Nhà trường đề nghị thu hồi từ giáo viên. Cá nhân tôi cho rằng tiền tôi được nhận và ký nhận là tiền thu nhập tăng thêm theo đúng quy định của nhà nước, tôi không nhận bất cứ khoảng nào khác nêu trên nên tôi không đồng ý hoàn trả, bất cứ sự sai sót nào về tài chính do người đứng đầu và bộ phận kế toán chịu trách nhiệm. Phía nhà trường trả lời nếu không hoàn trả sẽ kỷ luật tôi. Vậy đứng ở góc độ pháp luật thì vấn đề này được giải quyết như thế nào? Rất mong nhận được tư vấn của luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật lao động của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật lao động gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nghị định số 17/2015/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định tiền lương tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống

Thông tư liên tịch số 71/2014/TTLT-BTC-BNV của Bộ Tài chính-Bộ Nội vụ : Quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan nhà nước

>> Xem thêm:  Phân biệt thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng ?

Nghị định 27/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường

II. Nội dung phân tích: 

- Thu nhập tăng thêm là khoản thu nhập từ lợi nhuận sau thuế (dựa trên cơ sở chênh lệch thu chi của tổ chức KH&CN sau khi đã nộp thuế và nghĩa vụ vào ngân sách, trích các quỹ theo quy định) và được phân phối theo quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.

Theo quy định của Nghị định 17/2015/NĐ-CP quy định tiền lương tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang có hệ số lương từ 2,34 trở xuống  thì những trường hợp không được  áp dụng theo Nghị định này đó chính là :

"3. Đối tượng không áp dụng:

a) Người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp đã được hưởng hệ số tiền lương tăng thêm hàng tháng bằng hoặc cao hơn 0,08 so với mức lương cơ sở theo quy định của cấp có thẩm quyền;

b) Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố hưởng phụ cấp hàng tháng theo quy định tại Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP;

c) Hạ sĩ quan, binh sĩ nghĩa vụ thuộc Quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn thuộc Công an nhân dân hưởng phụ cấp quân hàm."

Về phương án chi trả thu nhập tăng thêm

Trả thu nhập tăng thêm thực hiện theo quy định tại tại Điểm b Khoản 8 Điều 3 Thông tư liên tịch số 71/2014/TTLT-BTC-BNV ngày 30/5/2014, cụ thể: "Trên cơ sở tổng nguồn kinh phí được phép chi thu nhập tăng thêm, cơ quan thực hiện chế độ tự chủ quyết định phương án chi trả thu nhập tăng thêm cho từng cán bộ, công chức và người lao động (hoặc cho từng bộ phận trực thuộc) theo nguyên tắc phải gắn với hiệu quả, kết quả công việc của từng người (hoặc từng bộ phận trực thuộc). Người nào, bộ phận nào có thành tích đóng góp để tiết kiệm chi, có hiệu suất công tác cao thì được trả thu nhập tăng thêm cao hơn; không thực hiện việc chia thu nhập tăng thêm cào bằng bình quân hoặc chia theo hệ số lương. Mức chi trả cụ thể do Thủ trưởng cơ quan quyết định sau khi thống nhất ý kiến với tổ chức công đoàn cơ quan."

>> Xem thêm:  Cảnh cáo là gì ? Khái niệm về hình phạt kỷ luật cảnh cáo ?

Như vậy, phương án chi trả thu nhập tăng thêm cho từng cán bộ, công chức và người lao động cho từng cán bộ, công chức và người lao động do Thủ trưởng cơ quan thực hiện chế độ tự chủ quyết định sau khi thống nhất ý kiến với tổ chức công đoàn cơ quan.

Theo các quy định trên thì chỉ những người làm việc trong đơn vị sự nghiệp đã được hưởng hệ số tiền lương tăng thêm hàng tháng bằng hoặc cao hơn 0,08 so với mức lương cơ sở theo quy định của cấp có thẩm quyền thì mới không thuộc trường hợp được tăng lương theo quy định tại Nghị định này. Tuy nhiên, với trường hơp của bạn cho rằng tiền bạn được nhận và ký nhận là tiền thu nhập tăng thêm theo đúng quy định của nhà nước, bạn không nhận bất cứ khoảng nào khác nêu trên. Như vậy, theo như bạn chia sẻ thì bạn thuộc đối tượng được áp dụng quy định định tiền lương tăng thêm nhưng đó chỉ là quan điểm của bạn. Do đó nếu nhà trường đưa ra được những căn cứ về việc chi trả tiền thu nhập tăng thêm sai thì bạn có trách nhiệm hoàn trả lại cho nhà trường. Đồng thời nhà trường cũng phải có trách nhiệm chi trả khoản thu nhập tăng thêm cho bạn bằng nguồn vốn kinh phí được phép chi của nhà trường.

Về xử lý kỷ luật, Điều 4 Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về các trường hợp xử lý kỷ luật viên chức như sau:

"1. Vi phạm việc thực hiện nghĩa vụ của viên chức và những việc viên chức không được làm quy định tại Luật viên chức; 

2. Vi phạm các nghĩa vụ khác cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập; 

3. Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án có hiệu lực pháp luật; 

4. Vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. "

Như vậy, trong trường hợp bạn cho rằng tiền bạn được nhận và ký nhận là tiền thu nhập tăng thêm theo đúng quy định của nhà nước, bạn không nhận bất cứ khoảng nào khác nêu trên nên bạn không đồng ý hoàn trả, bất cứ sự sai sót nào về tài chính do người đứng đầu và bộ phận kế toán chịu trách nhiệm. Phía nhà trường trả lời nếu không hoàn trả sẽ kỷ luật bạn là sai do đó trong trường hợp này bạn có quyền làm đơn kiến nghị gửi lên cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Lao động. 

>> Xem thêm:  Năng lực trách nhiệm pháp lý là gì ? Quy định về năng lực trách nhiệm pháp lý