Em xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Em rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: hue pham

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

Tư vấn luật thuế doanh nghiệp - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Kính gửi Quý khách hàng,Với câu hỏi của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu công văn đề nghị thanh toán công nợ mới năm 2021 ? Cách viết công văn yêu cầu trả nợ, tiền ?

Căn cứ vào Điều 51 Luật Kế Toán 2003 về "Những người không được làm kế toán" quy định bao gồm:

1. Người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc bị quản chế hành chính.

2. Người đang bị cấm hành nghề, cấm làm kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đãbị kết án về một trong các tội về kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính,kế toán mà chưa được xóa án tích.

3. Bố, mẹ, vợ, chồng,con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kế toán, kể cả kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

4. Thủ kho, thủ quỹ,người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước,công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

Dựa vào khoản 3 cho thấy, nếu bạn là vợ của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kế toán, là Doanh nghiệp nhà nước, Công ty CP, tổ chức có sử dụng kinh phí nhà nước thì sẽ không được phép làm kế toán tại Công ty đó. 

Tuy nhiên, nếu Công ty của chồng bạn thuộc một trong các trường hợp không cấm gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty hợp danh, Doanh nghiệp tư nhân hoặc Công ty cổ phần không sử dụng kinh phí nhà nước hoặc không thuộc diện cấm của pháp luật quy định thì bạn hoàn toàn được phép làm kế toán cho Công ty của chồng mình.

Trên đây là những giải đáp từ Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi!

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2020 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn