Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

Bộ luật Dân sự 2015

Luật Viên chức 2010

2. Nội dung phân tích:

Kính gửi: Luật sư Là đơn vị sự nghiệp công lập (tự chủ hoàn toàn theo NĐ 115), Có một viên chức (năm 2011 tuyển) Năm 2012 viên chức này chuyển lên Sở làm việc theo chế độ HĐLĐ (ND 68) Nay lao động này xin về đơn vị cũ nơi tuyển dụng viên chức có được công nhận là viên chức tiếp không? văn bản pháp lý nào quy định?

Luật Viên chức 2010 quy định:

"Điều 2. Viên chức

>> Xem thêm:  Hợp đồng thử việc có được gia hạn nhiều lần không ? Thời hạn thử việc là bao lâu

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật."

Về việc chuyển công tác của viên chức, Thông tư 15/2012/TT-BNV quy định:

"Điều 14. Chấm dứt hợp đồng làm việc trong trường hợp viên chức chuyển công tác đến cơ quan, đơn vị khác 

1. Khi viên chức chuyển công tác đến cơ quan, đơn vị khác thì phải chấm dứt hợp đồng làm việc với đơn vị sự nghiệp công lập đang làm việc. 

2. Việc chấm dứt hợp đồng làm việc phải được thể hiện bằng văn bản có xác nhận của viên chức và người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền ký kết hợp đồng làm việc. Văn bản chấm dứt hợp đồng làm việc được lập thành hai bản, mỗi bên giữ một bản. "

Theo đó, khi chuyển đến đơn vị khác làm việc, viên chức phải chấm dứt hợp đồng làm việc với đơn vị cũ, điều này đồng nghĩa với việc khi quay lại đơn vị cũ, người đó không còn là viên chức nữa.

Xin được hỏi công ty luật một vấn đề sau: Tôi làm công ty A được 16 năm. Trong quá trình làm việc tôi tham gia học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám sát công trình xây dựng (do công ty A đóng học phí cho đơn vị tổ chức lớp học). Sau đó tôi được công ty A xin sở XD cấp cho tôi chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát công trình và tư vấn thiết kế. Tôi và công ty chưa hề ký kết giao kèo gì. Khi tôi xin thôi việc để sang đơn vị khác công tác thì công ty A giữ chứng chỉ hành nghề TVGS và TVTK của tôi. Vậy tôi xin hỏi công ty làm như vậy thì có vi phạm luật lao động không? và nếu tôi muốn xin cấp lại chứng chỉ thì phải làm gì? tôi xin cảm ơn

 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Theo đó, người sử dụng lao động không được phép giữ giấy tờ gốc của người lao động trong quá trình thực hiện hợp đồng. Ngoài ra, Điều 47 Bộ luật này cũng quy định:

"2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

>> Xem thêm:  Người lao động bị kết án tù giam thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng lao động không?

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

Trong trường hợp người sử dụng không trả lại giấy tờ, chứng chỉ cho bạn thì bạn có thể làm đơn gửi đến Phòng Lao động Thương binh và Xã hội để yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết hoặc khởi kiện ra Tòa án nơi công ty đặt trụ sở để được nhận lại.

Tôi là người lao động (cụ thể tôi làm thiết kế rập mẫu quần áo cho một văn phòng đại diện của nước ngoài) .tôi làm được khoảng 12 tháng (không nhớ rõ ngày vào làm ). cty không có chế độ hợp đồng với tôi và một số người khác , nay tôi nghe cty đang tuyển người để thay thế tôi,tôi không rõ vì lý do gi,công việc hiện tại tôi vẫn đảm đương tốt, không xảy ra vấn đề gì . vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có quyền đòi hỏi về đền bù hay khiếu kiện cty vì sử dụng lao động không ký kết hợp đồng không. Cảm ơn LS.

Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói."

Theo đó, nếu như bạn đã làm việc được 12 tháng thì việc công ty không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản là không đúng với quy định của pháp luật. Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể làm đơn gửi đến Phòng Lao động thương binh xã hội hoặc gửi đến Tòa án (nếu Hòa giải viên không thể giải quyết).

Ngoài ra, công ty bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Văn bản hợp nhất 4756/VBHN-BLĐTBXH:

"Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động; giao kết hợp đồng lao động không đầy đủ các nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động; giao kết hợp đồng lao động trong trường hợp thuê người lao động làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn của Nhà nước không theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

>> Xem thêm:  Nghỉ việc phải báo trước bao nhiêu ngày ? Bồi thường chi phí khi nghỉ việc

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động;

c) Giao kết hợp đồng lao động với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh ?

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều này;

b) Buộc trả lại số tiền hoặc tài sản đã giữ của người lao động cộng với khoản tiền lãi của số tiền đã giữ của người lao động tính theo mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của các ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này."

Bên em có ký HĐ cộng tác viên nhập liệu thì HĐ 1 năm có phải đóng bảo hiểm không và hợp đồng CTV ký bao nhiêu lâu sẽ thành HĐ lao động chính thức có thời hạn Nếu HĐ ký 3 tháng một thì ký nhiều lần không vấn đề gì chứ ạ 2. Trường hợp HĐ lao động không tham gia bảo hiểm ở công ty mà tham gia nơi khác thì cần phải thủ tục như thế nào có thể làm cam kết không tham gia bảo hiểm ở công ty được không

Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

"Điều 513. Hợp đồng dịch vụ

Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ."

Hợp đồng cộng tác viên là một loại hợp đồng dịch vụ, trong đó bạn là bên cung ứng dịch vụ, công ty là người sử dụng dịch vụ. Hợp đồng này không phải hợp đồng lao động nên hai bên có quyền ký nhiều lần, bên công ty cũng không cần tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn. Nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm ở nơi khác thì có 2 hình thức:

- Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nếu như bạn có ký hợp đồng lao động với thời hạn từ 3 tháng trở lên với người sử dụng lao động.

- Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đăng ký tại các đại lý thu bảo hiểm.

Xin luật sư giải quyết cho tôi vấn đề này ạ. Công ty tôi là công ty cổ phần, hiện tại có 2 chi nhánh và 1 tổng công ty, hạch toán chung. Hiện tay công ty có xây dựng thêm 1 chi nhánh nữa có 60% vốn nước ngoài còn công ty góp vốn 40%. Đơn vị mới này hạch toán độc lập, nhưng lao động hoàn toàn là của công ty tôi, Tổng giám đốc vẫn là chỉ đạo chính của cơ sở mới đó. Bây giờ 1 lao động muốn chuyển từ 1 trong 2 chi nhánh của công ty tôi tới đơn vị mới đó thì ai là người được ký quyết định chuyển ạ( công ty tôi có 3 chi nhánh thì mỗi nơi có 1 phó tổng giám đốc phụ trách, bình thường nếu điều động lao động thì Phó tổng vẫn ký như thế có đúng quy định không ạ? XIn luật sư cho tôi lời khuyên ạ

Bộ luật Lao động 2012 quy định:

"Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động."

Theo đó, người sử dụng lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động. Trong trường hợp người sử dụng không trực tiếp ký kết được thì cần có văn bản ủy quyền giao kết hợp đồng lao động.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê.

 

>> Xem thêm:  Công ty có trách nhiệm gì khi cho người lao động thôi việc ?