1. Chưa đăng ký kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

Chào Luật sư, Tôi có vấn đề kính mong luật sư tư vấn giúp tôi: Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn thì có thể con tôi nhập hộ khẩu theo cha được không? Tôi chưa đăng kí kết hôn nhưng muốn làm khai sinh và hộ khẩu cho con theo cha. Tôi nghe nói con còn nhỏ phải theo hộ khẩu của mẹ rồi người mẹ tách hộ khẩu theo hộ khẩu chồng thì con mới theo được có phải như vậy không? Hiện hộ khẩu của mẹ ở Thái Bình còn hộ khẩu cha ở Đồng Nai ?
Tôi mong sớm nhận được trả lời từ phía Luật sư. Tôi xin trân thành cảm ơn!

Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

1. Vấn đề xác định con chung của 2 vợ chồng:

Trường hợp của bạn, do anh chị chưa đăng ký kết hôn nên khi sinh con ra thì đứa con này sẽ được gọi là con ngoài giá thú.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

Điều 88. Xác định cha, mẹ, con

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng........

Trong trường hợp này, các bạn đã có con trước ngày đăng kí kết hôn và cả 2 bạn đều thừa nhận thì đó sẽ là con chung của 2 vợ chồng bạn.

2. Về vấn đề làm giấy khai sinh cho con của hai bạn:

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch của Chính phủ ngày 15 tháng 11 năm 2015 hướng dẫn Luật hộ tịch năm 2014 cũng hướng dẫn điều 14 Luật Hộ tịch 2014, đó là:

“a) Họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ em được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ theo quy định của pháp luật dân sự và được thể hiện trong Tờ khai đăng ký khai sinh; trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán;”

Khi làm đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú thì cũng giống như đăng ký khai sinh cho con trong giá thú, nếu cả hai cha mẹ thừa nhận đứa con trên thì đương nhiên là trong giấy khai sinh của con có ghi tên cả cha và mẹ. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con sinh ra thì cha hoặc mẹ ( hoặc ông, bà) phải đi đăng ký khai sinh cho con.

Trong trường hợp bạn không đăng ký kết hôn, vào thời điểm làm giấy khai sinh cho trẻ, bạn có thể tiến hành thủ tục nhận con, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kết hợp việc nhận cha và làm giấy khai sinh cho trẻ.Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

- Theo quy định tại khoản 2,3 Điều 14 Nghị định số 123/2015:

Điều 15. Đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ

2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

.Như vậy đối với trường hợp của anh chị, mặc dù anh chị chưa đăng ký kết hôn nhưng anh chị vẫn có quyền được đăng ký khai sinh và theo họ cũng như quê quán của bạn, nếu khi đăng ký khai sinh mà bố cháu bé có văn bản nhận con thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh cho cháu bé và trường hợp này con bạn sẽ được mang họ của cha, trong Giấy khai sinh của cháu sẽ có thêm thông tin về người cha, còn nếu không thì phần thông tin về người cha sẽ để trống.

3. Về vấn đề nhập hộ khẩu cho con của hai bạn:

- Theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội:

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; ....

Do vậy, căn cứ theo các quy định ở trên, con bạn hoàn toàn có quyền nhập khẩu theo cha nhưng phải có sự đồng ý của chủ hộ cho nhập vào sổ hộ khẩu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?

2. Đăng ký khai sinh và hộ khẩu cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn ?

Xin Chào Luật Sư, Mình có thắc mắc cần tư vấn như sau: Con trai tôi năm nay đang học lớp 12 vừa tròn 17 tuổi, có quan hệ tình cảm với học sinh cùng lớp (17 tuổi luôn) do tuổi trẻ bồng bột tụi nó để "dính bầu". Tối cũng chấp nhận sự việc này nhưng tôi không rành về pháp luật.
1. Con trai tôi có bị vi phạm pháp luật không ?
2. Nếu cả 2 gia đình tổ chức đám cưới cho 2 đứa trước sau đó đủ tuổi mới đăng ký kết hôn có được không?
3. Đám cưới xong 2 đứa tiếp tục đi học cho hết lớp 12 thì có được không và có vi phạm pháp luật không ?
4. Giả dụ bên nhà gái khống chế hay ép bức gì đó ... mà tôi không chấp nhận và nhà gái kiện ra tòa thì Con trai tôi có bị truy cứu hình sự không? Hiện gia đình tối đang rất bối rối không biết hướng xử lý như thế nào ?
Tôi rất muốn con tôi tiếp tục con đường học vấn nên rất cần Luật sư tư vấn giúp. Rất mong nhận được sự tư vấn sớm nhất từ Quý luật sư, chúng tôi thành tâm cảm ơn! Trân trọng,

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thứ nhất, Trường hợp của con trai bạn 17 tuổi có hành vi giao cấu với nữ 17 tuổi (quan hệ thuận tình) không cấu thành tội phạm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Thứ hai, Việc tổ chức đám cưới khi cả hai chưa đủ tuổi kết hôn sẽ là trường hợp tảo hôn thuộc trường hợp pháp luật cấm và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này.

Thứ ba, Việc tổ chức đám cưới hay không không ảnh hưởng đến việc đi học của con bạn và không vi phạm pháp luật.

Thứ tư, do hành vi này không cấu thành tội phạm nên gia đình nhà gái không có cơ sở pháp lý để tố cáo con trai bạn.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

3. Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn khi các tài liệu trong hồ sơ đăng ký không khớp nhau ?

Chào luật sư, tôi có chút thắc mắc muốn hỏi mong luật sư tư vấn hộ tôi, tôi có bạn gái sắp cưới nhưng do sổ hộ khẩu và giấy khai sinh, ngày tháng năm sinh của bạn gái tôi đều không khớp nhau.

Cụ thể là bạn gái tôi thì sinh năm 1995 khớp với hộ khẩu, nhưng do đi học muộn thầy cô và cán bộ trong xã đã khai trong tờ khai sinh là 2000 nên tôi và bạn gái tôi không đăng ký được giấy kết hôn ?

Rất mong được luật sư đáp lại.

Tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn khi  sổ hộ khẩu và giấy khai sinh,  ngày tháng năm sinh của bạn gái tôi đều không khớp nhau ?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê, với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Đăng ký cải chính hộ tịch

Công ty Luật Minh Khuê tư vấn về việc thủ tục đăng ký kết hôn. Trường hợp giấy khai sinh bi sai thông tin thì bạn hướng dẫn bạn gái mình tìm lại xem có căn cứ nào chứng minh bạn gái sinh năm 1995 không cụ thể như căn cứ vào giấy chứng sinh hoặc các giấy tờ khác để làm thủ tục cải chính hộ tịch. Căn cứ theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014 có quy định như sau:

Điều 4. giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:...

12. Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sử đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch

Nghị định 123/2015/NĐ-CP cũng có quy định như sau:

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch
...
2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Thủ tục thực hiện việc cải chính hộ tịch được thực hiện như sau:

Thứ nhất: Thẩm quyền giải quyết

Trường hợp của bạn gái bạn, như bạn cung cấp tại thời điểm hiện tại đã hơn 14 tuổi vậy căn cứ theo quy định sau thì thẩm quyền giải quyết thuộc về UBND huyện, quận

Điêu 7. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch...

2. hộ tịch trong các trường hợp sau, trừ trường hợp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này:

a) Đăng ký sự kiện hộ tịch quy định tại khoản 1 Điều 3 của Luật này có yếu tố nước ngoài;

b) Đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước; xác định lại dân tộc;

Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Thứ hai: Hồ sơ cần chuẩn bị theo Hướng dẫn của Luật hộ tich năm 2014 như sau:

Điều 28. Thủ tục đăng ký thau đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Như vậy Người có yêu cầu cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu hướng dẫn tại Thông tư 15/2015/TT-BTP ( Hướng dẫn cách mẫu tờ khai thay đổi, cải chính hộ tịch) và những giấy tờ tài liệu liên quan chứng minh có đủ căn cứ để thay đổi cải chính. Thời gian giải quyết 3 ngày kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ giấy tờ, trường hợp cần xác minh thì thời hạn kéo dài theo không quá 03 ngày làm việc.

2. Thủ tục đăng ký kết hôn

Được thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn bạn thực hiện theo hướng dẫn theo bài viết Thủ tục đăng ký kết hôn theo luật hôn nhân gia đình mới ?

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

4. Tư vấn ly hôn để có thể nộp đơn tại nơi chồng có hộ khẩu thường trú ?

Cách đây 1 năm, vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú tại Từ Liêm, Hà Nội. Nhưng mới khoảng 3 tháng sau đó thì chuyển về quê Thanh Hóa mà không khai báo gì cả. Sau đó tôi ở nhà còn chồng đi làm ở Hà Nội nhưng không đăng ký tạm trú và tôi cũng không rõ địa chỉ nơi chồng làm việc. Vậy thì bây giờ ly hôn tôi phải nộp đơn ở đâu ạ? Tôi có được nộp đơn ở quê, nơi chồng đăng ký hộ khẩu không ?

Tư vấn ly hôn để có thể nộp đơn tại nơi chồng có hộ khẩu thường trú ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, vì bạn không nói rõ là hai bạn thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn nên chúng tôi chia làm 2 trường hợp :

- Trường hợp 1: Hai vợ chồng thuận tình ly hôn

Theo điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là Tòa án nhân dân cấp huyện "h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Theo Điều 12 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 thì nơi cư trú của công dân được xác định là "chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú." Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn tạm trú Từ Liêm, Hà Nội để yêu cầu giải quyết.

- Trường hợp 2: hai vợ chồng đơn phương ly hôn

Trong trường hợp này, thẩm quyền của Tòa án được xác định theo khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi bổ sung 2011. Cụ thể Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 25,27,29, 31 của Bộ luật này;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản"

Trường hợp bạn đơn phương ly hôn thì sẽ nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú.

Nếu như bạn không cung cấp được chính xác địa chỉ của chồng bạn đang ở đâu thì phải làm tờ trình với Tòa, giải thích rõ lý do tại sao lại không cung cấp được địa chỉ của chồng bạn cho Tòa.

5. Mẹ vợ cho tiền mở hiệu ảnh khi ly hôn chia tài sản thế nào ?

Thưa luật sư, tôi có một thắc mắc như sau: Tôi và vợ tôi lấy nhau được 2 năm rồi. Khi tôi và vợ tôi chúng sống thì mẹ vợ tôi cho vợ chồng tôi một khoản tiền để mở hiệu ảnh.Vợ chồng tôi có một đứa con 8 tháng tuổi giờ vợ tôi muốn ly hôn cho tôi hỏi là sau khi ly hôn tôi có được số tiền đó không?.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

Theo quy định của Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội xác định về tài sản chung của vợ chồng thì:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Theo quy định của Điều luật trên, tài sản chung của vợ chông bao gồm các tài sản phát sinh, được thừa kế, tặng cho chung trong thời kỳ hôn nhân.

Theo như bạn trình bày, trước khi có ý định ly hôn, tức là trong thời gian chung sống thì bạn và vợ bạn được mẹ vợ tặng cho một khoản tiền để mở hiệu ảnh. Như vậy, việc tặng cho tài sản này của mẹ vợ bạn là có ý định tặng cho cả hai vợ chồng, để vợ chồng bạn tiến hành kinh doanh. Như vậy có thể xác định, khoản tiền đó là tiền được tặng cho chung, thuộc sở hữu chung hợp nhất của hai vợ chồng bạn. Bởi vậy, sau này khi ly hôn, bạn sẽ vẫn được chia khoản tiền đó như các tài sản chung khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?