong 11 năm làm việc tại công ty, nếu như công ty có đóng bảo hiểm cho bạn thì công ty sẽ không phải chi trả khoản trợ cấp thôi việc nêu trên mà khoản trợ cấp thôi việc này chính là trợ cấp thất nghiệp (nếu sau khi nghỉ việc bạn không có việc làm) do bảo hiểm chi trả.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn luật thường xuyên cho công ty nước ngoài