1. Việt Kiều có được mua nhà ở Việt Nam không ?

Xin chào Công ty Luật Minh khuê, bạn của mình là người sinh ra ở Việt Nam và hiện tại mang quốc tịch Anh, bạn của mình muốn mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi bạn mình cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Bạn mình được quyền sử dụng nhà đất như người Việt Nam hay chỉ trong 50 năm như người nước ngoài? Anh ấy sống ở Việt Nam 1 năm trước khi sang Anh. Anh ấy có đủ giấy tờ chứng thực là Việt Kiều.
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 3 Luật quốc tịch 2008 (Sửa đổi, bổ sung năm 2014) như sau:

"Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

4. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài."

Trong trường hợp này do bạn chưa nêu rõ hiện nay bạn có giấy tờ xác nhận có quốc tịch Việt Nam hay giấy tờ xác nhận là người gôc Việt Nam hay không nếu bạn có giấy tờ nêu trên thì bạn mặc dù đang mang quốc tịch Anh thù bạn vẫn được xác định là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Theo quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014 thì Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

"1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật nhà ở:

"2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:

a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ởnước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam."

Như vậy: Bạn của bạn phải đáp ứng một trong hai điều kiện trên thì bạn của bạn sẽ được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Về thời hạn sở hữu nhà:

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

". Cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 159 của Luật Nhà ở được sở hữu nhà ở tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận; khi hết thời hạn sở hữu nhà ở ghi trong Giấy chứng nhận, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này."

Như vậy việc giới hạn thời hạn sở hữu nhà chỉ áp dụng với cá nhân nước ngoài còn nếu bạn của bạn có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện mua nhà ở Việt Nam theo diện người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì bạn của bạn được sở hữu nhà như công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

>> Xem thêm:  Quy định về quyền sở hữu căn hộ chung cư như thế nào ? Thủ tục bán căn hộ chung cư ?

2. Công khai trên mạng danh sách Việt kiều mua nhà ?

Danh sách Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công khai trên website của bộ này. Trong số gần 150 nhà đã được các đối tượng trên đứng tên chủ sở hữu hầu hết đều ở TP.HCM, chỉ có một trường hợp ở TP Cần Thơ.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Theo quy định hiện hành, người nước ngoài, Việt kiều thuộc diện được cấp giấy miễn thị thực thì chỉ được sở hữu một nhà ở tại Việt Nam. Tin từ Tổng cục Quản lý đất đai cho biết việc công khai danh sách này giúp các địa phương kiểm soát được việc cấp giấy sở hữu nhà ở cho các đối tượng này. Tránh tình trạng đối tượng chỉ được sở hữu một nhà ở tại Việt Nam lại được cấp giấy sở hữu cho nhiều nhà ở.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

3. Việt kiều Mỹ có quốc tịch canada mua nhà ở Việt Nam được không ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi là người Việt Nam, đang sinh sống ở Việt Nam, có chồng là người Việt Nam, định cư tại Canada, có quốc tịch Canada. Hiện nay chồng tôi đang sống và làm việc tại Mỹ. Xin hỏi luật sư như sau:
Hiện nay tôi muốn mua nhà ở tại Việt Nam bằng tiền và tài sản riêng của tôi, như vậy có được không? Nếu không được thì chúng tôi cần phải làm gì và làm như thế nào? Tôi nghe nói phải làm cam kết gì đó. Vậy xin hỏi, nếu phải làm cam kết thì phải làm ở đâu? ở Lãnh sự quán Việt Nam ở Mỹ hay lãnh sự quán Canada ở Mỹ ?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!
Người gửi: Thiên Phương

>> Tư vấn thủ tục mua nhà ở tại Việt Nam cho Việt Kiều gọi: 1900.6162

Trả lời:

Khoản 12 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về khái niệm chủ sở hữu nhà ở như sau: "12. Chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan".

Ngoài ra Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cụ thể như sau:

"Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này".

Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền được mua nhà ở tại Việt Nam do bạn là công dân Việt Nam muốn mua nhà tại Việt Nam. Việc sở hữu này phải tuân thủ các quy định tại điều 9 Luật nhà ở năm 2014, cụ thể như sau:

"Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này"

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này."

Như vậy, dù ngôi nhà đó hình thành trong thời kỳ hôn nhân nhưng nếu được mua bằng tiền của bạn (phải chứng minh được) và không có thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì đó là tài sản riêng của bạn.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước mới nhất năm 2020

4. Việt kiều có quyền đứng tên xây nhà hay không ?

Thưa luật sư, Tôi có câu hỏi: Tôi là Việt Kiều, quốc tịch Pháp, hưu trí, dự định sẽ về Việt Nam thường xuyên. Gia đình có chia cho tôi một mảnh đất nhưng có lẽ theo luật hiện hành Việt kiều như chúng tôi chưa được phép đứng tên chủ quyền.
Tôi muốn về cất trên mảnh đất này một căn nhà, vậy tôi có quyền đứng tên xây không? Nếu được thì cần các thủ tục gì?
Xin chân thành cảm ơn!
Người hỏi: lam.thietthachTrả lời:

Theo quy định tại Điều 159 Luật nhà ở năm 2014 quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cụ thể như sau:

"Điều 159. Đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài

1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ".

Theo đó ông thuộc đối tượng quy định tại điểm c của thư này. Tuy nhiên ông cần lưu ý rằng hiện nay người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được phép sở hữu nhà ở, bao gồm quyền sử dụng đất trên đó có cả căn nhà chứ không được sở hữu đất riêng rẽ (để có thể xây dựng theo ý mình). Theo chúng tôi, để việc nhận tặng, cho này là hợp lệ thì gia đình ông tại Việt Nam nên tiến hành xây dựng nhà trước khi tặng cho ông.

Chúng tôi biết rằng sẽ rất khó để giải thích cho ông hiểu cụ thể về vấn đề này vì hiện nay việc thi hành, áp dụng những điều luật nói trên vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam.

Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ: Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất;

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

5. Thêm cơ hội cho Việt kiều mua nhà tại Việt Nam ?

Việt kiều sẽ có nhiều cơ hội mua nhà ở Việt Nam trong thời gian tới khi Nghị định 71/2010 có hiệu lực với những quy định cụ thể, rõ ràng và thông thoáng hơn các quy định trước đây.

Luật sư Trương Thị Hòa, Đoàn Luật sư TPHCM nhận xét những quy định mới đã rõ ràng hơn, thoáng hơn cho Việt kiều muốn mua nhà ở Việt Nam, chứ không còn chung chung như trước đây khiến cơ quan thực hiện không dám làm.

Theo đó, quy định mới cho phép Việt kiều mua nhà không hạn chế số lượng đối với các đối tượng có quốc tịch Việt Nam và có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị; trong trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải có giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam.


Đối với người gốc Việt Nam, ngoài việc phải có hộ chiếu nước ngoài kèm theo giấy tờ chứng minh có gốc Việt Nam, phải thuộc một trong các diện gồm người về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, nhà văn hóa, nhà khoa học, người có chuyên môn, kỹ năng đặc biệt, người có vợ/chồng là công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, những người không thuôc diện trên chỉ được phép sở hữu một nhà ở riêng lẻ hoặc một căn hộ chung cư tại Việt Nam. Trong trường hợp được thừa kế hoặc được tặng một nhà ở khác thì có quyền bán lại để hưởng giá trị của nhà ở đó.

Như vậy, việc được phép mua nhiều nhà ở Việt Nam còn tùy thuộc vào việc người có hộ chiếu nước ngoài có còn giữ quốc tịch Việt Nam hay không. Theo Luật quốc tịch thì người nào không còn hộ chiếu Việt Nam tính đến ngày 1-7-2009 và đã có hộ chiếu nước ngoài có thể đăng ký giữ quốc tịch tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài trước ngày 1-7-2014. Nếu quá thời gian trên phải xin trở lại quốc tịch.

Theo luật sư Hòa, nghị định mới ban hành có điểm mới, rất quan trọng là cho phép Việt kiều sở hữu nhà được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản - đối với các dự án tại các khu vực được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức bán nền. “Điều này nâng cao sự bình đẳng giữa người dân trong nước và Việt kiều”, luật sư Hòa nhận định.

Tuy nhiên, vị luật sư này cũng chỉ ra rằng nghị định lại không nói rõ liệu Việt kiều có được phép vay vốn ngân hàng để mua nhà như những người mua nhà trong nước hay không. Thực tế, nhiều Việt kiều muốn mua nhà ở Việt Nam nhưng chưa đủ tiền, vì vậy cũng nên cho những người có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà như người trong nước. “Đó cũng là một biện pháp về tài chính để cho Việt kiều tiếp cận với dòng vốn, và điều đó cũng có nghĩa là cho Việt kiều đem tiền về Việt Nam một cách hợp pháp”, luật sư Hòa nói.

Bà luật sư này cho biết hiện nay ngày nào cũng có Việt kiều tới văn phòng của bà để nhờ tư vấn tìm hiểu thủ tục mua nhà ở Việt Nam, nhiều nhất là những trường hợp đã mua nhà thời gian qua dưới hình thức nhờ người thân đứng tên.

Ông Trần Hòa Phương, Phó chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tại TPHCM, cũng cho rằng quy định mới sẽ tao cơ chế thông thoáng hơn cho Việt kiều về mua nhà ở tại quê hương. Tuy nhiên hiện vẫn còn phải chờ những văn bản hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan đến vấn đề này.

Ông Phương cho biết ủy ban cũng đang chuẩn bị phổ biến những quy định mới này cho cộng đồng Việt kiều ở nước ngoài trong thời gian tới.

(MKLAW FIRM: Biên tập.)

>> Tham khảo dịch vụ: Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất